TIN TỨC

Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III

16/12/2022 21:10 — 453
Ngày 16/12/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III năm 2022 với chủ đề “Đô thị và Nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.    

Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ là chuỗi sự kiện học thuật và định hướng nghiên cứu chuyên sâu về vùng Đông Nam Bộ, do trường ĐH Thủ Dầu Một đề xướng và chủ trì tổ chức từ năm 2018. Tiếp nối thành công từ hội thảo lần 1 và lần 2, năm nay, hội thảo lựa chọn chủ đề Đô thị và nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ là định hướng nghiên cứu, thảo luận và đề xuất các giải pháp. Hội thảo đã nhận được sự tham gia đông đảo của nhiều cơ quan khoa học và giáo dục uy tín cùng nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước. Ban tổ chức đã nhận được trên 60 báo cáo tham luận và đã chọn lọc, biên tập, xuất bản kỷ yếu phục vụ hội thảo.

Phát biểu chào mừng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, trước bối cảnh tăng trưởng đô thị, làm thế nào để phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp thông minh theo hướng bền vững, hạn chế ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, đảo nhiệt đô thị,… đang trở thành mối quan tâm hàng đầu và xu thế phát phát triển của chính quyền đô thị nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt trước sự bành trướng và “triệt phá”do đô thị hóa nhanh, đô thị hóa cưỡng bức tại các vùng đô thị và đại đô thị, nhất là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, Malaysia đang là vấn đề cấp thiết về lý luận và chỉ đạo thực tiễn. “Chủ đề hội thảo sẽ là diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong nước và quốc tế công bố kết quả nghiên cứu, thảo luận những vấn đề lý luận và kinh nghiệm quốc tế trong nỗ lực phát triển đô thị bền vững; nông nghiệp đô thị thông minh cho trường hợp Vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam” – TS. Ngô Hồng Điệp kỳ vọng.

Thay mặt lãnh đạo trường ĐH SAINS Malaysia, trong lời phát biểu đề dẫn hội thảo, TS. Ruhizal Roosli - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu, Đổi mới và Gắn kết Công nghiệp - Cộng đồng vui mừng khi được tham gia phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế với các đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu và đào tạo về đô thị, nông nghiệp đô thị thông minh của Việt Nam. Trường ĐH Sains Malaysia mong muốn hướng đến xây dựng một diễn đàn học thuật giàu ý nghĩa để các nhà khoa học giảng viên của trường được giao lưu, học hỏi với các học giả Việt Nam, khu vực Đông Nam Á. Qua đó, bồi dưỡng năng lực nghiên cứu, chia sẻ học thuật trong nghiên cứu về miền Đông Nam Bộ nói chung, lĩnh vực nông nghiệp đô thị thông minh nói riêng, đồng thời đóng góp các giải pháp để có thể cùng nhau hướng tới nền nông nghiệp đô thị thông minh cho vùng Đông Nam Bộ.

Triển khai nội dung hội thảo, các đại biểu chia sẻ về sự phát triển đô thị hóa nhanh chóng đã khiến cho việc sản xuất lương thực, thực phẩm trở nên khó khăn vì diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, mật độ dân cư ngày một đông, cùng với những thách thức do thiên tai dịch bệnh, biến đối khí hậu... Do vậy, ở nhiều thành phố trên thế giới đã và đang chuyển sang sử dụng công nghệ thông minh để phát triển nông nghiệp thông minh nhằm cung cấp lương thực, thực phẩm tươi sống, tạo không gian xanh, không khí trong lành cho cư dân đô thị. Đến nay, nhiều quốc gia đã bắt đầu thực hiện những chính sách khuyến khích sự tăng trưởng của nông nghiệp đô thị như một phần quan trọng của hệ thống lương thực phẩm an toàn, đặc biệt là sau khủng hoảng do đại dịch gây ra. Nhìn nhận, đánh giá về thực trạng phát triển đô thị của vùng Đông Nam Bộ, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, các nhà khoa học thẳng thắn chỉ ra vùng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức để có thể vừa trở thành đô thị hiện đại, vừa duy trì phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,… đang chịu áp lực lớn với lượng dân cư đông đúc, tình trạng mất cân bằng dân số, hạ tầng các khu công nghiệp, khu sản xuất bị quá tải, giao thông thường xuyên ùn tắc và các vấn đề ô nhiễm môi trường. Do vậy, xây dựng nông nghiệp đô thị thông minh ở các tỉnh Đông Nam Bộ là một xu hướng mới nhằm tạo cảnh quan đô thị, cải thiện sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an ninh, an toàn lương thực thực phẩm cho vùng kinh tế đầu tàu, năng động nhất cả nước.

Từ thực tiễn phát triển của lĩnh vực nông nghiệp đô thị ở Đông Nam Bộ, các chuyên gia, các nhà khoa học tập trung phân tích và đánh giá những tác động của các yếu tố kinh tế - xã hội, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đến quá trình tổ chức lại không gian kiến trúc đô thị; chia sẻ các kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp thông minh của một số nước trên thế giới; từ đó có những gợi mở chính sách và đề xuất những giải pháp thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp đô thị cho vùng Đông Nam Bộ; cung cấp những tri thức khoa học quan trọng trên cả hai phương diện lý thuyết và thực tiễn, góp phần cho các cấp Đảng bộ, chính quyền các tỉnh, thành có thêm cơ sở khoa học trong việc hoạch định chính sách quy hoạch, xây dựng, đầu tư, phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng thông minh, bền vững.
Từ năm 2015, trường ĐH Thủ Dầu Một đã xây dựng Đề án nghiên cứu khoa học về miền Đông Nam Bộ nhằm phục vụ phát triển nhà trường đồng thời góp phần phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh/thành vùng Đông Nam Bộ. Đề án nhận được sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương, nhiều cơ quan khoa học và giáo dục cả trong và ngoài nước. Sau 07 năm thực hiện Đề án (giai đoạn I: 2015-2022). Đề án đã thu hút sự quan tâm của chính quyền địa phương trong Vùng Đông Nam Bộ; các nhà quản trị địa phương; cơ quan chuyên môn và giới học thuật. Là một hợp phần trọng tâm của Đề án - Hội thảo Quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ là chuỗi diễn đàn học thuật được tổ chức 2 năm một lần vào những năm chẵn. Năm 2022, là lần thứ 3 của sự kiện học thuật này.

Trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu chào mừng hội thảo

TS. Ruhizal Roosli - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu, Đổi mới và Gắn kết Công nghiệp - Cộng đồng thuộc trường ĐH SAINS Malaysia phát biểu đề dẫn hội thảo

PGS.TS Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam trình bày tham luận tại hội thảo

TS. Lê Quý Kha trình bày tham luận "Ứng dụng máy không người lái trong trồng trọt ở vùng ven đô phía Nam và xu hướng công nghệ nông nghiệp đô thị trên thế giới"

Đại biểu tham dự hội thảo trao đổi ý kiến tại hội thảo

TS. Ngô Hồng Điệp tặng hoa cảm ơn các đơn vị đồng tổ chức hội thảo

Hội thảo Quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ là chuỗi diễn đàn học thuật được tổ chức 2 năm một lần vào những năm chẵn. Năm 2022, là lần thứ 3 của sự kiện học thuật này
BBT


 

Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 165
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 210
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 30/12/2022 4:24:20 PM — 598
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 24/11/2022 11:01:53 AM — 719
Đó là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường ĐH Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh và trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo còn đặc biệt hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).
Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ” 31/10/2022 8:07:05 AM — 633
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.
Tọa đàm “Cố vấn học tập – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên bị cảnh cáo học vụ và bỏ học” 16/09/2022 3:00:40 PM — 1013
Ngày 16/9/2022, khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cố vấn học tập (CVHT)– Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên (SV) bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”. Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp.
Hội thảo quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn lần thứ IX 16/09/2022 10:56:20 AM — 700
Trong hai ngày 15 & 16/9/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn, lần thứ 9 năm 2022 (International conference on Arts and Humanities - ICOAH 2022) với chủ đề “Technological Transformation”.
“Tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” 05/09/2022 4:22:35 PM — 1444
Hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.
“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” 26/08/2022 4:33:07 PM — 817
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Báo cáo tại ĐH Cần Thơ về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế vật liệu bán dẫn 25/08/2022 3:33:31 PM — 774
Tại Hội nghị Khoa học tự nhiên Đồng bằng sông Cửu Long do trường ĐH Cần Thơ tổ chức, đại diện HPC Lab trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày báo cáo về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế các vật liệu bán dẫn. Đây là nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Vật lý, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.