TIN TỨC

Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường

22/01/2024 11:20 — 973
Học tập thông qua mô hình mô phỏng là một phần chương trình đào tạo 2 giai đoạn ngành Kỹ thuật môi trường tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Theo đó, hoạt động giảng dạy được triển khai thành 4 phần: (1) dạy học lý thuyết; (2) dạy học trên mô hình, mô phỏng; (3) dạy học theo bài tập thực tế/thực hành, thực tập tại xưởng, phòng thí nghiệm; (4) dạy học thông qua bài tập ứng dụng/thực hành ngoài trường. Quá trình đào tạo này nhằm giúp cho sinh viên lĩnh hội các kiến thức ngành nghề thực tế, học tập kết hợp lý thuyết và thực hành đan xen nhằm giúp sinh viên trở thành những công dân phát triển toàn diện về năng lực và tố chất, đáp ứng được thị trường lao động khắt khe trong bối cảnh cách mạng 4.0.
 
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.

Tham dự chuyên đề học thuật có các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường và học viên cao học ngành Khoa học môi trường. Chuyên đề cung cấp những thông tin mới nhất về ứng dụng mô hình mô phỏng, số hóa trong lĩnh vực môi trường, trong thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải; Giới thiệu các công nghệ số mới nhất hiện nay như công nghệ CMOS, công nghệ SIMATIC PCS7, công nghệ Digital Twin được ứng dụng trong thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải, những công nghệ hiện đại xử lý các loại nước thải có tải trọng cao như Công nghệ bùn hạt kỵ khí tuần hoàn nội (Internal circulation), công nghệ lọc cát rửa liên tục (Generative filtration), công nghệ bùn hạt hiếu khí.

Từ những kiến thức, thông tin khoa học mới được chia sẻ, sinh viên, giảng viên ngành Kỹ thuật môi trường có cơ hội tiếp cận các công nghệ số và công nghệ hiện đại tối ưu hóa vận hành nhà máy xử lý nước thải, giảm phát thải khí nhà kính và dấu chân carbon. Bên cạnh đó, tại chương trình, sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm các mô hình mô phỏng hiện đại như phần mềm mô hình mô phỏng Sumo của công ty Dynamita – Pháp giúp cho sinh viên cọ sát các kiến thức thực tế, tăng cường sự trải nghiệm qua các bài tập điển hình thay vì chỉ học lý thuyết.     

Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính

Tham dự chuyên đề học thuật có các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường và học viên cao học ngành Khoa học môi trường

Sinh viên theo doix công nghệ Digital Twin trong thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải

Phần mềm SUMO trong tính toán các thông số vận hành hệ thống xử lý nước thải

Qua buổi sinh hoạt học thuật, sinh viên, giảng viên ngành Kỹ thuật môi trường có cơ hội tiếp cận các công nghệ số và công nghệ hiện đại tối ưu hóa vận hành nhà máy xử lý nước thải
Trần Thanh Nhã


Bài đăng cùng chủ đề

Nghiên cứu nhanh: Tiếp cận dưới góc độ phương pháp và hiệu quả 15/07/2024 4:31:25 PM — 772
Tọa đàm khoa học được tổ chức để các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận về phương pháp nghiên cứu nhanh và tính hiệu quả của phương pháp này khi được áp dụng trong thực tiễn nghiên cứu, nhất là đối với công tác nghiên cứu, dự báo, tư vấn nhanh về các vấn đề mới.
Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 356
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 387
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 292
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 1123
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 1115
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 928
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 902
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 813
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1115
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.