TIN TỨC

Tọa đàm “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”

17/06/2022 09:09 — 333
Ngày 16/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”. Chủ đề tọa đàm cũng là công trình nghiên cứu chuyên khảo do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường làm chủ nhiệm.

Tham dự tọa đàm, về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng. Tọa đàm còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu trong nước, như: GS.TS Võ Xuân Vinh, GS.TS Bùi Thế Cường, TS. Lê Hữu Phước, TS. Nguyễn Hữu Nguyên, cùng nhóm tác giả thực hiện đề tài.

Công trình nghiên cứu “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phối hợp cùng nhóm tác giả là các chuyên gia, nhà nghiên cứu có uy tín trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học lịch sử thực hiện. Đề tài được cấu trúc thành 5 chương, gồm: Chương 1 - Lý luận nghiên cứu vùng và vùng Đông Nam Bộ; Chương 2 - Tổ chức hành chính và thiết chế chính trị vùng Đông Nam Bộ từ khởi thủy đến đầu thế kỷ XXI; Chương 3 - Kinh tế vùng Đông Nam Bộ từ khởi thủy đến đầu thế kỷ XXI; Chương 4 - Xã hội vùng Đông Nam Bộ từ khởi thủy đến đầu thế kỷ XXI; Chương 5 - Những vấn đề đặt ra đối với công tác nghiên cứu khoa học vùng Đông Nam Bộ hiện nay. Trên cơ sở khoa học, đề tài hướng tới mục tiêu biên soạn thành công giáo trình Đông Nam Bộ học, nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về quá trình hình thành và phát triển các lĩnh vực của vùng Đông Nam Bộ. Qua đó, tạo nguồn học liệu phục vụ công tác giảng dạy và học tập bậc đại học và sau đại học; đồng thời làm căn cứ khoa học cho việc mở ngành đào tạo Đông Nam Bộ học theo chiến lược phát triển của trường ĐH Thủ Dầu Một.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học, cùng nhóm tác giả đề tài đã tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho bản thảo theo cấu trúc 5 chương. Đánh giá kết quả đạt được, các chuyên gia thống nhất cho rằng, công trình nghiên cứu chuyên khảo “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” là công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có giá trị phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu về Đông Nam Bộ. Đặc biệt, kết quả từ các công trình nghiên cứu được biên soạn thành sách sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tra cứu, giảng dạy, học tập của cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên về lịch sử vùng đất Đông Nam Bộ,… Bên cạnh những kết quả đạt được, các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, gợi mở các thông tin, kiến thức khoa học lịch sử giá trị giúp nhóm tác giả bổ sung, hoàn thiện công tác biên soạn, nhanh chóng xuất bản để phục vụ bạn đọc.

Tọa đàm có sự tham gia các chuyên gia, nhà khoa học, cùng nhóm tác giả đề tài đã tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho bản thảo theo cấu trúc 5 chương của công trình nghiên cứu “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”

Công trình nghiên cứu “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp phối hợp cùng nhóm tác giả là các chuyên gia, nhà nghiên cứu có uy tín trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học lịch sử thực hiện

TS. Lê Hữu Phước đóng góp ý kiến giúp chủ nhiệm đề tài cùng nhóm nghiên cứu hoàn thiện công trình nghiên cứu

Bên cạnh những kết quả đạt được, các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, gợi mở các thông tin, kiến thức khoa học lịch sử giá trị giúp nhóm tác giả bổ sung, hoàn thiện công tác biên soạn,..
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên trong khuôn khổ của Dự án DESL 26/07/2022 2:31:30 PM — 265
Thuộc dự án “Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education in Vietnam & Myanmar” (DESL), từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2022, các trường thành viên đã tham gia workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên. Chương trình lần này được tổ chức tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Việt – Đức.
“Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững” 14/07/2022 5:43:01 PM — 420
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.
“Dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới” 13/07/2022 4:46:03 PM — 342
Là chủ đề hội thảo khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 12/7/2022. Hội thảo đã đánh giá lại thực trạng, nội dung bài dạy các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung bài học, và hiệu quả giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
“Tiếp cận giáo dục STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông mới” 05/07/2022 9:38:19 AM — 305
Nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên có những kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM; xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các trường sư phạm, trường phổ thông; đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hoạt động giáo dục STEM; tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu mô hình giáo dục STEM,... là những đề xuất được đưa ra tại hội thảo về giáo dục STEM diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một cuối tuần qua.
“Dạy và học ngoại ngữ trong xu thế toàn cầu hóa – Thực trạng và giải pháp” 30/06/2022 4:51:00 PM — 220
Đó là chủ đề hội thảo khoa học diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên ở các trường đại học trong xu thế toàn cầu hóa.
Hội thảo “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022 20/06/2022 12:20:24 PM — 310
Ngày 18/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022. Hội thảo là diễn đàn học thuật kết nối các nhà khoa học nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu mới nhất về xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu.
 “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” 07/06/2022 10:24:09 AM — 798
Sáng ngày 04/06/2022, hội thảo khoa học: “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” đã diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, các viện nghiên cứu trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh bình thường mới.
Những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 03/06/2022 5:05:53 PM — 357
Đó là chủ đề năm 2022 của hội thảo khoa học về “Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức sáng ngày 3/6/2022. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ.
“Giá trị đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay” 27/05/2022 5:13:42 PM — 334
Đó là chủ đề hội thảo khoa học sáng nay do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo góp phần sơ kết, đánh giá dưới góc độ khoa học về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hội thảo “Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên THPT” 16/05/2022 3:27:23 PM — 392
Hội thảo là diễn đàn cung cấp thông tin, tư liệu khoa học chỉ ra những tồn tại trong thực hiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của các trường THPT, đồng thời đề xuất các biện pháp góp phần cải tiến chất lượng nghiên cứu khoa học sư phạm (NCKH SPUD) ứng dụng cho đội ngũ giáo viên ở các trường THPT.