TIN TỨC

Nâng cao năng lực công bố quốc tế của giảng viên

14/11/2023 17:01 — 710
Góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, chiều ngày 13/11/2023, khoa Khoa học Quản lý đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm về tiếp cận công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học môi trường.

Với kinh nghiệm dày dặn trong viết bài nghiên cứu công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học uy tín thuộc chuyên ngành Khoa học môi trường, PGS.TS. Đào Minh Trung, TS. Nguyễn Thị Ân, TS. Trần Thị Anh Thư, TS. Nguyễn Hiền Thân, TS. Lê Trọng Diệu Hiền, TS. Nguyễn Thị Thanh Thảo thuộc chuyên ngành Khoa học môi trường, Quản lý tài nguyên môi trường đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cấu trúc chung khi viết bài báo quốc tế, các giai đoạn thực hiện công bố quốc tế, tầm quan trọng vể tổng quan nghiên cứu, phương pháp trích dẫn tài liệu tham khảo, cách sử dụng phần mềm xử lý số liệu, các nguyên tắc trong liêm chính khoa học,… Để xây dựng nền tảng tốt cho việc nghiên cứu, TS. Nguyễn Hiền Thân, TS. Lê Trọng Diệu Hiền lưu ý, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn, kiến thức về phương pháp nghiên cứu, thì khả năng sử dụng công cụ thống kê, xử lý dữ liệu, trình bày dữ liệu là rất quan trọng. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn khi thực hiện nghiên cứu và một số lỗi viết bài nghiên cứu bị từ chối bởi các tạp chí lớn. Theo TS. Trần Thị Ân, tác giả bài báo lưu ý các lỗi có thể tránh như: bài báo không thích hợp với tạp chí, bài báo thiếu tính mới, bài cáo gặp vấn đề về phương pháp nghiên cứu, cách trình bày bài báo bằng tiếng anh,…

Khằng định tầm quan trọng của lĩnh vực công bố quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng với cá nhân nhà khoa học, cũng như khẳng định thương hiệu và uy tín của cơ sở giáo dục. Trong đó, yếu tố liêm chính khoa học được đề cao trong hoạt động học thuật, PGS.TS. Đào Minh Trung lưu ý, ba nguyên tắc chính trong công bố công trình nghiên cứu, đó là: độ tin cậy, tính trung thực, tôn trọng. Ngoài các nguyên tắc chính kể trên, để giúp bảo đảm “chất lượng của công trình khoa học” thì liêm chính trong khoa học có thể nới rộng hơn khi bàn về việc “đạo văn” khi sử dụng lại các câu từ, cách hành văn mà người trước đó sử dụng. Mặt khác, để giúp các giảng viên tìm kiếm các địa chỉ xuất bản phù hợp với năng lực công bố quốc tế, TS Trần Thị Anh Thư đã giới thệu, hướng dẫn cách tìm các tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI, Scopus; cách kiểm tra mức độ tin cậy của các tạp chí quốc tế.

Xuyên suốt buổi tọa đàm, các diễn giả đã dành thời gian trao đổi, giải đáp các thắc mắc về quy trình xuất bản và phản hồi của các tạp chí; công cụ hỗ trợ xác định đạo văn, độ trùng lặp, cách phân hạng tạp chí theo Q1, Q2, Q3 hay Q4.

Tọa đàm góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên trong lĩnh vực công bố quốc tế

PGS.TS. Đào Minh Trung trao đổi về các nguyên tắc cơ bản về liêm chính khoa học

Xuyên suốt buổi tọa đàm, các diễn giả đã dành thời gian trao đổi, giải đáp các thắc mắc về quy trình xuất bản và phản hồi của các tạp chí,...
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 239
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 214
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 474
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 472
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1000
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 365
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 634
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 671
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 570
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1122
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.