TIN TỨC

Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường

22/01/2024 11:20 — 725
Học tập thông qua mô hình mô phỏng là một phần chương trình đào tạo 2 giai đoạn ngành Kỹ thuật môi trường tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Theo đó, hoạt động giảng dạy được triển khai thành 4 phần: (1) dạy học lý thuyết; (2) dạy học trên mô hình, mô phỏng; (3) dạy học theo bài tập thực tế/thực hành, thực tập tại xưởng, phòng thí nghiệm; (4) dạy học thông qua bài tập ứng dụng/thực hành ngoài trường. Quá trình đào tạo này nhằm giúp cho sinh viên lĩnh hội các kiến thức ngành nghề thực tế, học tập kết hợp lý thuyết và thực hành đan xen nhằm giúp sinh viên trở thành những công dân phát triển toàn diện về năng lực và tố chất, đáp ứng được thị trường lao động khắt khe trong bối cảnh cách mạng 4.0.
 
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.

Tham dự chuyên đề học thuật có các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường và học viên cao học ngành Khoa học môi trường. Chuyên đề cung cấp những thông tin mới nhất về ứng dụng mô hình mô phỏng, số hóa trong lĩnh vực môi trường, trong thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải; Giới thiệu các công nghệ số mới nhất hiện nay như công nghệ CMOS, công nghệ SIMATIC PCS7, công nghệ Digital Twin được ứng dụng trong thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải, những công nghệ hiện đại xử lý các loại nước thải có tải trọng cao như Công nghệ bùn hạt kỵ khí tuần hoàn nội (Internal circulation), công nghệ lọc cát rửa liên tục (Generative filtration), công nghệ bùn hạt hiếu khí.

Từ những kiến thức, thông tin khoa học mới được chia sẻ, sinh viên, giảng viên ngành Kỹ thuật môi trường có cơ hội tiếp cận các công nghệ số và công nghệ hiện đại tối ưu hóa vận hành nhà máy xử lý nước thải, giảm phát thải khí nhà kính và dấu chân carbon. Bên cạnh đó, tại chương trình, sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm các mô hình mô phỏng hiện đại như phần mềm mô hình mô phỏng Sumo của công ty Dynamita – Pháp giúp cho sinh viên cọ sát các kiến thức thực tế, tăng cường sự trải nghiệm qua các bài tập điển hình thay vì chỉ học lý thuyết.     

Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính

Tham dự chuyên đề học thuật có các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường và học viên cao học ngành Khoa học môi trường

Sinh viên theo doix công nghệ Digital Twin trong thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải

Phần mềm SUMO trong tính toán các thông số vận hành hệ thống xử lý nước thải

Qua buổi sinh hoạt học thuật, sinh viên, giảng viên ngành Kỹ thuật môi trường có cơ hội tiếp cận các công nghệ số và công nghệ hiện đại tối ưu hóa vận hành nhà máy xử lý nước thải
Trần Thanh Nhã


Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 370
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 437
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 369
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 663
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 643
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1621
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 489
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 765
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 632
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1225
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.