GIỚI THIỆU

TỔNG QUAN

1. Nhận diện
»  Logo
»  Tên trường
-       Tiếng Việt: Trường Đại học Thủ Dầu Một
     Viết tắt: ĐH TDM
-       Tiếng Anh: Thu Dau Mot University
     Viết tắt: TDMU
»  Loại hình trường: Công lập
»  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương
 
Các nhà địa danh học giải thích Thủ Dầu Một là cụm từ ghép: Thủ, Dầu, Một. Thủ theo âm Hán – Việt là giữ, kiểm soát, nói về một đồn binh trấn thủ canh giữ vùng đất, cũng có thể là nói về vị trí đứng đầu, thủ phủ một đơn vị hành chính; Dầu tên một loài thảo mộc đặc trưng của vùng đất; Một chỉ cây dầu lớn (duy nhất), mọc vượt lên trên, nằm bên cạnh đồn binh trấn thủ. Thủ Dầu Một đầu tiên là địa danh vùng đất rộng lớn ở lưu vực các sông: sông Bé, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, sông Thị Tính (tổng Bình An thời nhà Nguyễn), rồi là địa danh chỉ các đơn vị hành chính các cấp hạt Thủ Dầu Một (1869), tỉnh Thủ Dầu Một (1899). Vùng đất Thủ Dầu Một xưa có vị trí chiến lược quan trọng cho cả vùng miền Đông Nam Bộ. Trong chuyển biến kinh tế, xã hội thời hiện đại, vùng đất Thủ Dầu Một có nhiều thay đổi về hành chính như sáp nhập thành tỉnh Thủ Biên (1945-1954) hay chia tách thành Bình Dương (1956), rồi sáp nhập thành tỉnh Bình Thủ, Sông Bé và trở lại thành tỉnh Bình Dương, Bình Phước (1997). Tên gọi Thủ Dầu Một không chỉ là địa danh ghi dấu ấn lịch sử hàng trăm năm, mà còn là một biểu tượng văn hóa và phát triển, một giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của tỉnh Bình Dương, của miền Đông Nam Bộ.
 
2. Lịch sử hình thành và phát triển
Tiền thân của Trường là Cao đẳng Sư phạm Bình Dương - một cơ sở đào tạo sư phạm uy tín của tỉnh Bình Dương, cung cấp đội ngũ giáo viên có chuyên môn, am tường nghiệp vụ giảng dạy và có tâm huyết với thế hệ trẻ.

Ngày 24 tháng 6 năm 2009, Đại học Thủ Dầu Một được thành lập theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sứ mệnh của Trường là đào tạo nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ - vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trở thành trung tâm tư vấn nghiên cứu trong khu vực. Đại học Thủ Dầu Một vinh dự là thành viên của tổ chức CDIO thế giới (từ năm 2015); Là thành viên liên kết của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á – AUN (từ năm 2017); Tháng 11/2017, Trường đạt Chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia.

 
Qua 10 năm hình thành và phát triển, Trường đã định hình là một cơ sở giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực; phát triển theo mô hình đại học tiên tiến. Với triết lý “Khát vọng – Trách nhiệm – Sáng tạo”, trường Đại học Thủ Dầu Một đã khẳng định vị thế của một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao, là đại diện tiêu biểu cho sức mạnh tri thức của tỉnh Bình Dương. 
 

Về nhân sự, Trường hiện có đội ngũ 732 cán bộ - viên chức, trong đó 20 GS-PGS, 120 TS, 112 CB-GV đang làm nghiên cứu sinh trong và ngoài nước,…. Song song với việc xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học cơ hữu, nhà trường được sự cộng tác hỗ trợ của nhiều nhà khoa học trình độ chuyên môn cao thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, với tinh thần cầu thị và những nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc, Trường đã thu hút ngày càng nhiều chuyên gia, tình nguyện viên quốc tế đến làm việc và hỗ trợ công tác đào tạo và NCKH tại Trường.

Về đào tạo, trường Đại học Thủ Dầu Một đang tập trung hoàn thiện lộ trình xây dựng chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy theo sáng kiến CDIO, đáp ứng chuẩn AUN-QA. Tháng 8/2015, Trường chính thức được Bộ Giáo dục cho phép đào tạo Cao học, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Nhà trường. Hiện nay, quy mô của Trường là 15.000 sinh viên chính quy và 1.000 học viên cao học đang học tập và nghiên cứu ở 37 ngành đại học, 9 ngành sau đại học, 1 ngành tiến sĩ, thuộc các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, sư phạm.

Về nghiên cứu khoa học, với chiến lược xây dựng Trường thành trung tâm nghiên cứu, tư vấn có uy tín, Đại học Thủ Dầu Một đang đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Hiện nay, Trường đang triển khai 4 đề án nghiên cứu trọng điểm là Đề án nghiên cứu về Đông Nam Bộ, Đề án nghiên cứu Nông nghiệp chất lượng cao, Đề án nghiên cứu Thành phố thông mình Bình Dương; Đề án nghiên cứu Chất lượng giáo dục. Các đề án, công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu với ứng dụng, giữa đào tạo với sử dụng nguồn nhân lực theo yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Về hợp tác quốc tế, Trường đã thiếp lập quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo với hơn 50 đơn vị giáo dục trên thế giới; đồng thời ký kết hợp tác cung ứng lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp nước ngoài đang đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Từ năm 2010, Trường đào tạo cho các sinh viên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo thỏa thuận hỗ trợ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasak, cụ thể là đào tạo nguồn nhân lực ở hai ngành Kinh tế và Công nghệ thông tin.

3. Cơ sở đào tạo
» Cơ sở hiện tại: số 6 Trần Văn Ơn, P.Phú Hòa, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Khuôn viên Trường rộng 6,74 ha. Đây là nơi học tập, nghiên cứu của gần 19.000 CB-GV, SV của Trường.
» Cơ sở đang xây dựng: tọa lạc tại Khu công nghiệp Mỹ Phước, Bến Cát với diện tích 57,6 ha được đầu tư xây dựng hiện đại, tích hợp nhiều công năng phục vụ hiệu quả công tác đào tạo, nghiên cứu của Trường trong tương lai.