TIN TỨC

Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh

26/01/2024 14:14 — 2884
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.

Chia về thực trạng phát triển ngành gỗ của tỉnh Bình Dương hiện nay, bà Phan Thị Hoàng Diệu – Giám đốc Công ty TNHH gỗ Phan Hoàng Gia cho biết, tỉnh Bình Dương được xem là “thủ phủ” ngành gỗ khi chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả nước. Bình Dương hiện có hơn 1.200 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ, trong đó có hơn 900 doanh nghiệp trong nước và hơn 300 doanh nghiệp nước ngoài. Ngành chế biến gỗ cũng là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Bình Dương, chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất tỉnh. Tuy nhiên, chịu tác động chung với khó khăn của ngành gỗ Việt Nam khi thị trường xuất khẩu gỗ và các sản phẩm về gỗ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh tại các thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc,… Đồng thời, tác động kéo dài của dịch bệnh, xung đột địa chính trị diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển, giá nguyên liệu, vật tư đầu vào, phí nhân công cao,… Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ tại tỉnh Bình Dương đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi mới, các giải pháp phát triển bền vững cho ngành.

Nhận diện và đánh giá những khó khăn, thách thức của thị trường xuất khẩu gỗ trong nước, của tỉnh Bình Dương, các đại biểu đã trao đổi, bàn thảo các giải pháp mở rộng kết nối thị trường, thúc đẩy tăng trưởng của xuất khẩu ngành gỗ trong bối cảnh kinh tế xanh, như: các doanh nghiệp chủ động phát triển các dòng sản phẩm mới để đa dạng hóa sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng tại các thị trường tiềm năng; các Hiệp hội và doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch và tổ chức chuỗi hội chợ triển lãm trong ngành gỗ để giới thiệu các sản phẩm đồ gỗ nội, ngoại thất, các sản phẩm gỗ; thúc đẩy thương mại điện tử cho các sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ; nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến nền kinh tế xanh,…

Mặt khác, hiện nay, nghề gỗ và ngành công nghiệp gỗ của nước ta nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng đang đứng trước thách thức rất lớn về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông Phạm Xuân Hòa – Giám đốc Công ty TNHH gỗ An Hòa Phát cho biết, lực lượng lao động chế biến gỗ chủ yếu là lao động phổ thông, trong khi đó trình độ kỹ sư, cử nhân hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số lao động ngành gỗ. Chính vì vậy, để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành gỗ, các cơ sở đào tạo nghề, đào tạo kỹ sư gỗ cần xây dựng chương trình đào tạo ngành kỹ nghệ gỗ, nhằm hướng tới đào tạo nguồn nhận lực đáp ứng đúng đòi hỏi của doanh nghiệp về chuyên môn nghề nghiệp và năng lực sáng tạo. Đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo, thực tập – kiến tập nâng cao tay nghề của đội ngũ kỹ sư gỗ,… Cũng tại buổi tọa đàm, bà Phan Thị Hoàng Diệu, ông Nguyễn Xuân Hòa bày tỏ mong muốn phát triển nhiều chương trình hợp tác với trường Đại học Thủ Dầu Một trong các hoạt động tiếp nhận sinh viên đến nhà máy, xưởng sản xuất thăm quan, trải nghiệm, thực hành – thực tập; giúp sinh viên nâng cao kỹ năng tay nghề, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm, và khởi nghiệp từ ngành sản xuất, kinh doanh gỗ. 

Tọa đàm bàn về các giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh

Ông Phạm Xuân Hòa – Giám đốc Công ty TNHH gỗ An Hòa Phát chia sẻ về thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực của ngành gỗ

ThS. Trương Thị Thủy Tiên - Phó Giám đốc TT Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp trường ĐH Thủ Dầu Một trao đổi về chương trình kết nối thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp gỗ
BBT



Bài đăng cùng chủ đề

Tọa đàm “Thành phố Hồ Chí Minh -Trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao: Định hướng và giải pháp đột phá” 13/09/2025 8:50:15 AM — 69
Ngày 12/9/2025, đoàn công tác Trường Đại học Thủ Dầu Một do TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng dẫn đầu đã tham dự Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao: Định hướng và giải pháp đột phá”.
Tọa đàm "Tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) đến Quản trị nhân sự hiện đại" 12/09/2025 3:56:20 PM — 132
Ngày 12/9/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) đến Quản trị nhân sự hiện đại”. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, chuyên gia và đại diện từ nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và quản trị.
Hội thảo khoa học STAIS – 2025: Trường Đại học Thủ Dầu Một góp phần thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông minh cho phát triển bền vững 24/08/2025 5:02:41 PM — 3155
Ngày 23/8, tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng Công nghệ thông minh trong Công nghiệp 4.0, Thành phố thông minh và Phát triển bền vững – STAIS 2025”.
Kiến tạo cầu nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong giảng dạy thời đại số 20/08/2025 11:00:34 AM — 2233
Là chủ đề seminar do Viện Đào tạo Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số tổ chức vào sáng ngày 20/8/2025. Chương trình có sự tham dự của TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên thuộc các ngành công nghệ thông tin, hệ thống thông tin.
GenAI và xu hướng ứng dụng GenAI trong công việc và cuộc sống 01/08/2025 12:04:56 PM — 1384
Là chủ đề hội thảo diễn ra tại trường Đại học Thủ Dầu Một vào sáng ngày 01/8/2025. Hội thảo do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM phối hợp chức nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Chương trình kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm phổ cập kiến thức căn bản về kỹ năng số, và cập nhật kiến thức về trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI).
Seminar về công nghệ giao diện não – máy tính dùng trong đời sống hàng ngày 30/07/2025 5:02:31 PM — 445
Chiều ngày 30/7/2025, Viện Kỹ thuật Công nghệ đã tổ chức Seminar với chủ đề “Giao diện não – máy tính cho mọi người và sử dụng hàng ngày trong cuộc sống” (Brain-Computer Interface for Everyone and Everyday Use).
Ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập và phát triển bền vững 25/07/2025 5:31:09 PM — 2680
Ngày 25/7/2025, tại trường Đại học Thủ Dầu Một diễn ra hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập và phát triển bền vững”.
Hội thảo “Thực trạng an sinh xã hội đối với mẹ đơn thân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” 08/07/2025 11:31:57 AM — 3682
Sáng ngày 08/7/2025, tại trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng an sinh xã hội đối với mẹ đơn thân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hội thảo là diễn đàn khoa học để các cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng xã hội tiếp tục chung tay hỗ trợ mẹ đơn thân, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một (1923 - 1926) với quá trình phát triển y tế, giáo dục của tỉnh Bình Dương 23/06/2025 11:56:21 AM — 3485
Chủ đề hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý và khoa học trao đổi, thảo luận, công bố các nghiên cứu nhằm góp phần làm rõ hơn và sâu sắc hơn về quá trình hoạt động yêu nước của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một những năm 1923-1926 và những đóng góp của cụ Phó bảng đối với vùng đất và con người Bình Dương.
Workshop “Ứng dụng công nghệ số trong y tế” 21/06/2025 8:52:27 PM — 3201
Ngày 21/6/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương tổ chức workshop “Ứng dụng công nghệ số trong y tế”. Chương trình là diễn đàn chuyên môn nhằm trao đổi, cập nhật các tiến bộ trong kỹ thuật y sinh và công nghệ hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị và quản lý y tế.