TIN TỨC

Ký kết hợp tác với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.HCM

28/01/2019 16:14 — 2006
Bên cạnh việc hợp tác trong đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản – ngành học được Trường chính thức tuyển sinh trong năm 2019, hai đơn vị sẽ đồng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển ngành công nghệ Gỗ trong kỷ nguyên xanh”.

Ngày 25/01/2019, trường Đại học Thủ Dầu Một và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) thể hiện cam kết hợp tác, xây dựng và phát triển công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học, công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển của ngành Gỗ trong nước.

Tham dự buổi lễ ký kết, về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo phòng Khoa học, Hành chính, Viện Phát triển khoa học công nghệ, khoa KHTN. Về phía Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.HCM có ông Nguyễn Chánh Phương – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký và các cộng sự.

Theo thông tin từ HAWA, hiện nay, sản xuất gỗ và sản phẩm từ gỗ là ngành có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 tại Việt Nam, chiếm 6% thị phần thế giới, đứng đầu khối ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 trên thế giới. Sản phẩm gỗ Việt Nam đã xuất khẩu đến trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cả nước có 4.500 doanh nghiệp kinh doanh, chế biến gỗ và lâm sản, sử dụng 500.000 lao động, nhưng chỉ có gần 3% lao động trình độ đại học. Hằng năm, kỹ sư công nghệ chế biến lâm sản tốt nghiệp từ các trường trong và ngoài nước khoảng 250 người, không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động có trình độ cao của ngành gỗ đang phát triển mạnh. Riêng HAWA có gần 450 doanh nghiệp thành viên và BIFA (Hội Chế biến Gỗ Bình Dương) có 225 doanh nghiệp thành viên đều đang thiếu 80 – 90 % kỹ sư chế biến Lâm sản cho các vị trí công việc. Vì vậy, chủ trương mở ngành đào tạo kỹ sư Công nghệ chế biến lâm sản có ý nghĩa rất to lớn đối với việc đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.

Trao đổi về ý nghĩa của hoạt động ký kết MOU giữa hai đơn vị, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp nhấn mạnh, mô hình liên kết giữa “Nhà trường – Hiệp hội – Doanh nghiệp” được triển khai bằng các hoạt động thực tiễn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác đào tạo đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn và năng lực, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước. Đó cũng là ưu thế quan trọng của Trường khi hoàn thiện mã ngành đào tạo kỹ sư Công nghệ chế biến lâm sản và chính thức tuyển sinh trong năm 2019.

 Thông qua việc ký kết hợp tác, trường Đại học Thủ Dầu Một và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển ngành công nghệ Gỗ trong kỷ nguyên xanh” vào tháng 05/2019 tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Mục tiêu của hội thảo nhằm cung cấp những kiến thức nghiên cứu chuyên môn phục vụ cho công tác xây dựng và phát triển ngành Gỗ trong cả nước. Đồng thời, hội thảo còn mong muốn góp phần quảng bá ngành Gỗ ở Việt Nam, thu hút sự quan tâm lựa chọn ngành học từ lực lượng nhân sự tương lai.

Trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ tham gia vào các hoạt động phối hợp quảng bá tuyển sinh; mời doanh nghiệp tư vấn nội dung chương trình đào tạo, chuyển giao công nghệ để trường có thể áp dụng vào quá trình giảng dạy trong các học phần. Đặc biệt, đối với các học phần thực hành, Hiệp hội sẽ là cầu nối giúp sinh viên đến tại các doanh nghiệp, phân xưởng sản xuất gỗ để học tập và thực hành trực tiếp trên thiết bị và nguyên liệu. 

Lãnh đạo hai đơn vị trao đổi các thông tin về thị trường ngành Gỗ và nhu cầu hợp tác giữa hai bên

Dưới sự chứng kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp và đại diện của Hawa, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền - Phó Hiệu trưởng TDMU và ông Nguyễn Chánh Phương đặt bút ký kết biên bản MOU

Bên cạnh việc hợp tác trong đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản – ngành học được Trường chính thức tuyển sinh trong năm 2019, hai đơn vị sẽ đồng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề
 “Phát triển ngành công nghệ Gỗ trong kỷ nguyên xanh”
BBT
 
 
 

Bài đăng cùng chủ đề