TIN TỨC

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học

22/03/2024 16:38 — 502
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, học giả có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI đến từ trường đại học Việt Nam, Philipines, và khu vực châu Á.

Từ điểm cầu trường Đại học Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cho biết, trong bối cảnh hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được sử dụng nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động cho nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đại học. AI đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho cá nhân, tổ chức sử dụng mà còn đem lại giá trị cho cả cộng đồng, xã hội. Tại Việt Nam, nhiệm vụ thúc đẩy phát triển và triển khai các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giáo dục là một trong những nhiệm vụ then chốt được các chuyên gia, giảng viên và sinh viên rất quan tâm. Công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong việc giảng dạy ở nhiều trường đại học, giúp tối ưu hóa các tác vụ và nâng cao chất lượng đào tạo. Chính vì vậy, với mục tiêu thúc đẩy tăng cường hợp tác và tạo môi trường giao lưu trao đổi học thuật, trường Đại học Thủ Dầu Một và trường Đại học West Visayas State cùng nhau phối hợp tác tổ chức hội thảo trao đổi học thuật  với chủ đề “Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học: Trao đổi phương pháp giảng dạy và nghiên cứu”. Hội tảo cũng là dịp đánh dấu bước hợp tác đầu tiên giữa hai trường, cũng là một dịp quan trọng để các diễn giả, đại biểu cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, hội thảo đã lắng nghe 04 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, các báo cáo đã đề cập đến ứng dụng AI để nâng cao chất lượng giảng dạy; Đạo đức trong việc sử dụng AI; Xu hướng và các vấn đề trong hợp tác nghiên cứu ở miền Nam bán cầu; AI và Mô phỏng cho đào tạo và giáo dục,… Bên cạnh đó, hội thảo đã nhận được những ý kiến đóng góp của các chuyên gia xoay quanh các vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên; phối hợp triển khai nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Qua đó, kế thừa và phát huy những thành tựu mới nhất của trí tuệ AI để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo gắn với nhiệm vụ, mục tiêu phát triển khoa học giáo dục đại học Việt Nam tiệm cận với chuẩn mực giáo dục quốc tế.

Hội thảo do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, học giả có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI đến từ trường đại học Việt Nam, Philipines, và khu vực châu Á

Từ điểm cầu trường Đại học Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng đã phát biểu nêu bật ý nghĩa hội thảo

Các diễn giả, nhà khoa học đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một đóng góp các tham luận tại hội thảo
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 555
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 448
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 762
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 735
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1710
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 552
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 769
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 809
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 676
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1287
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.