TIN TỨC

Xúc tiến hợp tác đào tạo kỹ sư ngành Kỹ nghệ gỗ với Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ Tp.HCM

12/06/2017 07:59 — 2539
Ngày 7/6/2015, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng đã tiếp và làm việc với các thành viên chủ chốt của Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ Tp.HCM do ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Hiệp hội dẫn đoàn.

Mở đầu buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp vui mừng được chào đón các thành viên của Hiệp hội đến thăm và làm việc với Trường, đồng thời giới thiệu về quy mô đào tạo, chiến lược đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế về giáo dục, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ. PGS chia sẻ, theo tiến trình phát triển ngành học, trong năm học 2018 – 2019, Trường sẽ tiến hành mở mã ngành đào tạo “Kỹ nghệ gỗ” nhằm đào tạo đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn và năng lực đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực đang thiếu hụt của ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước.

Trao đổi cụ thể về đề án mở mã ngành, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, nội dung chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên các mục tiêu giúp sinh viên khi ra trường sẽ nắm vững kiến thức chuyên ngành như: thiết kế sản phẩm, tổ chức sản xuất với quy mô bậc trung, hạch toán chi phí sản xuất; đồng thời trang bị cho sinh viên có các kỹ năng liên quan như kỹ năng tổ chức, quản lý từng công đoạn gia công, quản lý ca sản xuất sản phẩm gỗ, thao tác công nghệ, vận hành và bảo trì các thiết bị chế biến gỗ. Đối tượng tuyển sinh mà Trường hướng tới là học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp – cao đẳng và lực lượng công nhân, thợ mộc có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT và có 2 năm kinh nghiệm làm nghề. Đối với từng đối tượng người học, Trường sẽ chủ động điều chỉnh khối lượng kiến thức và thời lượng đào tạo phù hợp, đảm bảo chuẩn đầu ra. Được biết, Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ Tp.HCM là đơn vị gắn kết nhiều doanh nghiệp gỗ trong nước, có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các khóa học đào tạo kỹ sư cho ngành. Vì vậy, Nhà trường rất mong nhận được sự hợp tác của Hiệp hội trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư kỹ nghệ gỗ; tiếp nhận và tạo điều kiện cho sinh viên đến kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp của Hiệp hội.

Thay mặt Hiệp hội, ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Hiệp hội chia sẻ, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành gỗ Việt Nam trong những năm qua có tốc độ phát triển nhanh, và là một trong 10 ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các thành viên trong Hiệp hội, việc tìm kiếm nhân sự có chuyên môn và có kỹ năng tốt rất khó khăn, các doanh nghiệp phải mất khá nhiều thời gian và tiền bạc cho công tác tuyển dụng và đào tạo. Thêm vào đó, các chương trình đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho ngành chế biến gỗ chỉ tập trung tại một số trường, trung tâm dạy nghề, chưa đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước. Với đề án mở mã ngành “Kỹ nghệ gỗ” của Đại học Thủ Dầu Một là một tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp chế biến gỗ nói chung và các thành viên của Hiệp hội nói riêng.

Qua trao đổi, ông Huỳnh Văn Hạnh khẳng định, Hiệp hội mỹ nghệ và chế biến gỗ Tp.HCM sẽ nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác với trường Đại học Thủ Dầu Một thông qua các chương trình phối hợp quảng bá tuyển sinh, tham vấn nội dung chương trình đào tạo, chuyển giao công nghệ giúp trường có thể áp dụng vào quá trình giảng dạy trong các học phần. Đặc biệt, đối với các học phần thực hành, Hiệp hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đến các phân xưởng gỗ tại các doanh nghiệp để tiếp xúc và thực hành trực tiếp trên máy móc và nguyên liệu.

Được biết, trong tháng 8/2017, trường Đại học Thủ Dầu Một và Hiệp hội sẽ tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển mô hình kết hợp giữa Nhà trường – Hiệp hội – Doanh nghiệp, với mục tiêu rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo với thực tiễn. Sự hợp tác này sẽ tạo những bước đi chủ động trong việc xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu cho ngành, góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho những vị trí chuyên môn đang thiếu hụt tại các doanh nghiệp gỗ hiện nay.

Đề án mở mã ngành đào tạo “Kỹ nghệ gỗ” của trường ĐH TDM góp phần đào tạo đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn và năng lực
đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực đang thiếu hụt của ngành công nghiệp chế biến gỗ trong nước
BBT
 

Bài đăng cùng chủ đề