KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

0

NGÀY

0

GIỜ

0

PHÚT

0

GIÂY

TIN TỨC

Đại học Thủ Dầu Một tăng cường hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ

04/12/2017 11:19 — 1106
Hiệu trưởng tiếp và làm việc với ông Louis Zacharilla

Ngày 28/11/2017, ông Louis Zacharilla – Người đồng sáng lập ICF (Diễn đàn Cộng đồng thông minh) và cộng sự đã đến thăm và làm việc với Trường. Đón tiếp đoàn có PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng, lãnh đạo phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế, khoa Kỹ thuật công nghệ và Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm.

Trong khuôn khổ chuyến tham dự hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương” năm 2017”, ông Louis Zacharilla đã dành thời gian tham quan khuôn viên, khu thực hành thí nghiệm, phòng học tiện ích, thư viện, gặp gỡ và giao lưu với CBGV, học viên và sinh viên khoa Kỹ thuật công nghệ. Dạo bước trong khuôn viên, ông Louis Zacharilla rất ấn tượng trước không gian xanh mát, vẻ đẹp hài hòa của khuôn viên, cùng môi trường học tập năng động, tích cực của thầy và trò Nhà trường. Đặc biệt, ông Louis Zacharilla đã trải nghiệm, sử dụng sản phẩm nghiên cứu khoa học do sinh viên khoa Kỹ thuật công nghệ sáng chế, tham quan phòng thí nghiệm nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo, nấm Linh chi… Ông Louis Zacharilla tỏ ra thích thú và khen ngợi trước ý tưởng của sinh viên với đề tài xây dựng mạng lưới cảm biến nhằm giúp người dân địa phương và khách tham quan có thể dễ truy cập và tìm hiểu thông tin về lịch sử văn hóa, con người Bình Dương.

Trao đổi tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp trân trọng cảm ơn chuyến viếng thăm cùng những tình cảm tốt đẹp của ông Louis Zacharilla dành cho Nhà trường. PGS cho biết, với triết lý đào tạo hiện đại, ứng dụng tối đa kiến thức vào thực tế, Trường đã chú trọng đầu tư, nâng cấp và trang bị cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu; đặc biệt là xây dựng môi trường học tập thân thiện, cởi mở giúp CBGV và SV phát huy tính năng động, sự sáng tạo. Trong chiến lược phát triển chương trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường đang nỗ lực triển khai thực hiện 03 đề án nghiên cứu trọng điểm: Đề án nghiên cứu về Đông Nam Bộ, Đề án nghiên cứu Nông nghiệp chất lượng cao, Đề án nghiên cứu Thành phố thông minh. Trong đó, Đề án nghiên cứu Thành phố thông minh đang được đội CBGV và SV tích cực triển khai vận dụng công nghệ thông minh để chế tạo ra các công cụ phục vụ và nâng cao đời sống con người, và ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, chăm sóc sức khỏe thông minh, giao thông thông minh, nhà thông minh… Nhân chuyến ghé thăm Trường, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp hy vọng, trong vai trò là người đồng sáng lập ICF (Diễn đàn Cộng đồng thông minh), ông Louis Zacharilla sẽ hỗ trợ, tư vấn giúp Nhà trường triển khai thực hiện các chương trình nghiên cứu của Đề án.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, ông Louis Zacharilla cho biết, “tôi thực sự rất ấn tượng với gian hàng trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ của Nhà trường trong khuôn khổ hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương” năm 2017, các sản phẩm này phù hợp với tiêu chí thân thiện với môi trường, an toàn cho cuộc sống; cùng với sự thành công của các đề tài nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ đã sáng chế ra các sản phẩm công nghệ thông minh của đội ngũ CBGV, SV sẽ là yếu tố quan trọng góp phần cùng kiến tạo lên một tầm nhìn chung và triển khai các chương trình hành động tiến tới xây dựng thành công đề án “Thành phố thông minh Bình Dương”. Ông Zacharilla khẳng định sẽ cùng đồng hành với Nhà trường triển khai các dự án nghiên cứu, đóng góp tích cực vào việc giải tỏa những trăn trở, những vướng mắc của các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương; đồng thời xác định ra những giải pháp ưu việt, hiệu quả cùng với chính quyền và nhân dân Tỉnh nhằm thực hiện thành công “Đề án thành phố Thông minh – Bình Dương”.
 
Louis Zacharilla là người đồng sáng lập ICF (Diễn đàn Cộng đồng thông minh), ông đã giúp tìm ra phong trào Cộng đồng thông minh. Ông là nhà phát triển của chương trình Top 7 và Chương trình Giải thưởng Cộng đồng thông minh của Năm và hướng dẫn chiến lược cho các Viện nghiên cứu ở New York. Ông Zacharilla giám sát việc phát triển các viện nghiên cứu cho Diễn đàn Cộng đồng thông minh. Ông là một diễn giả chính và là người điều tiết các cuộc hội nghị và sự kiện toàn cầu. Ông xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông để thảo luận về những gì ICF gọi là “Thời kỳ Phục Hưng” mới trong cộng đồng thế giới.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với trường Đại học Thành phố Dublin (Ireland)

Cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng đã tiếp và làm việc với TS.Cathal Gurrin - Giảng viên khoa Tính toán – Đại học Thành phố Dublin, Dublin, Ireland nhằm bàn thảo các chương trình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Mở đầu buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, Đại học Thủ Dầu Một là trường non trẻ trong hệ thống các trường đại học, học viện tại Việt Nam, Nhà trường luôn nỗ lực phát triển và duy trì mô hình giáo dục đa ngành đa lĩnh vực trọng điểm của địa phương, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ, các đề án, công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu với ứng dụng, giữa đào tạo với sử dụng nguồn nhân lực theo yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương và cả nước. Trao đổi về các chương trình hợp tác giữa hai Trường, PGS Nguyễn Văn Hiệp đề xuất, hai bên sẽ phát triển nhiều dự án hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học đối với các khối ngành khoa kỹ thuật, khoa học máy tính... Cụ thể, trao đổi giảng viên và sinh viên, các chương trình đào tạo hai chứng chỉ, đào tạo tại nước ngoài, tổ chức hội thảo quốc tế, giao lưu văn hóa…

Đáp lời, TS.Cathal Gurrin cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, cùng những đề xuất hợp tác giáo dục của Lãnh đạo Trường, đồng thời giới thiệu tổng quan về trường Đại học Thành phố Dublin, chương trình đào tạo chuyên ngành khoa học máy tính. Để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai trường, TS.Cathal Gurrin hy vọng hai bên sẽ đi sâu vào bàn thảo chương trình hợp tác, cùng các thế mạnh trong nghiên cứu về khoa học máy tính nhằm tiến tới soạn thảo các điều và ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Lãnh đạo hai bên đã cởi mở đề xuất các giải pháp phát triển chương trình hợp tác liên kết đào tạo. Đồng thời, thảo luận chi tiết các định hướng nghiên thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, khoa học dữ liệu…, chương trình phối hợp nghiên cứu Đề án Thành phố thông minh.
 
TS.Cathal Gurrin - Giảng viên khoa Tính toán – Đại học Thành phố Dublin, Dublin, Ireland và là nhà nghiên cứu chính trị Trung tâm Phân tích dữ liệu The Insight Centre for Data Analytics, Ireland. Ông đang hướng dẫn một nhóm nghiên cứu chuyên phát triển các công nghệ hỗ trợ bằng cách sử dụng các bộ cảm biến và phân tích dữ liệu có thẻ đeo. Phương pháp tiếp cận đa ngành tiên tiến trong đó tích hợp khoa học máy tính, khoa học nhận thức và phân tích chăm sóc sức khỏe dựa vào dữ liệu để tạo ra các lưu trữ thuộc về kỹ thuật số cho thế hệ tiếp theo của từng cá nhân. Ông có chỉ số Google H-index là 29 với hơn 2.000 lần trích dẫn cho các nghiên cứu của mình và ông là đồng tác giả của “Lifelogging, Personal Big Data” năm 2004. Ông là Chủ tịch của nhiều Hiệp hội khoa học máy tính cao cấp như ECIR 2011& MMM 2014, MB 2016, và giữ vai trò đồng Chủ tịch của ECIR CIKM 2010 và  ACM SIGIR 2013, ông còn tham gia trong nhiều ban biên tập và ban tổ chức nhiều hội nghị về khoa học dữ liệu.

Ông Louis Zacharilla tham quan phòng nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo

Ông Louis Zacharilla gặp gỡ và trao đổi với CBGV khoa Kỹ thuật công nghệ

SV khoa Kỹ thuật công nghệ giới thiệu thiết bị cảm biến nhằm giúp người dân địa phương và khách tham quan có thể dễ truy cập và tìm hiểu thông tin về lịch sử văn hóa, con người Bình Dương

Ông Louis Zacharilla rất ấn tượng trước không gian xanh mát, vẻ đẹp hài hòa của khuôn viên, cùng môi trường học tập năng động, tích cực của thầy và trò Nhà trường


TS.Cathal Gurrin hy vọng hai bên sẽ đi sâu vào bàn thảo chương trình hợp tác, cùng các thế mạnh trong nghiên cứu về khoa học máy tính nhằm tiến tới soạn thảo các điều và ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU

BBT


Bài đăng cùng chủ đề