TIN TỨC

Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

30/12/2022 16:24 — 598
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hội thảo “Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” diễn ra vào sáng ngày 30/12/2022 tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là một trong những hoạt động học thuật thuộc đề tài khoa học “Nghiên cứu giải pháp khai thác môi trường hợp tác quốc tế của tỉnh Bình Dương phục vụ chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh đến năm 2030 - tầm nhìn 2045”, do nhóm nghiên cứu thuộc chương trình Lịch sử và Văn hóa của trường ĐH Thủ Dầu Một thực hiện. Hội thảo thu hút sự quan tâm, đóng góp tham luận của gần 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, học viên đến từ nhiều cơ sở giáo dục đại học thuộc khu vực phía Nam, như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trường CĐ Lý Tự Trọng, ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Mỹ thuật TP.HCM,… BTC đã tuyển chọn 27 bài viết tham luận có chất lượng in thành kỷ yếu phục vụ hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cho biết, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ đã đặc biệt chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, các địa phương trong vùng đã tập trung khai thác môi trường hợp tác quốc tế, chuyển hóa những lợi thế, tiềm năng nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển nền kinh tế - xã hội của địa phương trong quá trình hội nhập. “Chủ đề hội thảo được kỳ vọng là diễn đàn giúp các nhà khoa học tiếp tục trao đổi, thảo luận làm sâu sắc thêm những vấn đề về hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Bình Dương và các địa phương vùng Đông Nam Bộ hiện nay; Đề xuất các khuyến nghị, giải pháp cho công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung…” - TS. Ngô Hồng Điệp nhấn mạnh.

Triển khai nội dung chủ đề hội thảo, những nghiên cứu của các tác giả đều khẳng định, nguồn nhân lực chất lượng cao là lực lượng nòng cốt, trực tiếp tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo, là động lực phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội. Đánh giá về nguồn nhân lực chất lượng cao, các tác giả đều cho rằng, đây là nguồn nhân lực có trình độ năng lực, tay nghề “cao” theo tiêu chuẩn trong thang đo chất lượng, đáp ứng/thỏa mãn nhu cầu thị trường lao động. Trong đó, phải đáp ứng yêu cầu về một mô hình năng lực của người lao động với các kỹ năng cốt lõi (kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng nhận thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng hành vi). Đặc trưng của nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hiện nay là giỏi chuyên môn/kỹ thuật và hiểu biết rộng có thể chuyển đổi linh hoạt và đáp ứng những thay đổi liên tục của công nghệ, thành thục về kỹ năng số và các kỹ năng làm việc cốt lõi khác.

Tại hội thảo, các ý kiến trao đổi, thảo luận cũng hướng đến đánh giá thực trạng, tiềm năng, lợi thế của Bình Dương và Đông Nam Bộ về nguồn nhân lực chất lượng cao từ nhiều góc độ khác nhau. Qua đó, các đại biểu đã đề xuất giải pháp tận dụng khai thác môi trường hợp tác quốc tế cho phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Bình Dương. Cụ thể, việc xây dựng, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Bình Dương – Đông Nam Bộ và cả nước phải được đặt trong tổng thể chiến lược và kế hoạch xây dựng; Nguồn nhân lực chất lượng cao phải đảm bảo tăng dần phù hợp với nhu cầu và trình độ phát triển, bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu; Việc sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao phải đảm bảo tính hợp lý và hiệu quả, ổn định phù hợp với yêu cầu phát triển của từng giai đoạn,…

Hội thảo “Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” diễn ra vào sáng ngày 30/12/2022 tại trường ĐH Thủ Dầu Một

TS. Ngô Hồng Điệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu khai mạc hội thảo

PGS. TS. Phạm Ngọc Trâm phát biểu tại hội thảo

Các tác giả tham dự trình bày tham luận tại hội thảo


Các bài tham luận trình bày những vấn đề lý luận và thực tiễn về hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xu thế, quá trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực cao của tỉnh Bình Dương và khu vực Đông Nam Bộ
 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 165
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 210
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III 16/12/2022 9:10:56 PM — 452
Ngày 16/12/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III năm 2022 với chủ đề “Đô thị và Nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần hơn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 24/11/2022 11:01:53 AM — 719
Đó là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường ĐH Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh và trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo còn đặc biệt hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).
Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ” 31/10/2022 8:07:05 AM — 632
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.
Tọa đàm “Cố vấn học tập – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên bị cảnh cáo học vụ và bỏ học” 16/09/2022 3:00:40 PM — 1013
Ngày 16/9/2022, khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cố vấn học tập (CVHT)– Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên (SV) bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”. Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp.
Hội thảo quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn lần thứ IX 16/09/2022 10:56:20 AM — 699
Trong hai ngày 15 & 16/9/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn, lần thứ 9 năm 2022 (International conference on Arts and Humanities - ICOAH 2022) với chủ đề “Technological Transformation”.
“Tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” 05/09/2022 4:22:35 PM — 1444
Hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.
“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” 26/08/2022 4:33:07 PM — 817
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Báo cáo tại ĐH Cần Thơ về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế vật liệu bán dẫn 25/08/2022 3:33:31 PM — 774
Tại Hội nghị Khoa học tự nhiên Đồng bằng sông Cửu Long do trường ĐH Cần Thơ tổ chức, đại diện HPC Lab trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày báo cáo về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế các vật liệu bán dẫn. Đây là nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Vật lý, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.