TIN TỨC

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ Dầu Một

26/09/2022 17:01 — 957
Chiều ngày 23/9/2022, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đến thăm và làm việc tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đón tiếp Thứ trưởng có PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng.

Đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp văn hóa – Chiến lược đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển

Tại buổi tiếp Thứ trưởng, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một đã vui mừng báo cáo về các dấu ấn nổi bật của tập thể CB-GV, học viên và sinh viên trong hoạt động khoa học - giáo dục, hoạt động đảm bảo chất lượng, và chiến lược xây dựng thương hiệu giáo dục của trường ĐH Thủ Dầu Một. Chia sẻ thêm về công tác đào tạo các ngành công nghiệp văn hóa, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, một trong những “điểm nghẽn” triển khai thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 theo QĐ số 1755 của Chính phủ là sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chất lượng, có kỹ năng nghề, và có năng lực sáng tạo. Cùng với dự báo chính xác sự biến động, “khoảng trống” về quy mô, và đánh giá đúng về hiện trạng chất lượng nguồn nhân lực các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, trường ĐH Thủ Dầu Một đã đẩy mạnh quyết sách thành lập khoa Công nghiệp văn hóa với các ngành đào tạo phù hợp với xu thế phát triển của thị trường công nghiệp văn hóa trong nước và quốc tế. Là một lĩnh vực đào tạo mới của trường, lãnh đạo ĐH Thủ Dầu Một mong muốn nhận được sự quan tâm và đồng hành của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong định hướng phát triển các dự án giáo dục, và nâng cao vị thế của ngành.

Xác định tầm quan trọng của công tác đào tạo nguồn nhân lực các ngành công nghiệp văn hóa, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá cao tầm nhìn và sự chủ động của nhà trường trong việc hoạch định chính sách mở và phát triển các ngành đào tạo; qua đó đóng góp quan trọng vào việc tháo gỡ “nút thắt” về nguồn lực, tạo nền tảng cho sự phát triển của thị trường công nghiệp văn hóa nội địa, tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế. “Là một trường tiên phong và thành công trong đổi mới, tự chủ, trường ĐH Thủ Dầu Một còn mạnh dạn, “dấn thân” mở mới các ngành đào tạo, kịp thời cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường ngành công nghiệp văn hóa trong nước. Trên hành trình tiếp theo, nhà trường cần tiếp tục giữ gìn và phát huy những thành tích đã đạt được để tiếp tục đổi mới, phát triển vươn lên, nâng cao uy tín và vị thế trên bản đồ đại học của đất nước và thế giới” – Thứ trưởng tin tưởng.

Triển vọng phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với nhà trường, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã gặp gỡ và chia sẻ với CB-GV và sinh viên khoa Công nghiệp Văn hóa về những định hướng lớn trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam hiện nay. Đánh giá triển vọng phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, các lĩnh vực của ngành công nghiệp văn hóa (quảng cáo, kiến trúc, phần mềm và các trò chơi giải trí, thủ công mỹ nghệ, thiết kế, xuất bản, thời trang, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, truyền hình và phát thanh, du lịch văn hóa) được kỳ vọng sẽ trở thành những ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của đất nước, biến văn hóa trở thành nguồn sức mạnh tổng hợp của quốc gia.

Từ góc nhìn của nhà quản lý, nhà hoạch định chiến lược, PGS.TS Tạ Quang Đông nhận định, công nghiệp văn hóa là một ngành kinh tế trẻ, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì thị trường công nghiệp văn hóa nước ta vẫn còn nhỏ bé, chưa phát huy hết tiềm năng vốn có, con đường vươn tầm thương hiệu, định vị sức mạnh văn hóa Việt Nam ở các sản phẩm – dịch vụ còn yếu; các kết quả ghi nhận bước đầu của ngành mới chỉ dừng lại ở một số doanh nghiệp phát triển sản phẩm văn hóa, thu lợi nhuận, chưa được đầu tư bài bản, khoa học, thiếu sức cạnh tranh, chưa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và tiêu dùng văn hóa của công chúng trong nước,… Thực trạng này dẫn đến thị trường văn hóa trong nước đang bị xâm lấn bởi các sản phẩm công nghiệp văn hóa đến từ các “cường quốc văn hóa” trong  khu vực như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Để trở thành một trung tâm công nghiệp văn hóa sáng tạo tầm cỡ trong khu vực và vươn tầm thương hiệu quốc tế, trong các thành tố cấu thành công nghiệp văn hóa thì đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ, có kỹ năng nghề, có tư duy sáng tạo, thích ứng và bắt kịp với các xu hướng công nghệ mới sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định trực tiếp đến sự phát triển của ngành kinh tế này ở nước ta. Theo đó, để đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp phát triển ngành công nghiệp văn hóa, từ góc nhìn quản lý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, PGS.TS Tạ Quang Đông đề xuất, các cơ sở đào tạo chú trọng xây dựng, thiết kế khung chương trình đào tạo chú trọng năng lực chuyển đổi số, công nghệ số; ứng dụng mạnh mẽ các mô hình giáo dục, đào tạo tiên tiến của các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài; chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo "tiệm cận" với thực tiễn, đón đầu sự phát triển của thị trường văn hóa nghệ thuật; gắn kết giữa hoạt động đào tạo với nhu cầu phát triển văn hóa nghệ thuật theo cơ chế thị trường. PGS gợi mở thêm, các cơ sở đào tạo cần thiết lập mạng lưới các không gian sáng tạo, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, mang lại môi trường thực sự lành mạnh, tự do, dân chủ, nhân văn, khoa học để phát triển ngành công nghiệp văn hóa. Cùng với đó, các trường cần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo ngành văn hóa nghệ thuật với các đơn vị quản lý và các doanh nghiệp trong lĩnh vực này để giúp sinh viên thực hành thực tập nghề nghiệp được xuyên suốt.

Chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã mang lại niềm động viên, kích lệ đối với CB-GV, SV trường trước thềm năm học mới 2022 - 2023. Những chia sẻ quý báu của Thứ trưởng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh trường Đại học Thủ Dầu Một khởi xướng và phát triển các chương trình đào tạo, đáp ứng kỳ vọng của thị trường, góp phần phát triển lĩnh vực công nghiệp văn hóa của đất nước.

PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đánh giá cao tầm nhìn và sự chủ động của nhà trường trong việc hoạch định chính sách mở và phát triển các ngành đào tạo lĩnh vực CNVH

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã gặp gỡ và chia sẻ với CB-GV và sinh viên khoa Công nghiệp Văn hóa về những định hướng lớn trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam hiện nay

Chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã mang lại niềm động viên, kích lệ đối với CB-GV, SV trường trước thềm năm học mới 2022 - 2023
BBT
 
 


Bài đăng cùng chủ đề

Tham gia tập huấn “Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV - PrEP" 29/05/2023 11:02:17 AM — 322
Từ ngày 23-26/05/2023, cán bộ y tế, giảng viên khoa Y dược - Đại học Thủ Dầu Một đã tham gia khoá tập huấn "Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV - PrEP" do Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế tổ chức tại tỉnh Bình Dương.
Trường ĐH Thủ Dầu Một có 5 cá nhân, 2 tập thể được khen thưởng tại hội nghị Sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW 24/05/2023 5:00:53 PM — 432
Ngày 24/5/2023, tại Hội trường II trường ĐH Thủ Dầu Một, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
1500 cơ hội việc làm cho sinh viên tại Ngày hội việc làm lần X 20/05/2023 12:14:11 PM — 302
Ngày hội việc làm lần thứ X diễn ra tại khuôn viên trường ĐH Thủ Dầu Một đã thu hút hơn 3000 đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham gia. Năm nay, Ngày hội cung cấp hơn 1500 vị trí công việc đến từ 36 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
Đại hội Công đoàn trường NK 2023-2028 thành công tốt đẹp 19/05/2023 3:52:58 PM — 473
Sáng ngày 19/5/2023, Công đoàn trường ĐH Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ X, NK 2023 - 2028. Đại hội đã đánh giá kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ mới, đồng thời bầu 13 đồng chí vào Ban chấp hành Công đoàn trường NK 2023 - 2028. Đ/c Lê Thị Kim Út được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn.
Hội nghị Sơ kết công tác thi đua khen thưởng khối các trường ĐH – CĐ tỉnh Bình Dương NH 2022 – 2023 18/05/2023 10:05:23 AM — 205
Ngày 17/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra hội nghị sơ kết công tác thi đua khen thưởng khối các trường ĐH – CĐ tỉnh Bình Dương năm học 2022 – 2023. Hội nghị đánh giá kết quả tổ chức thực hiện phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh trong học kỳ I năm học 2022 - 2023; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ của học kỳ II.
ĐH Thủ Dầu Một đạt nhiều giải thưởng cao tại Liên hoan các CLB Đội – Nhóm tiếng Anh tỉnh Bình Dương lần thứ IV 16/05/2023 3:44:42 PM — 185
Diễn ra vào ngày 14/5/2023, Liên hoan các CLB Đội – Nhóm tiếng Anh tỉnh Bình Dương, Lần thứ 4 - năm 2023 được tổ chức bởi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh phối hợp trường Đại học Quốc tế Miền Đông và Trung tâm Anh văn hội Việt-Mỹ.
Trao tặng 463 nhan đề sách cho thư viện các trường THPT 16/05/2023 3:36:22 PM — 150
Với mong muốn góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, Trung tâm Học liệu – trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình quyên góp và tặng sách nhằm xây dựng Tủ sách dành cho học sinh các trường THPT Trần Đại Nghĩa (Quảng Nam), THPT Phú Quốc (Kiên Giang), THPT Dân tộc Nội trú (Kon Tum).
Hoạt động mới của JOBFAIR 2023: Khi chuyên gia hỗ trợ bạn chỉnh sửa CV 10/05/2023 9:49:07 AM — 323
Ngày 20/5/2023, Ngày hội việc làm 2023 sẽ chính thức diễn ra. Tuy vậy, ngay từ hôm nay, một số hoạt động bổ trợ cho SV đã được tiến hành. Một trong số đó là hoạt động lần đầu tiên tổ chức với với sự đồng hành của các chuyên gia về nhân sự: Chỉnh sửa CV cho sinh viên.
Tọa đàm về cảm quan và tư duy tạo hình trong sáng tác điện ảnh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện 08/05/2023 4:55:50 PM — 377
Ngày 8/5/2023, khoa Công nghiệp văn hóa đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cảm quan và tư duy tạo hình trong sáng tác điện ảnh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực công nghiệp văn hóa”.
Lê Nguyễn Ánh Tiên  đạt giải Nhất cuộc thi “Đọc cùng TDMUers” lần II 24/04/2023 2:12:43 PM — 764
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức cuộc thi “Đọc cùng TDMUers”. Hoạt động góp phần cổ động và lan tỏa thói quen đọc sách đến đông đảo sinh viên, nâng cao khả năng tự học, tự đọc của sinh viên và phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường.