TIN TỨC

Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống

25/01/2024 12:11 — 1621
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.

Tham dự tọa đàm có các nhà khoa học nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, trường Đại học Quốc tế Miền Đông, trường Cao đẳng Công thương,…

Phát biểu tại tọa đàm, TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ cho biết, trong những năm gần đây ở Việt Nam, việc nghiên cứu và triển khai ứng dụng AI đã góp phần tạo ra những sản phẩm công nghệ mới, thúc đẩy sự phát triển nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, y tế, giáo dục, du lịch… Theo đó, trường Đại học Thủ Dầu Một mong muốn hợp tác cùng các chuyên gia, nhà khoa học tổ chức các diễn đàn nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về sử dụng AI trong giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học; đồng thời thảo luận những tác động mà công nghệ đặt ra đối với sự phát triển nền kinh tế xã hội và cụ thể trong lĩnh vực giáo dục. Từ đó, kết nối, hợp tác phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo, góp phần phục vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Phân tích, đánh giá về sự phát triển của AI, đặc biệt là việc triển khai ứng dụng, đánh giá tác động của AI trong đời sống, các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày các chuyên đề gồm: Chủ động và sáng tạo trong một thế giới biến động không ngừng; Giao diện não - máy tính cho mọi người và sử dụng hàng ngày trong cuộc sống; Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong AIoT: Trường hợp điển hình và các hướng hợp tác tiềm năng; Một tiếp cận cho tiết kế hệ thống IoT công nghiệp theo thời gian thật. 

Trong phiên thảo luận, các chuyên gia, nhà khoa học đã dành thời gian trao đổi về các định hướng, giải pháp nghiên cứu và các sản phẩm triển vọng về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, đặc biệt trong ứng dung để nâng cao chất lượng giáo dục. Trên cơ sở đó, các cơ sở giáo dục đại học tận dụng những lợi thế mà AI đem lại, có thêm giải pháp thông minh và hiệu quả trong công tác quản trị đại học, cũng như tạo môi trường học tập số hóa, hiện đại phù hợp với sự phát triển của công nghệ số.

Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI đến từ trường đại học thuộc khu vực phía Nam

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã trình bày, phân tích, đánh giá về sự phát triển của AI, đặc biệt là việc triển khai ứng dụng, đánh giá tác động của AI trong đời sống
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 369
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 436
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 367
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 663
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 643
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 488
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 724
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 765
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 632
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1225
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.