KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

0

NGÀY

0

GIỜ

0

PHÚT

0

GIÂY

TIN TỨC

Hội thảo Quốc tế “Kết nối với Việt Nam lần thứ 9 – Đối thoại liên ngành”

03/01/2018 15:53 — 4589
Trong tuần qua, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) phối hợp với trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Hawai’I (Hoa Kỳ) và UBND Tỉnh An Giang tổ chức hội thảo Quốc tế “Kết nối với Việt Nam lần thứ 9 – Đối thoại liên ngành” với chủ đề “Nghiên cứu diễn ngôn ‘Phát triển’, ‘Du lịch’ và ‘Bền vững’ ở Việt Nam từ góc độ đa ngành và đa chiều”.

Diễn ra từ ngày 28/12/2017 đến ngày 04/1/2018, hội thảo năm nay thu hút trên 1.000 học giả từ nhiều cơ quan khoa học và giáo dục danh tiếng trên thế giới tham dự. Qua 9 năm tổ chức, diễn đàn thường niên này đã trở thành hoạt động học thuật giàu ý nghĩa và đáng tin cậy để các học giả từ nhiều quốc gia thể hiện sự quan tâm đến các khía cạnh phát triển bền vững ở Việt Nam, công bố kết quả nghiên cứu của mình, đồng thời giao lưu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm học thuật trong nghiên cứu về Việt Nam qua nhiều lăng kính khác nhau.

Từ chủ đề trọng tâm là nghiên cứu “diễn ngôn”, “phát triển”, “du lịch” và “bền vững” từ góc độ tương tác ngành và đa chiều, nội dung các phiên làm việc đã đề cập cả lý thuyết học thuật đến thực tiễn cấp thiết đối với công cuộc phát triển bền vững ở Việt Nam; thực trạng những vấn đề nóng bỏng và cấp bách trong việc hoạch định chính sách phát triển bền vững ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đặc biệt, diễn đàn lần này đã tích hợp nhiều hoạt động tương tác bên cạnh phần hội thảo khoa học như: giới thiệu và bình sách của các nhà khoa học trong và ngoài nước; thảo luận về phương pháp và luận điểm khoa học cho các nhà nghiên cứu; điền dã, tham quan các tỉnh Nam bộ và Phú Yên; triển lãm và thuyết trình ý tưởng sáng tạo về một số đề tài liên quan đến chủ đề hội thảo của các nhóm sinh viên và các tổ chức có liên quan; tọa đàm giữa các chuyên gia với địa phương và các nhà làm chính sách; giao lưu văn hóa văn nghệ…

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ CBGV trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 05 bài tham luận chia sẻ các góc nhìn về “diễn ngôn”, “phát triển”, “du lịch” và “bền vững” ở Việt Nam cũng như hoạch định chính sách phục vụ phát triển bền vững ở Việt Nam trên bình diện quốc tế. Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho  các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ của Nhà trường có cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế. 
Là đơn vị thường xuyên phối hợp với trường Đại học KHXH &NV TP.HCM tổ chức các hội thảo và các chương trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, trường Đại học Thủ Dầu Một đã đóng góp nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, của vùng Nam Bộ. Nhằm tiến tới tiếp cận các chuẩn mực quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường đang nỗ lực tập hợp tiềm năng khoa học công nghệ thông qua việc mở rộng hợp tác với các cơ quan khoa học trong và ngoài nước để xây dựng và phát triển các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, tạo ra các sản phẩm trí tuệ cao, áp dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn của tỉnh Bình Dương, các tỉnh Đông Nam Bộ - Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Để thực hiện mục tiêu này, Nhà trường tạo mọi điều kiện để các cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao được tham gia nhiều hoạt động khoa học, bồi dưỡng năng lực nghiên cứu liên ngành, hình thành 6 nhóm nghiên cứu mạnh phù hợp với chiến lược phát triển của Trường gồm: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Quản lý, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Kiến trúc và Qui hoạch đô thị, Khoa học Giáo dục.

PGS.TS. Hoàng Trọng Quyền phát biểu diễn văn chào mừng hội thảo

Các đơn vị phối hợp tổ chức Hội thảo


TS. Trần Hạnh Minh Phương - GV trường Đại học Thủ Dầu Một trình bày tham luận tại tiểu ban chuyên sâu trong khuôn khổ hội thảo
BBT

Bài đăng cùng chủ đề