TIN TỨC

Lê Thị Thu Hiền giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Trung mùa đầu tiên

07/04/2024 12:01 — 476
Sáng ngày 06/04/2024, vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung năm 2024 đã diễn ra với sự tranh tài của 10 thí sinh với chủ đề “Tiếng Trung và sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc”. Sinh viên Lê Thị Thu Hiền đã xuất sắc dành ngôi vị Quán quân cuộc thi.

Năm 2024 là mùa thi đầu tiên do Câu lạc bộ Hán ngữ trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của Ban Chủ nhiệm khoa Ngoại ngữ, Trung tâm Ngoại ngữ trường Đại học Thủ Dầu Một. Đồng hành cùng cuộc thi của sinh viên trường có Trung tâm Hoa ngữ Đồng Tâm, Công ty TNHH Chinly Mỹ Phước. Được phát động từ tháng 1/2024, cuộc thi đã quy tụ 50 bài thi cá nhân ở vòng loại. BTC đã chọn ra  10 thí sinh xuất sắc của khối ngành Ngôn ngữ Trung Quốc để tranh tài tại vòng Chung kết vào sáng ngày 06/4/2024.

Phần thi đầu tiên của vòng chung kết có tên gọi “Thập bá tranh tài”. 10 thí sinh lần lượt thể hiện góc nhìn, quan điểm của mình về các chủ đề đã lựa chọn như: niềm yêu thích học tiếng Trung, kế hoạch phát triển nghề nghiệp sau tốt nghiệp, giới thiệu về ngành học, môi trường học tập,… Tiếp đó, từng cặp thí sinh sẽ tranh luận theo hình thức “song đấu” thể hiện kỹ năng tranh biện, đưa ra những luận điểm chặt chẽ cũng như phản biện sắc bén để chứng minh quan điểm của mình trước “đối thủ”. Thông qua phần trình bày và phản biện của mình, các thí sinh từng bước thuyết phục được Ban Giám khảo về năng lực ngôn ngữ, vốn hiểu biết về các vấn đề thực tiễn trong đời sống, học tập của sinh viên như: sinh viên có nên hay không nên đi làm thêm kiếm tiền, sinh viên có nên tham gia các hoạt động CLB của trường, sinh viên có nên chọn học tập vì học bổng,…

Kết thúc vòng thi thứ nhất, 05 thí sinh xuất sắc đã bước vào vòng thi “Tỏa sáng”. Tại đây, Ban Giám khảo đã đưa ra một câu hỏi chung cho các thí sinh “Nếu được chọn lựa lại, bạn có học tiếng Trung nữa không? Tại sao”. Từ góc nhìn của mình, mỗi thí sinh đã thể hiện phần thi hùng biện cá nhân và trả lời câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo. Với quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự tự tin, bản lĩnh, sinh viên Lê Thị Thu Hiền – sinh viên năm thứ II ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đã có phần thi thuyết phục Ban Giám khảo để đạt ngôi vị Quán quân. Sinh viên Nguyễn Hoàng Hà Trang giành ngôi vị Á Quân. Đồng thời, BTC cũng đã trao 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Dịp này, Trung tâm Hoa ngữ Đồng Tâm cũng đã trao học bổng trị giá 2 triệu đồng cho sinh viên Lợi Châu Doanh – Giải Thí sinh ấn tượng.

Biểu dương và đánh giá cao phần thể hiện tài năng hùng biện của các thí sinh, ThS. Bùi Đức Anh – Giảng viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Thành viên Ban Giám khảo nhận định, chất lượng các bài thi khá đồng đều, thí sinh đã thể hiện kỹ năng ngôn ngữ thuần thục, ngữ pháp chuẩn xác, phong thái tranh luận tự tin. “Cuộc thi cũng là bước chuẩn bị để sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Thủ Dầu Một tập dượt, rèn luyện bản lĩnh để tham gia các sân chơi học thuật, các cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” khu vực Đông Nam Bộ, toàn quốc” – ThS. Bùi Đức Anh nhấn mạnh.

Chia sẻ tại cuộc thi, TS. Nguyễn Ngọc Thiên Kim – Giám đốc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tin tưởng, với thành công từ mùa thi đầu tiên này, Ban chủ nhiệm Chương trình Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ tiếp tục định hướng và hỗ trợ cho các bạn sinh viên để cuộc thi Hùng biện tiếng Trung được tổ chức định kỳ vào các năm học. Qua đó, tạo sân chơi để các “tín đồ” Hán ngữ giao lưu, học hỏi và thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, rèn luyện sự tự tin, khả năng biện luận cá nhân trở nên sắc bén hơn, phục vụ đắc lực cho việc học và làm việc sau này.

Năm 2024 là mùa thi đầu tiên do Câu lạc bộ Hán ngữ trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho SV trao dồi kỹ năng ngôn ngữ của ngành học

Thí sinh tranh luận theo hình thức “song đấu” thể hiện kỹ năng tranh biện, đưa ra những luận điểm chặt chẽ cũng như phản biện sắc bén để chứng minh quan điểm của mình

Top 5 thí sinh xuất sắc bước vào vòng thi Tỏa sáng 

BTC trao giải Quán quân và Á quân cho sinh viên Thu Hiền và Hà Trang

Cuộc thi còn là bước chuẩn bị để sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Thủ Dầu Một tập dượt, rèn luyện bản lĩnh để tham gia các sân chơi học thuật, cuộc thi Hán ngữ các cấp

Từ thành công của mùa thi đầu tiên, CTDDT ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ duy trì tổ chức cuộc thi trong những năm học tiếp theo

 
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

40 nghiên cứu của sinh viên tham gia hội thảo về Logistics 21/05/2024 4:03:03 PM — 667
Sáng ngày 20/5/2024, Chương trình đào tạo (CTĐT) Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo “Quản lý Logistics và chuỗi cung ứng bền vững”. Đây là hội thảo khoa học chuyên ngành có sự tham gia nghiên cứu và báo cáo của sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.
Khoa Kinh tế lắng nghe ý kiến các bên liên quan về chất lượng chương trình đào tạo 19/05/2024 10:05:30 AM — 664
Nằm trong chuỗi hoạt động tại Ngày hội việc làm lần thứ 11 – Job Fair 2024 của Trường Đại học Thủ Dầu Một, sáng ngày 18/5/2024 khoa Kinh tế đã tổ chức tọa đàm “Lấy ý kiến các bên liên quan vế chất lượng chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra đáp ứng nhu cầu tuyển dụng”.
Sinh viên Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng báo cáo tốt nghiệp 10/05/2024 1:16:58 PM — 1496
Từ ngày 10 đến ngày 16/5/2024, chương trình đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, khoa Kinh tế, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức đánh giá báo cáo tốt nghiệp cho sinh viên khoá D20. Hơn 200 đề tài có giá trị thiết thực về lĩnh vực logistics được các bạn trình bày trực tiếp trước các thầy cô hội đồng và sinh viên các khóa.
Sinh hoạt chuyên đề “Toán học và ứng dụng năm 2024” 23/04/2024 4:38:55 PM — 322
Ngày 23/04/2024, Chương trình đào tạo (CTĐT) Toán học thuộc khoa Sư phạm, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Toán học và ứng dụng năm 2024”.
Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe – nói tiếng Anh hiệu quả 22/04/2024 3:50:23 PM — 330
Nhằm tạo động lực và chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm cải thiện hai kỹ năng nghe – nói tiếng Anh hiệu quả, ngày 21/4/2024, Câu lạc bộ tiếng Anh – trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức talkshow với chủ đề “Strategies for improving speaking and listening skill”.
Nâng cao kỹ năng xây dựng video bài giảng cho giảng viên 16/04/2024 4:35:18 PM — 359
Diễn ra trong hai ngày 15 và 16/04/2024, khóa tập huấn Nâng cao kỹ năng xây dựng video bài giảng cho giảng viên nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào xây dựng bài giảng video theo mô hình đầu tư phòng thu studio; kỹ năng quay bài giảng; cách thức sử dụng phần mềm xử lý âm thanh, hình ảnh và biên tập bài giảng.
Cùng tìm hiểu khối ngành Ngoại ngữ tại trường Đại học Thủ Dầu Một 08/04/2024 2:24:57 PM — 365
Trong xu thế hội nhập toàn cầu, lợi thế về ngoại ngữ sẽ gia tăng sức cạnh tranh cho các bạn trẻ trong công việc và mở ra nhiều cơ hội thú vị cho cuộc sống. Trong 15 năm từ lúc bắt đầu đào tạo bậc đại học, với kinh nghiệm và những thế mạnh đã được khẳng định, các nhóm ngành ngoại ngữ của trường luôn dẫn đầu về thu hút sinh viên, luôn có sự hỗ trợ, đồng hành đều đặn của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, đồng thời luôn có thị trường lao động ổn định sau tốt nghiệp.
Ấn tượng khả năng hùng biện tiếng Anh của SV khối ngành Ngoại ngữ 05/04/2024 3:40:40 PM — 573
Tiếp nối thành công các năm trước, cuộc thi Hùng biện tiếng Anh khoa Ngoại ngữ năm 2024 do Câu lạc bộ tiếng Anh (TESC – Dreamers) trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức với chủ đề “Empower yourself” đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ bởi khả năng hùng biện của các thí sinh tham dự.
Sức hút của khối ngành Kỹ thuật công nghệ tại trường Đại học Thủ Dầu Một 03/04/2024 4:25:32 PM — 1533
Mùa tuyển sinh đại học chính quy 2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh 40 ngành đào tạo. Trong đó, khối ngành kỹ thuật công nghệ của trường luôn tạo ra sức hút mạnh đối với thí sinh, chiếm số lượng hồ sơ xét tuyển lớn trong mỗi mùa tuyển sinh.
Họp thẩm định CTĐT Khoa học Vật liệu 29/03/2024 5:48:32 PM — 374
Ngày 28/03/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi họp thẩm định chương trình đào tạo (CTĐT) Khoa học vật liệu, mã ngành 7440102.