TIN TỨC

Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất

22/01/2024 11:34 — 489
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH), ngành Hoá học thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.

Hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình sinh hoạt học thuật định kỳ về giảng dạy, nghiên cứu ứng dụng theo nhiều chủ đề khác nhau, như: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng, y học, bảo vệ môi trường. Đây cũng là hoạt động kết nối doanh nghiệp, nhà sản xuất với cán bộ giảng viên, sinh viên. Qua đó, chia sẻ, trao đổi kiến thức chuyên ngành, cập nhật những thành tựu khoa học, kỹ thuật tiên tiến của ngành CNSH, công nghệ hóa học; các ứng dụng và triển khai các tiến bộ CNSH, công nghệ hóa học trong sản xuất và phục vụ đời sống.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả là những nhà khoa học, giảng viên cho biết, cùng với sự phát triển của ngành CNSH, công nghệ hóa học trên thế giới, công tác nghiên cứu và phát triển CNSH, công nghệ hóa học tại Việt Nam hiện nay đã có những bước tiến nhanh chóng, được ứng dụng rộng rãi vào các ngành sản xuất và đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tại trường Đại học Thủ Dầu Một, ngành CNSH được xem là một trong những ngành thế mạnh của nhà trường trong việc triển khai các đề tài, chương trình nghiên cứu. Ứng dụng CNSH đã mang lại các kết quả tích cực trong việc phát triển giống cây trồng, cây dược liệu, các sản phẩm sinh học có giá trị cao. Để giúp sinh viên nắm bắt xu thế phát triển của ngành CNSH, công nghệ hóa học, các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ, trao đổi về các kết quả nghiên cứu, ứng dụng và phát triển CNSH và hóa học hiện nay như: Từ nghiên cứu đến định hướng sản xuất sản phẩm giàu hoạt chất trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuyp 2; Thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây Sú trắng (Aegiceras floridum Roem. & Schult); Kết nối nghiên cứu khoa học và thương mại hóa kết quả: Cơ hội và thách thức”,… Đồng thời, các giảng viên ngành CNSH, Hoá học đã dành thời gian chia sẻ về các kỹ năng viết bài nghiên cứu khoa học, quy trình thu thập mẫu, thực nghiệm, phân tích dữ liệu, xử lý số liệu, trình bày kết quả nghiên cứu. Qua đó, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm trong việc định hướng chủ đề nghiên cứu và cách thức triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp.

Tại buổi sinh hoạt, để giúp sinh viên tăng cường các kỹ năng mềm trong học tập, nghiên cứu khoa học, diễn giả Đặng Lê Chí Thành – Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam đã chia sẻ về Kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc dành cho sinh viên khi đi làm tại doanh nghiệp. Diễn giả cho biết, giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng cho rằng các sinh viên cần phải đáp ứng trong công việc. Đây là kỹ năng xử lý các tình huống khó khăn, khẩn cấp tại nơi làm việc cũng như các thách thức kinh doanh phức tạp, mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Diễn giả Chí Thành cũng chia sẻ các nhóm kỹ năng bổ trợ sinh viên cần có để giải quyết vấn đề như: Kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp/lắng nghe, kỹ năng phân tích,… và các quy trình giải quyết vấn đề tối ưu nên áp dụng.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Thương trình bày chuyên đề "Kết nối nghiên cứu khoa học và thương mại hóa kết quả: Cơ hội và thách thức"

Tại buổi sinh hoạt, các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đã chia sẻ, trao đổi về các kết quả nghiên cứu, ứng dụng và phát triển CNSH hiện nay
t
ThS. Đặng Lê Chí Thành – Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam phát biểu trao đổi tại buổi tọa đàm

Hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình sinh hoạt học thuật định kỳ về giảng dạy, nghiên cứu ứng dụng theo nhiều chủ đề khác nhau do CTĐT CNSH, Hóa học tổ chức
Tin: BBT; Ảnh: Ngọc Nhi


Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 370
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 437
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 368
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 663
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 643
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1621
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 724
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 765
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 632
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1225
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.