TIN TỨC

Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe – nói tiếng Anh hiệu quả

22/04/2024 15:50 — 596
Nhằm tạo động lực và chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm cải thiện hai kỹ năng nghe – nói tiếng Anh hiệu quả, ngày 21/4/2024, Câu lạc bộ tiếng Anh – trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức talkshow với chủ đề “Strategies for improving speaking and listening skill”.

Tọa đàm có sự tham gia của TS. Trần Thanh Dũ – Trưởng khoa Ngoại ngữ, cùng toàn thể CB-GV, học viên, sinh viên khoa Ngoại ngữ.

Nghe – nói -  đọc - viết luôn là bốn kỹ năng quan trọng cần rèn luyện đối với mỗi ngôn ngữ. Đặc biệt, hai kỹ năng nghe – nói đóng vai trò rất quan trọng trong việc học tập và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Khi thành thạo hai kỹ năng này sẽ giúp chúng ta có thể truyền đạt suy nghĩ, cảm xúc, ý tưởng của bản thân đến người đối diện. Tuy nhiên hiện nay, sinh viên vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe và kỹ năng nói khi giao tiếp. Do thiếu phương pháp học tập, kinh nghiệm rèn luyện hai kỹ năng này, từ đó dẫn đến việc sinh viên cho rằng kỹ năng nghe - nói là thử thách khó khăn nhất trong các kỳ thi ngoại ngữ. Để giúp sinh viên có thể cải thiện, nâng cao kỹ năng nghe – nói và tăng vốn từ vựng, talkshow với chủ đề “Strategies for improving speaking and listening skill” với sự tham gia của chuyên gia, giảng viên, cùng các học viên cao học ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Thủ Dầu Một đã chia sẻ đến sinh viên một số kỹ năng “chiến lược”, phương pháp học hiệu quả, cũng như giúp các bạn sinh viên giải đáp những thắc mắc liên quan đến kinh nghiệm và động lực học tập tiếng Anh.

Qua quá trình giảng dạy, nghiên cứu, các giảng viên, học viên cao học ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Thủ Dầu Một khẳng định, trong bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, kỹ năng nghe – nói đòi hỏi sự tập trung nhiều nhất. Nếu không tập trung vào bài nghe, bài nói thì các bạn sẽ bỏ lỡ thông tin cốt lõi đang được truyền đạt. Chính vì vậy, sự tập trung là ưu tiên hàng đầu, cùng với đó là tính kiên trì trước áp lực “độ khó” của tài liệu. Theo đó, một vài “chiến lược” được các giảng viên gợi mở trong talkshow để cải thiện kỹ năng nghe - nói đó là, (1) Chiến lược siêu nhận thức: Kỹ năng nghe - nói, giống như tấ cả các hoạt động khác cần được dành thời gian để phát triển. Hai kỹ năng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: thời gian học, lượng nghe, độ sâu của từ vựng. Do đó, sinh viên cần lập kế hoạch học tập khoa học, lựa chọn tài liệu học tập phù hợp, tập trung dành nhiều thời gian nghe tài liệu/thực hành bài nói (có thể lặp lại nhiều lần), kiểm tra, xác minh tính chính xác của tài liệu và sửa các lỗi sai. (2) Chiến lược ảnh hưởng: quản lý cảm xúc, tránh những cảm giác tiêu cực trước sự thất vọng khi không tiếp nhận kiến thức một cách hoàn hảo. (3) Chiến lược xã hội: mạnh dạn lên tiếng nhờ sự hỗ trợ của giảng viên, bạn bè giúp đỡ. Bên cạnh đó, sử dụng một số kỹ năng, “mẹo” trong khi nghe, như: nhận dạng từ, đoán nội dung, đọc môi, ngôn ngữ cơ thể,… Đối với kỹ năng nói, việc thực hành kỹ năng nói thường xuyên cũng giúp sinh viên nhận ra những điểm cần cải thiện của mình trong quá trình học, nâng cao vốn hiểu biết của bản thân. Đồng thời, sinh viên cũng có thể thử shadowing (kỹ thuật nói theo) bằng việc lắng nghe một người bản ngữ nói và bắt chước cách phát âm của họ. Ngoài ra, một cách hay để giúp sinh viên luyện kỹ năng nghe – nói là dùng những phương tiện văn hóa đại chúng. Sử dụng những bài hát, chương trình truyền hình, xem phim, nghe podcast hay sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh để rèn luyện kĩ năng nghe - nói,…

Talkshow với chủ đề “Strategies for improving speaking and listening skill” do CLB tiếng Anh – trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức

GV, cùng các anh chị học viên cao học ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Thủ Dầu Một đã chia sẻ đến sinh viên một số kỹ năng “chiến lược”, phương pháp học hiệu quả, cũng như giúp các bạn sinh viên giải đáp những thắc mắc liên quan đến kinh nghiệm và động lực học tập tiếng Anh

 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Cùng TDMU thực tập xuyên Việt: Hành trình di sản miền Trung 11/07/2024 10:30:44 AM — 267
Sinh viên ngành Du lịch trường Đại học Thủ Dầu Một vừa hoàn thành đợt thực tập nghề nghiệp trên hành trình khám phá Di sản miền Trung huyền bí, đi qua các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế.
Tuyển sinh đại học chính quy 2024: Gần 200 thí sinh dự thi năng khiếu 03/07/2024 9:47:49 AM — 268
Ngày 03/7/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thi năng khiếu cho 5 ngành xét tuyển đại học chính quy 2024 gồm: Kiến trúc, Thiết kế đồ họa, Truyền thông đa phương tiện, Giáo dục mầm non, Âm nhạc. Kết quả điểm thi các môn năng khiếu sẽ được trường công bố vào ngày 05/7/2024.
Bắt đầu chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn doanh nghiệp cho giảng viên TDMU 29/06/2024 10:42:02 AM — 354
Sáng ngày 29/6/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Ouransoft tổ chức “Khoá đào tạo khởi sự chuyên gia tư vấn”. Đây là khóa đầu tiên trong chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn doanh nghiệp, khởi đầu cho việc hình thành mạng lưới chuyên gia tư vấn doanh nghiệp TDMU, nhằm thực hiện cam kết đồng hành cùng với doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Chuyên gia định hướng nghề nghiệp cho sinh viên khối ngành Toán học, Khoa học tự nhiên 28/06/2024 4:49:25 PM — 594
Sáng ngày 25/6/2024 tại Hội trường 2, Khoa Sư phạm phối hợp với Viện Phát triển Ứng dụng và Công ty Cổ phần Giáo dục iSMART Education tổ chức buổi giao lưu trao đổi, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên khối ngành Toán và Khoa học tự nhiên.
Nâng cao nghiệp vụ công tác Đội cho đội ngũ giáo viên trường Tiểu học, THCS 19/06/2024 9:32:38 AM — 255
Ngày 11/6/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức khai mạc khóa học Bồi dưỡng Nghiệp vụ công tác Đội cho giáo viên được cử làm Tổng phụ trách Đội trong trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.
Giải pháp thiết kế công trình quán cà phê 14/06/2024 5:40:47 PM — 596
Đó là đề bài đặt ra cho các sinh viên ngành Kiến trúc trường Đại học Thủ Dầu Một tại cuộc thi “Phân tích dữ liệu thiết kế kiến trúc”. Cuộc thi thuộc chương trình workshop chuyên môn về phân tích dữ liệu chuyên ngành Kiến trúc do khoa Kiến trúc phối hợp với công ty TNHH Straight Việt Nam, công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Đất Thủ tổ chức.
Tòa soạn báo Tuổi Trẻ chào đón SV ngành Truyền thông đa phương tiện TDMU 12/06/2024 2:37:33 PM — 652
Ngày 04/6/2024, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, trường Đại học Thủ Dầu Một đã có hoạt động trải nghiệm thực tế nghề nghiệp tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ - một trong những thương hiệu báo chí uy tín, lâu đời của cả nước.
Ngày hội khoa học của sinh viên ngành Quản lý nhà nước 06/06/2024 4:49:35 PM — 677
Sáng ngày 02/6/2024, chương trình Quản lý nhà nước (thuộc khoa Khoa học quản lý, trường Đại học Thủ Một) tổ chức Ngày hội khoa học sinh viên. Trong lần đầu tiên tổ chức, ngày hội đã thu hút hơn 150 sinh viên tham dự với 18 báo cáo cùng những chia sẻ về nghiên cứu khoa học của các giảng viên.
Tăng cường xây dựng bài giảng video: Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học 05/06/2024 4:45:08 PM — 399
Ngày 5/6/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Lễ Bế giảng khóa tập huấn xây dựng bài giảng video và trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các giảng viên.
40 nghiên cứu của sinh viên tham gia hội thảo về Logistics 21/05/2024 4:03:03 PM — 1956
Sáng ngày 20/5/2024, Chương trình đào tạo (CTĐT) Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo “Quản lý Logistics và chuỗi cung ứng bền vững”. Đây là hội thảo khoa học chuyên ngành có sự tham gia nghiên cứu và báo cáo của sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.