TIN TỨC

Nghiệm thu dự án “Tối ưu hóa quá trình chế tạo dựa trên dữ liệu từ mô phỏng vật lý”

07/11/2023 15:04 — 957
Dự án KHCN do Quỹ VINIF (Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup) tài trợ: “Tối ưu hóa quá trình chế tạo dựa trên dữ liệu từ mô phỏng vật lý” (dự án EDPOMP) đã được Hội đồng khoa học của Quỹ nghiệm thu. Dự án do TS. Trần Văn Xuân chủ nhiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một chủ trì.

Trong các quá trình chế tạo công nghiệp, việc điều chỉnh các tham số là một thách thức lớn để có chất lượng sản phẩm theo yêu cầu. Xuất phát từ mục tiêu nghiên cứu và phát triển các phương pháp tối ưu cho phép điều chỉnh hiệu quả, nhanh chóng các tham số trong quá trình chế tạo để có chất lượng sản phẩm theo yêu cầu, dự án EDPOMP đã mô phỏng các phương pháp trên mô hình số có độ chính xác cao dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Để có thể làm được việc đó, các thành viên dự án cần phải nghiên cứu chuyên sâu về các quá trình vật lý cơ bản trong nhiều công nghệ chế tạo tiên tiến, rồi phát triển những kiến thức này thành các công cụ mô phỏng số sử dụng phương pháp học máy nhằm tối ưu hóa các thông số đầu vào.

Dự án tập trung vào các công nghệ chế tạo tiên tiến và phổ biến trong ngành công nghiệp nặng: Chế tạo bồi đắp (in 3D) kim loại và dập tấm kim loại. Các kết quả đạt được của dự án giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt cho các ngành sản xuất thiết bị y tế, kỹ thuật ô tô, hàng không vũ trụ và đóng góp vào quá trình chuyển đổi số hướng đến nền công nghiệp 4.0.

TS. Trần Văn Xuân, chủ nhiệm dự án chia sẻ: “Trong thời gian triển khai Dự án EDPOMP, chúng tôi đã trải qua nhiều thách thức và hứng khởi không ngờ. Đầu tiên, quá trình xét duyệt dự án của Quỹ VINIF là một sự bất ngờ tích cực với yêu cầu chất lượng rất cao cùng quy trình nghiêm ngặt, minh bạch, cùng sự tham gia của các chuyên gia uy tín quốc tế; một gói hỗ trợ tài chính ấn tượng đi kèm với những yêu cầu cam kết rõ ràng về đầu ra. Thứ hai, trong suốt quá trình triển khai, các nhân viên của Quỹ luôn hỗ trợ chuyên nghiệp, linh hoạt và kiên nhẫn; chính những hỗ trợ này giúp cho các nhà khoa học chỉ cần tập trung vào công việc chuyên môn. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự tin tưởng, cam kết trong quá trình khảo sát, nghiệm thu và báo cáo. Khi nguồn ngân sách nhà nước dành cho hoạt động nghiên cứu khoa học vẫn còn hạn chế thì cách tiếp cận của Quỹ VINIF với chất lượng, sự minh bạch và hiệu quả đang đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tài trợ cũng như sự hỗ trợ từ các thành viên Quỹ.”
Một số kết quả và sản phẩm nổi bật của dự án:
- Nhiều công bố quốc tế uy tín: 9 bài báo ISI xếp hạng Q1, 1 bài báo ISI xếp hạng Q4 và 5 bài báo trên các Hội thảo khoa học quốc tế;
- Sở hữu trí tuệ: 2 bằng độc quyền sáng chế được chấp nhận đơn;
- Sản phẩm dạng công cụ/thiết bị/máy móc: Chế tạo thành công mẫu máy in 3D dạng để bàn;
- Sản phẩm dạng số hóa: 3 phòng thí nghiệm ảo;
- Chuyển giao công nghệ: đã chuyển giao cho 2 công ty, làm cơ sở để phát triển các bản sao số (digital twins) về quá trình gia công chế tạo;
- Đào tạo: hỗ trợ đào tạo 01 nghiên cứu sinh tại ĐH Liege, Bỉ và 2 học viên cao học tại ĐH Thủ Dầu Một.

Sau 3 năm thực hiện,dự án đã đạt được nhiều kết quả, sản phẩm nổi bật và được Hội đồng khoa học của Quỹ VINIF nghiệm thu
 

Trước đó, vào tháng 10/2020, trường ĐH Thủ Dầu Một và Quỹ VINIF đã thực hiện nghi thức ký kết thảo thuận tài trợ cho dự án
Bài viết được cập nhật từ trang Khoa học, kỹ thuật và công nghệ thuộc Quỹ VINIF


Bài đăng cùng chủ đề

Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 239
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 214
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 473
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 472
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1000
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 365
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 634
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 671
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 570
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1122
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.