TIN TỨC

Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”

17/01/2024 16:43 — 766
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm, trao đổi của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ đến từ các cơ sở giáo dục, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP.HCM, như: trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Vạn Phúc City, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM,…

Chia sẻ về nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh xương khớp hiện nay, các chuyên gia, bác sĩ cho biết, vấn đề về xương khớp khá phổ biến ở nhiều độ tuổi và ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hoá, với các triệu chứng như đau hông, đau đầu gối, sưng tấy khớp,… Theo dự báo đến năm 2030 tại Việt Nam có hơn 4,5 triệu người bị loãng xương, trong đó nữ giới chiếm 70-80%. Trước đây, việc chẩn đoán và điều trị xương khớp thường mất nhiều thời gian, nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh sẽ bị tàn phế và có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ ở tim, tăng huyết áp, tổn thương viêm phổi kẽ, xơ phổi,… Bằng kiến thức, kinh nghiệm trong nghiên cứu và điều trị xương khớp, các chuyên gia, bác sĩ tại hội thảo đã trình bày, chia sẻ những tiến bộ mới, kỹ thuật tiên tiến của nền y học hiện đại trong điều trị các bệnh xương khớp, như: Các liệu pháp trong điều trị khớp hiện đại; Ảnh hưởng của dịch chiết PRP đến sự vận động trong khớp; Hiệu quả điều trị và lợi ích khi sử dụng xi măng kháng sinh bằng khuôn tự chế trong phẫu thuật Revision khớp gối; Ứng dụng của oligosaccharides có nguồn gốc tự nhiên trong hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp; Vai trò của Probiotic trong phòng và điều trị bệnh xương khớp; Ứng dụng của liệu pháp tecar, collagen tuýp II trong hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp,…

Các chuyên gia, bác sĩ cũng nhấn mạnh, xương khớp là bệnh lý mang tính hệ thống nên cần có sự phối hợp giữa các chuyên khoa. Trong đó, phòng bệnh là quan trọng nhất. Đồng thời, sử dụng trang thiết bị hiện đại, tiên tiến có vai trò quan trọng để phát hiện bệnh sớm và áp dụng công nghệ phân tích hệ thống miễn dịch, giải pháp sinh học, giải pháp tế bào gốc... để điều trị. Mặt khác, lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, hoạt động thể thao phù hợp, giảm stress,… có ý nghĩa lớn trong phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Nếu có những triệu chứng bệnh lý, bệnh nhân cần tìm hiểu các thông tin đầy đủ để chuẩn bị tốt cho quá trình điều trị có hiệu quả cao nhất.

Chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Hội khoa học sức khỏe Bình Dương tổ chức

ThS.BS Phan Minh Nhựt trình bày tham luận "Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị xương khớp"

TS.BS.CK II Lê Văn Sẽ chia sẻ các liệu pháp hiện đại trong điều trị khớp

TS. Nguyễn Thị Thu Hiền trình bày tham luận "Ảnh hưởng của stress đến bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) và biện pháp cải thiện"
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 370
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 438
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 370
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 663
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 643
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1621
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 489
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 725
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 633
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1225
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.