TIN TỨC

Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

30/12/2022 16:24 — 1356
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hội thảo “Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” diễn ra vào sáng ngày 30/12/2022 tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là một trong những hoạt động học thuật thuộc đề tài khoa học “Nghiên cứu giải pháp khai thác môi trường hợp tác quốc tế của tỉnh Bình Dương phục vụ chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh đến năm 2030 - tầm nhìn 2045”, do nhóm nghiên cứu thuộc chương trình Lịch sử và Văn hóa của trường ĐH Thủ Dầu Một thực hiện. Hội thảo thu hút sự quan tâm, đóng góp tham luận của gần 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, học viên đến từ nhiều cơ sở giáo dục đại học thuộc khu vực phía Nam, như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trường CĐ Lý Tự Trọng, ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Mỹ thuật TP.HCM,… BTC đã tuyển chọn 27 bài viết tham luận có chất lượng in thành kỷ yếu phục vụ hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cho biết, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ đã đặc biệt chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, các địa phương trong vùng đã tập trung khai thác môi trường hợp tác quốc tế, chuyển hóa những lợi thế, tiềm năng nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển nền kinh tế - xã hội của địa phương trong quá trình hội nhập. “Chủ đề hội thảo được kỳ vọng là diễn đàn giúp các nhà khoa học tiếp tục trao đổi, thảo luận làm sâu sắc thêm những vấn đề về hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bình Dương và các địa phương vùng Đông Nam Bộ hiện nay; Đề xuất các khuyến nghị, giải pháp cho công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung…” - TS. Ngô Hồng Điệp nhấn mạnh.

Triển khai nội dung chủ đề hội thảo, những nghiên cứu của các tác giả đều khẳng định, nguồn nhân lực chất lượng cao là lực lượng nòng cốt, trực tiếp tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo, là động lực phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội. Đánh giá về nguồn nhân lực chất lượng cao, các tác giả đều cho rằng, đây là nguồn nhân lực có trình độ năng lực, tay nghề “cao” theo tiêu chuẩn trong thang đo chất lượng, đáp ứng/thỏa mãn nhu cầu thị trường lao động. Trong đó, phải đáp ứng yêu cầu về một mô hình năng lực của người lao động với các kỹ năng cốt lõi (kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng nhận thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng hành vi). Đặc trưng của nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hiện nay là giỏi chuyên môn/kỹ thuật và hiểu biết rộng có thể chuyển đổi linh hoạt và đáp ứng những thay đổi liên tục của công nghệ, thành thục về kỹ năng số và các kỹ năng làm việc cốt lõi khác.

Tại hội thảo, các ý kiến trao đổi, thảo luận cũng hướng đến đánh giá thực trạng, tiềm năng, lợi thế của Bình Dương và Đông Nam Bộ về nguồn nhân lực chất lượng cao từ nhiều góc độ khác nhau. Qua đó, các đại biểu đã đề xuất giải pháp tận dụng khai thác môi trường hợp tác quốc tế cho phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Bình Dương. Cụ thể, việc xây dựng, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Bình Dương – Đông Nam Bộ và cả nước phải được đặt trong tổng thể chiến lược và kế hoạch xây dựng; Nguồn nhân lực chất lượng cao phải đảm bảo tăng dần phù hợp với nhu cầu và trình độ phát triển, bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu; Việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao phải đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả, ổn định phù hợp với yêu cầu phát triển của từng giai đoạn,…

Hội thảo “Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” diễn ra vào sáng ngày 30/12/2022 tại trường ĐH Thủ Dầu Một

TS. Ngô Hồng Điệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu khai mạc hội thảo

PGS. TS. Phạm Ngọc Trâm phát biểu tại hội thảo

Các tác giả tham dự trình bày tham luận tại hội thảo


Các bài tham luận trình bày những vấn đề lý luận và thực tiễn về hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xu thế, quá trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực cao của tỉnh Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ
 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Nghiên cứu nhanh: Tiếp cận dưới góc độ phương pháp và hiệu quả 15/07/2024 4:31:25 PM — 772
Tọa đàm khoa học được tổ chức để các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận về phương pháp nghiên cứu nhanh và tính hiệu quả của phương pháp này khi được áp dụng trong thực tiễn nghiên cứu, nhất là đối với công tác nghiên cứu, dự báo, tư vấn nhanh về các vấn đề mới.
Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 356
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 387
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 292
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 1123
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 1115
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 928
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 902
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 813
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1115
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.