KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

0

NGÀY

0

GIỜ

0

PHÚT

0

GIÂY

TIN TỨC

Ngày lễ tôn vinh những người làm nghề Công tác xã hội

27/03/2018 15:13 — 777
Ngày 22/3/2018, Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam - Lần thứ nhất với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam – Vì hạnh phúc nhân dân” và phiên Tọa đàm “Định hướng phát triển công tác xã hội tại tỉnh Bình Dương” Tham dự chương trình có PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng toàn thể cán bộ giảng viên và hơn 200 sinh viên, học viên khoa Công tác xã hội (CTXH).

Tôn vinh những người làm nghề Công tác xã hội

Hòa chung niềm hân hoan cùng cả nước tôn vinh những giá trị cao quý, nhân văn của người làm nghề CTXH, khoa CTXH – trường Đại học Thủ Dầu Một long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam - Lần thứ nhất với chủ đề “CTXH – Vì hạnh phúc nhân dân” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với các lĩnh vực hoạt động của ngành CTXH. Đây cũng là dịp giúp cho giảng viên, học viên và sinh viên nhìn nhận, đánh giá và cùng chung sức phát nghề CTXH ngày càng tốt hơn, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, đồng thời phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm CTXH, ý nghĩa nhân văn cao quý của nghề. PGS khẳng định, sự ra đời và phát triển của ngành CTXH đã đóng góp quan trọng vào việc giải quyết các vấn đề an sinh, xã hội. Nghề nghiệp này có ý nghĩa đặc biệt đối với các đối tượng chịu thiệt thòi, thách thức trong cuộc sống, góp sức giúp họ vượt lên chính mình, tự giải quyết các vấn nạn của mình, từ đó, những người làm nghể đã góp phần nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong không khí trang trọng của chương trình kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3), PGS.TS Hoàng Trọng Quyền tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, khoa CTXH sẽ vươn lên những tầm cao mới, đạt được những thắng lợi rực rỡ, xứng đáng với niềm tin của Lãnh đạo trường, phụ huynh, và các nhà tuyển dụng.

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm, Lãnh đạo Khoa đã trao tặng giải thưởng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi “Công tác xã hội trong tôi”. Hội thi là dịp giúp cho học viên, sinh viên chia sẻ, ghi nhận thông tin hình ảnh về những kỷ niệm đẹp trong quá trình học tập, thực hành, thực tập và tham gia các hoạt động xã hội, giúp cho cộng đồng hiểu hơn về ý nghĩa của ngành CTXH tại Việt Nam.

Tọa đàm “Định hướng phát triển công tác xã hội tại tỉnh Bình Dương”

Nghề CTXH đã và đang có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bình đẳng và tiến bộ của mỗi quốc gia và nhân loại. Đặc biệt, nghề CTXH góp phần giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến đời sống của từng cá nhân, từng nhóm nhỏ và cộng đồng những người yếu thế. CTXH  là một nghề mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm với tên gọi của nghề. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề CTXH đã được công nhận là một nghề với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội. Phiên Tọa đàm với chủ đề “Định hướng phát triển CTXH tại Bình Dương” có sự tham gia của các khách mời, ông Quách Trọng Minh – phòng Tổ chức - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, TS. Lê Thị Hoàng Liễu – Phụ trách khoa CTXH, ThS. Lý Văn Ngoan – Phó Trưởng phòng Đào tạo đã cùng trao đổi, bàn luận các thông tin về ngành nghề CTXH, giúp cho học viên, sinh viên nhìn nhận, đánh giá và cùng chung sức phát triển nghề CTXH ngày càng tốt hơn.

Từ chủ đề tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ vấn đề định hướng phát triển CTXH tại Việt Nam và tỉnh Bình Dương; thực trạng và định hướng phát triển ngành nghề CTXH tại bệnh viện; công tác đào tạo nguồn nhân lực làm nghề CTXH tại Bình Dương, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo đó, TS. Lê Thị Hoàng Liễu và ThS. Lý Văn Ngoan đã cùng đưa ra nhận định về thực trạng của nghề CTXH tại Việt Nam mới chỉ ở bước đầu hình thành, chưa được phát triển theo đúng ý nghĩa của nó trên tất cả các khía cạnh. Thực tế cho thấy, đa phần nhân viên làm CTXH chưa được đào tạo cơ bản. Đội ngũ nhân viên này phát triển có tính tự phát chủ yếu là của các tổ chức đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, cán bộ phường, xã,.. đôi khi là những người dân tự nguyện. Họ làm việc chủ yếu theo kinh nghiệm, chưa được đào tạo kỹ năng khoa học xã hội, kỹ năng nghề cần thiết. Do vậy, hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội, vấn đề của cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng dân cư không cao, thiếu tính bền vững.

Bàn về nội dung “CTXH trong bệnh viện”, ông Quách Trọng Minh cho biết, bệnh viện là nơi cần có sự xuất hiện của CTXH nhất. Bởi vì, hoạt động CTXH ở bệnh viện không chỉ có vai trò hỗ trợ bệnh nhân mà còn có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ thầy thuốc giảm bớt áp lực công việ, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị. Đối với CTXH tại cộng đồng, hiện nay nhiều chương trình mục tiêu y tế quốc gia đang triển khai và rất cần có sự tham dự của nhân viên CTXH, đặc biệt là các chương trình liên quan đến những nhóm xã hội đặc thù như: quản lý, chăm sóc, tư vấn cho người nhiễm HIV tại cộng đồng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, phòng chống lao, phòng chống bệnh tâm thần, quản lý sức khoẻ hộ gia đình, sức khoẻ sinh sản, phòng chống tai nạn thương tích… Ngoài ra, tại cấp xã, phường, các chương trình này từ trước đến nay thường do nhân viên y tế thôn bản và các cán bộ đoàn thể đảm nhận theo tinh thần tự nguyện, chưa được đào tạo một cách chuyên nghiệp. Có thể thấy nhu cầu sử dụng đội ngũ nhân viên CTXH của ngành y tế hiện nay là rất lớn và rất cần thiết ở mọi cấp độ, song cần phải căn cứ vào nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng để xác định lĩnh vực ưu tiên, lộ trình phát triển sao cho phù hợp.

Trong khuôn khổ chương trình, đại biểu tham dự đã lắng nghe 02 báo cáo tham luận của TS. Lê Thị Hoàng Liễu bàn về chủ đề “Công tác xã hội trong bệnh viện tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” và tham luận “Chia sẻ mô hình CTXH trong trường mầm non tại Thị xã Thuận An, Bình Dương” của ThS. Lê Anh Vũ. 

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010- 2020 với mục tiêu: “Phát triển CTXH trở thành một nghề ở Việt Nam; nâng cao nhận thức toàn xã hội về nghề CTXH; xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội đủ về số lượng, đạt về yêu cầu chất lượng, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội ở các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến”. Từ đó, CTXH đã chính thức được coi là một nghề chuyên môn với việc ban hành mã ngành đào tạo và mã ngạch viên chức. Với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, ngày 15/9-/016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 25-3 hằng năm là Ngày CTXH Việt Nam.

Xuất phát từ nhu cầu về nguồn nhân lực làm nghề CTXH tại tỉnh Bình Dương, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành CTXH bằng việc mở mã ngành đào tạo CTXH tại Trường. Qua 8 năm hình thành và phát triển, công tác đào tạo ngành CTXH của Trường đã có những bước tiến vượt bậc về chương trình đào tạo, chất lượng đội ngũ giảng viên. Đặc biệt, hệ thống đào tạo hiện nay đã được thiết lập ở hai cấp (bậc đào tạo đại học và bậc đào tạo sau đại học). Trong những năm qua, nguồn nhân lực làm công tác xã hội do Trường đào tạo đã và đang làm việc, cống hiến cho xã hội trên nhiều vị trí làm việc, đáp ứng nhu cầu về nhân viên CTXH trên địa bàn tỉnh Bình Dương, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm CTXH, ý nghĩa nhân văn cao quý của nghề CTXH

Tọa đàm với chủ đề “Định hướng phát triển công tác xã hội tại tỉnh Bình Dương”
Lãnh đạo Trường và Khoa đã trao tặng giải thưởng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi “Công tác xã hội trong tôi
BBT

Bài đăng cùng chủ đề