TIN TỨC

Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý

31/12/2023 11:37 — 632
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…  Minh chứng cho vấn đề trên, sáng ngày 29/12/2023, Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Tổng quan vật lý xã hội”, với sự tham dự chia sẻ ý kiến của các chuyên gia dự báo. 

Giới thiệu về khái niệm vật lý xã hội, diễn giả của buổi tọa đàm - PGS.TS. Võ Văn Ớn cho biết: Vật lý xã hội là một lĩnh vực liên ngành nhằm tìm hiểu hành vi của con người và các tương tác xã hội bằng cách sử dụng các phương pháp vật lý dựa trên dữ liệu và các mô hình tính toán. Khái niệm này bắt đầu với nhà triết học người Anh Thomas Hobbes, người đã phác thảo ý tưởng thể hiện “hiện tượng vật lý” của xã hội theo định luật chuyển động. Sau đó, nhà tư tưởng xã hội người Pháp Henri de Saint-Simon đưa ra ý tưởng mô tả xã hội bằng các quy luật tương tự như các quy luật của khoa học vật lý và sinh học. Trong bối cảnh hiện đại, vật lý xã hội được định nghĩa là khoa học về các hiện tượng xã hội tuân theo các quy luật tự nhiên bất biến. Lĩnh vực này liên quan đến nghiên cứu định lượng về xã hội loài người, thường sử dụng các phương pháp chủ yếu như: thống kê xã hội, các công cụ toán học lấy cảm hứng từ vật lý, dữ liệu lớn để hiểu hành vi của đám đông con người và phân tích các hiện tượng xã hội.

Nghiên cứu về vật lý xã hội có thể sử dụng nhiều phương pháp vật lý khác nhau như: thống kê cơ học, lý thuyết mạng, mô phỏng máy tính, phân tích dữ liệu, phương pháp thí nghiệm và nhiệt động lực học thông qua các nguồn dữ liệu được thu thập từ: nền tảng truyền thông xã hội, điện thoại di động, các bộ cảm biến, cộng đồng trực tuyến và dữ liệu của chính phủ, thể chế. Ngày nay, ứng dụng thực tế của vật lý xã hội được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng chính sách, quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông đô thị, y tế cộng đồng, kinh tế xã hội, tội phạm học, di dân cơ học, marketing, nắm bắt ý chí và hành vi đám đông.

Sử dụng phương pháp vật lý xã hội trong các nghiên  cứu khoa học có thể gặp phải những thách thức như: quản lý khối lượng dữ liệu lớn, bảo vệ dữ liệu, đảm bảo chất lượng dữ liệu, xử lý dữ liệu không đồng nhất, xử lý dữ liệu thời gian thực, bảo vệ quyền riêng tư, bảo vệ người tham gia, tuân thủ pháp luật và tránh gian lận về mặt khoa học.

PGS.TS Võ Văn Ớn trình bày những nghiên cứu vế ứng dụng vật lý trong dự báo 

Buổi sinh hoạt học thuật chuyên sâu định kỳ của Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới, thu hút nhiều nhà khoa học ở các lĩnh vực khác nhau.
Tin, ảnh: Quang Huy

Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 369
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 436
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 367
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 663
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 642
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1620
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 488
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 724
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 765
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1225
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.