TIN TỨC

Những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

03/06/2022 17:05 — 358
Đó là chủ đề năm 2022 của hội thảo khoa học về Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức sáng ngày 3/6/2022. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ.

Được tổ chức hàng năm để thảo luận những giải pháp cho kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển biền vững, hội thảo năm nay chọn chủ đề “Giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0”. Đóng góp các nghiên cứu liên quan đến chủ đề này, các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên đến từ nhiều cơ sở giáo dục trong nước đã gửi đến hội thảo hơn 30 báo cáo. Sau quá trình phản biện, có 22 bài được chọn đăng trong kỷ yếu hội thảo ở định dạng sách xuất bản có chỉ số ISBN của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một khẳng định, phát triển bền vững đang là xu hướng tất yếu của phát triển. Không nằm ngoài xu hướng đó, tỉnh Bình Dương chú trọng phát triển kinh tế gắn với ổn định xã hội và bảo vệ môi trường. Trong đó, ngành Xây dựng, công tác Quy hoạch đô thị, thiết kế Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các cơ sở vật chất cũng như nền tảng kỹ thuật của nền kinh tế. Một vấn đề được đặt ra là làm thế nào để phát triển xây dựng nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, sử dụng một cách tiết kiệm nguồn tài nguyên. Xuất phát từ chủ đề hội thảo, “các nhà khoa học sẽ trao đổi cởi mở, thẳng thắn để hội thảo của chúng ta thực sự là một ngày hội trí tuệ của các nhà khoa học, các chuyên gia trong ngành. Kết quả của hội thảo không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Kiến trúc, Xây dựng, Quy hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ gắn với quá trình phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương, mà còn là tiền đề để các nhà khoa học có thêm nhiều ý tưởng nghiên cứu mới” - TS. Nguyễn Quốc Cường kỳ vọng.

Tại hội thảo, BTC đã mời các tác giả của của 06 tham luận trình bày trực tiếp, để từ đó gợi mở các hướng thảo luận cho tất cả đại biểu tham dự. Các tham luận chia sẻ có nội dung về: Đặc tính xanh trong tổ chức không gian sử dụng vật liệu tự nhiên của kiến trúc nhà ở Tây Nam Bộ; Nghiên cứu kết cấu tường chắn bảo vệ mái dốc khu vực đồi núi; Kết cấu áo đường mềm sử dụng nhựa đường mô đun cường độ cao chịu tác dụng của tải trọng thay đổi sử dụng lý thuyết đàn hồi nhớt tuyến tính; Bê tông HSC sử dụng phụ gia kết hợp nano sio2 và tro bay đề xuất thiết kế mặt đường ô tô,… Các báo cáo khoa học cũng đã đề xuất các phương pháp tính toán, giải pháp kết cấu, ứng dụng công nghệ - kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc, quy hoạch không gian đô thị và sản xuất vật liệu trên nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Từ các tham luận gợi mở, các đại biểu đã trao đổi cởi mở, sinh động từ chính kinh nghiệm làm nghề, làm nghiên cứu thực tế của mình. Cùng với đó, những gợi mở, kiến nghị, được đề xuất tại hội thảo sẽ góp phần vào việc khơi gợi cảm hứng sáng tạo và nghiên cứu của tập thể giảng viên và sinh viên khoa Kiến trúc của nhà trường và là nguồn học liệu phong phú cho công tác đào tạo các kiến trúc quy hoạch, các kiến trúc sư công trình và kỹ sư xây dựng của trường ĐH Thủ Dầu Một.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một nêu bật ý nghĩa chủ đề hội thảo

ThS. Lê Duy Phương - Công ty TNHH Kiến Sài Gòn trình bày tham luận tại hội thảo

TS. Nguyễn Kiến Tường trình bày tham luận "Nghiên cứu kết cấu tường chắn bảo vệ mái dốc khu vực đồi núi"
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên trong khuôn khổ của Dự án DESL 26/07/2022 2:31:30 PM — 265
Thuộc dự án “Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education in Vietnam & Myanmar” (DESL), từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2022, các trường thành viên đã tham gia workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên. Chương trình lần này được tổ chức tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Việt – Đức.
“Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững” 14/07/2022 5:43:01 PM — 420
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.
“Dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới” 13/07/2022 4:46:03 PM — 342
Là chủ đề hội thảo khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 12/7/2022. Hội thảo đã đánh giá lại thực trạng, nội dung bài dạy các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung bài học, và hiệu quả giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
“Tiếp cận giáo dục STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông mới” 05/07/2022 9:38:19 AM — 305
Nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên có những kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM; xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các trường sư phạm, trường phổ thông; đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hoạt động giáo dục STEM; tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu mô hình giáo dục STEM,... là những đề xuất được đưa ra tại hội thảo về giáo dục STEM diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một cuối tuần qua.
“Dạy và học ngoại ngữ trong xu thế toàn cầu hóa – Thực trạng và giải pháp” 30/06/2022 4:51:00 PM — 221
Đó là chủ đề hội thảo khoa học diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên ở các trường đại học trong xu thế toàn cầu hóa.
Hội thảo “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022 20/06/2022 12:20:24 PM — 311
Ngày 18/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022. Hội thảo là diễn đàn học thuật kết nối các nhà khoa học nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu mới nhất về xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu.
Tọa đàm “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” 17/06/2022 9:09:56 AM — 333
Ngày 16/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”. Chủ đề tọa đàm cũng là công trình nghiên cứu chuyên khảo do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường làm chủ nhiệm.
 “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” 07/06/2022 10:24:09 AM — 798
Sáng ngày 04/06/2022, hội thảo khoa học: “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” đã diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, các viện nghiên cứu trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh bình thường mới.
“Giá trị đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay” 27/05/2022 5:13:42 PM — 335
Đó là chủ đề hội thảo khoa học sáng nay do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo góp phần sơ kết, đánh giá dưới góc độ khoa học về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hội thảo “Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên THPT” 16/05/2022 3:27:23 PM — 392
Hội thảo là diễn đàn cung cấp thông tin, tư liệu khoa học chỉ ra những tồn tại trong thực hiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của các trường THPT, đồng thời đề xuất các biện pháp góp phần cải tiến chất lượng nghiên cứu khoa học sư phạm (NCKH SPUD) ứng dụng cho đội ngũ giáo viên ở các trường THPT.