TIN TỨC

Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”

17/01/2024 16:43 — 998
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm, trao đổi của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ đến từ các cơ sở giáo dục, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP.HCM, như: trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Vạn Phúc City, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM,…

Chia sẻ về nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh xương khớp hiện nay, các chuyên gia, bác sĩ cho biết, vấn đề về xương khớp khá phổ biến ở nhiều độ tuổi và ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hoá, với các triệu chứng như đau hông, đau đầu gối, sưng tấy khớp,… Theo dự báo đến năm 2030 tại Việt Nam có hơn 4,5 triệu người bị loãng xương, trong đó nữ giới chiếm 70-80%. Trước đây, việc chẩn đoán và điều trị xương khớp thường mất nhiều thời gian, nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh sẽ bị tàn phế và có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ ở tim, tăng huyết áp, tổn thương viêm phổi kẽ, xơ phổi,… Bằng kiến thức, kinh nghiệm trong nghiên cứu và điều trị xương khớp, các chuyên gia, bác sĩ tại hội thảo đã trình bày, chia sẻ những tiến bộ mới, kỹ thuật tiên tiến của nền y học hiện đại trong điều trị các bệnh xương khớp, như: Các liệu pháp trong điều trị khớp hiện đại; Ảnh hưởng của dịch chiết PRP đến sự vận động trong khớp; Hiệu quả điều trị và lợi ích khi sử dụng xi măng kháng sinh bằng khuôn tự chế trong phẫu thuật Revision khớp gối; Ứng dụng của oligosaccharides có nguồn gốc tự nhiên trong hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp; Vai trò của Probiotic trong phòng và điều trị bệnh xương khớp; Ứng dụng của liệu pháp tecar, collagen tuýp II trong hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp,…

Các chuyên gia, bác sĩ cũng nhấn mạnh, xương khớp là bệnh lý mang tính hệ thống nên cần có sự phối hợp giữa các chuyên khoa. Trong đó, phòng bệnh là quan trọng nhất. Đồng thời, sử dụng trang thiết bị hiện đại, tiên tiến có vai trò quan trọng để phát hiện bệnh sớm và áp dụng công nghệ phân tích hệ thống miễn dịch, giải pháp sinh học, giải pháp tế bào gốc... để điều trị. Mặt khác, lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể thao phù hợp, giảm stress,… có ý nghĩa lớn trong phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Nếu có những triệu chứng bệnh lý, bệnh nhân cần tìm hiểu các thông tin đầy đủ để chuẩn bị tốt cho quá trình điều trị có hiệu quả cao nhất.

Chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Hội khoa học sức khỏe Bình Dương tổ chức

ThS.BS Phan Minh Nhựt trình bày tham luận "Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị xương khớp"

TS.BS.CK II Lê Văn Sẽ chia sẻ các liệu pháp hiện đại trong điều trị khớp

TS. Nguyễn Thị Thu Hiền trình bày tham luận "Ảnh hưởng của stress đến bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và biện pháp cải thiện"
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Nghiên cứu nhanh: Tiếp cận dưới góc độ phương pháp và hiệu quả 15/07/2024 4:31:25 PM — 772
Tọa đàm khoa học được tổ chức để các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận về phương pháp nghiên cứu nhanh và tính hiệu quả của phương pháp này khi được áp dụng trong thực tiễn nghiên cứu, nhất là đối với công tác nghiên cứu, dự báo, tư vấn nhanh về các vấn đề mới.
Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 356
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 387
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 292
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 1124
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 1116
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 928
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 902
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 813
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1115
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.