TIN TỨC

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ Dầu Một

26/09/2022 17:01 — 793
Chiều ngày 23/9/2022, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đến thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đón tiếp Thứ trưởng có PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng.

Đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp văn hóa – Chiến lược đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển

Tại buổi tiếp Thứ trưởng, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một đã vui mừng báo cáo về các dấu ấn nổi bật của tập thể CB-GV, học viên và sinh viên trong hoạt động khoa học - giáo dục, hoạt động đảm bảo chất lượng, và chiến lược xây dựng thương hiệu giáo dục của trường ĐH Thủ Dầu Một. Chia sẻ thêm về công tác đào tạo các ngành công nghiệp văn hóa, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, một trong những “điểm nghẽn” triển khai thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 theo QĐ số 1755 của Chính phủ là sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chất lượng, có kỹ năng nghề, và có năng lực sáng tạo. Cùng với dự báo chính xác sự biến động, “khoảng trống” về quy mô, và đánh giá đúng về hiện trạng chất lượng nguồn nhân lực các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, trường ĐH Thủ Dầu Một đã đẩy mạnh quyết sách thành lập khoa Công nghiệp văn hóa với các ngành đào tạo phù hợp với xu thế phát triển của thị trường công nghiệp văn hóa trong nước và quốc tế. Là một lĩnh vực đào tạo mới của trường, lãnh đạo ĐH Thủ Dầu Một mong muốn nhận được sự quan tâm và đồng hành của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong định hướng phát triển các dự án giáo dục, và nâng cao vị thế của ngành.

Xác định tầm quan trọng của công tác đào tạo nguồn nhân lực các ngành công nghiệp văn hóa, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá cao tầm nhìn và sự chủ động của nhà trường trong việc hoạch định chính sách mở và phát triển các ngành đào tạo; qua đó đóng góp quan trọng vào việc tháo gỡ “nút thắt” về nguồn lực, tạo nền tảng cho sự phát triển của thị trường công nghiệp văn hóa nội địa, tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế. “Là một trường tiên phong và thành công trong đổi mới, tự chủ, trường ĐH Thủ Dầu Một còn mạnh dạn, “dấn thân” mở mới các ngành đào tạo, kịp thời cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường ngành công nghiệp văn hóa trong nước. Trên hành trình tiếp theo, nhà trường cần tiếp tục giữ gìn và phát huy những thành tích đã đạt được để tiếp tục đổi mới, phát triển vươn lên, nâng cao uy tín và vị thế trên bản đồ đại học của đất nước và thế giới” – Thứ trưởng tin tưởng.

Triển vọng phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với nhà trường, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã gặp gỡ và chia sẻ với CB-GV và sinh viên khoa Công nghiệp Văn hóa về những định hướng lớn trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam hiện nay. Đánh giá triển vọng phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, các lĩnh vực của ngành công nghiệp văn hóa (quảng cáo, kiến trúc, phần mềm và các trò chơi giải trí, thủ công mỹ nghệ, thiết kế, xuất bản, thời trang, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, truyền hình và phát thanh, du lịch văn hóa) được kỳ vọng sẽ trở thành những ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của đất nước, biến văn hóa trở thành nguồn sức mạnh tổng hợp của quốc gia.

Từ góc nhìn của nhà quản lý, nhà hoạch định chiến lược, PGS.TS Tạ Quang Đông nhận định, công nghiệp văn hóa là một ngành kinh tế trẻ, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì thị trường công nghiệp văn hóa nước ta vẫn còn nhỏ bé, chưa phát huy hết tiềm năng vốn có, con đường vươn tầm thương hiệu, định vị sức mạnh văn hóa Việt Nam ở các sản phẩm – dịch vụ còn yếu; các kết quả ghi nhận bước đầu của ngành mới chỉ dừng lại ở một số doanh nghiệp phát triển sản phẩm văn hóa, thu lợi nhuận, chưa được đầu tư bài bản, khoa học, thiếu sức cạnh tranh, chưa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và tiêu dùng văn hóa của công chúng trong nước,… Thực trạng này dẫn đến thị trường văn hóa trong nước đang bị xâm lấn bởi các sản phẩm công nghiệp văn hóa đến từ các “cường quốc văn hóa” trong  khu vực như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Để trở thành một trung tâm công nghiệp văn hóa sáng tạo tầm cỡ trong khu vực và vươn tầm thương hiệu quốc tế, trong các thành tố cấu thành công nghiệp văn hóa thì đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ, có kỹ năng nghề, có tư duy sáng tạo, thích ứng và bắt kịp với các xu hướng công nghệ mới sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định trực tiếp đến sự phát triển của ngành kinh tế này ở nước ta. Theo đó, để đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp phát triển ngành công nghiệp văn hóa, từ góc nhìn quản lý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, PGS.TS Tạ Quang Đông đề xuất, các cơ sở đào tạo chú trọng xây dựng, thiết kế khung chương trình đào tạo chú trọng năng lực chuyển đổi số, công nghệ số; ứng dụng mạnh mẽ các mô hình giáo dục, đào tạo tiên tiến của các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài; chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo "tiệm cận" với thực tiễn, đón đầu sự phát triển của thị trường văn hóa nghệ thuật; gắn kết giữa hoạt động đào tạo với nhu cầu phát triển văn hóa nghệ thuật theo cơ chế thị trường. PGS gợi mở thêm, các cơ sở đào tạo cần thiết lập mạng lưới các không gian sáng tạo, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mang lại môi trường thực sự lành mạnh, tự do, dân chủ, nhân văn, khoa học để phát triển ngành công nghiệp văn hóa. Cùng với đó, các trường cần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo ngành văn hóa nghệ thuật với các đơn vị quản lý và các doanh nghiệp trong lĩnh vực này để giúp sinh viên thực hành thực tập nghề nghiệp được xuyên suốt.

Chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã mang lại niềm động viên, kích lệ đối với CB-GV, SV trường trước thềm năm học mới 2022 - 2023. Những chia sẻ quý báu của Thứ trưởng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh trường Đại học Thủ Dầu Một khởi xướng và phát triển các chương trình đào tạo, đáp ứng kỳ vọng của thị trường, góp phần phát triển lĩnh vực công nghiệp văn hóa của đất nước.

PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá cao tầm nhìn và sự chủ động của nhà trường trong việc hoạch định chính sách mở và phát triển các ngành đào tạo lĩnh vực CNVH

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã gặp gỡ và chia sẻ với CB-GV và sinh viên khoa Công nghiệp Văn hóa về những định hướng lớn trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam hiện nay

Chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã mang lại niềm động viên, kích lệ đối với CB-GV, SV trường trước thềm năm học mới 2022 - 2023
BBT
 
 


Bài đăng cùng chủ đề

Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013” 02/12/2022 3:02:30 PM — 126
Nằm trong chuỗi các hoạt động của chuyến công tác tại các trường đại học phía Nam, ngày 30/11/2022, PGS.TS Phạm Hữu Nghị– Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nhà nước và Pháp luật đã có buổi gặp gỡ với 100 CBGV- SV chuyên ngành Luật, ngành Quản lý nhà nước thuộc trường ĐH Thủ Dầu Một. PGS.TS Phạm Hữu Nghị đã báo cáo về chuyên đề “Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc sửa đối Luật Đất đai năm 2013”.
Sinh viên ngành Logistics đạt giải thưởng Eureka 2022 29/11/2022 10:40:04 AM — 417
Đề tài “Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham gia vào chuỗi cung ứng xanh” của nhóm tác giả Hồ Phạm Thị Kim Hương, Trương Anh Thư đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một đã giành được giải khuyến khích Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 24.
Phiên toà giả định: Xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” 25/11/2022 11:24:07 AM — 464
Ngày 24/11/2022, Câu lạc bộ "Luật gia tương lai” thuộc CTĐT Luật đã phối hợp với BHC Đoàn Thanh niên trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” do sinh viên ngành Luật thực hiện.
Họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 21/11/2022 3:01:01 PM — 331
Chiều ngày 19/11/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một long trọng tổ chức chương trình Họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022). Buổi lễ là dịp để cán bộ, giảng viên nhà trường qua các thời kỳ cùng nhau ôn lại truyền thống của ngành giáo dục, tôn vinh những thành tựu, những đóng góp của quý thầy cô giáo đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung và của trường ĐH Thủ Dầu Một.
ĐH Thủ Dầu Một đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” năm 2021 16/11/2022 3:40:34 PM — 236
Ngày 16/11/2022, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương, Phòng PA03 – Công an tỉnh Bình Dương đã trao Giấy công nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” năm 2021 cho trường ĐH Thủ Dầu Một.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng Khoa/Viện thuộc Trường Đại học Thủ Dầu Một 15/11/2022 3:42:27 PM — 295
Là chủ đề tọa đàm để các đơn vị, đội ngũ nhân sự làm nhiệm thư ký trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất cách thức vận hành hoạt động của văn phòng khoa/viện trực thuộc trường ĐH Thủ Dầu Một đảm bảo tính khoa học, chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao.
ĐH Thủ Dầu Một – Xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của chính quyền và nhân dân Bình Dương 14/11/2022 6:19:52 PM — 385
Tự hào về những dấu ấn, thành tựu nổi bật trong hoạt động khoa học giáo dục – đào tạo của trường ĐH Thủ Dầu Một, đồng chí Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đã nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng cán bộ - giảng viên – sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc tế 14/11/2022 5:49:33 PM — 209
Là chủ đề tọa đàm diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một vào ngày 12/11/2022, tọa đàm có sự tham gia của các nhà đầu tư, nhà khoa học, chuyên gia trong nước, quốc tế nhằm kết nối trực tiếp hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương với quốc tế. Đây cũng là diễn đàn để các đại biểu đối thoại, thảo luận và đề xuất giải pháp, chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp với thực tiễn.
Sinh hoạt chuyên đề góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ 11/11/2022 2:55:02 PM — 381
Ngày 01/12/2017, Chi bộ khoa Sư phạm đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác của cán bộ, đảng viên ở khoa Sư phạm”.
TS. Phan Tấn Lực - GV trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm 2022 09/11/2022 2:58:41 PM — 351
Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Trung ương Đoàn vinh danh 100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” lần thứ III năm 2022. TS. Phan Tấn Lực - giảng viên trẻ khoa Kinh tế, trường ĐH Thủ Dầu Một vinh dự được trao giải thưởng ý nghĩa này.