TIN TỨC

Khoa Y Dược: Sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 3

03/04/2023 14:28 — 938
Ngày 31/3/2023, Khoa Y Dược đã tổ chức buổi báo cáo khoa học thường kỳ tháng 3 với hai chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, và “Ảnh hưởng của stress đến Testosterone ở nam giới”. Hai chủ đề thiết thân với cuộc sống hiện đại đã giúp cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới.

Buổi sinh hoạt học thuật đã thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên các trường đại học: ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Cần Thơ, Khoa Y – Dược ĐH Thủ Dầu Một, trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An; cùng đại diện các đơn vị y tế: Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương; Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc; Bệnh viện Hoàn Mỹ tư nhân Bình Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bình Dương và các học viên Lớp chuyên khoa 1- Sản phụ khoa do ĐH Y Dược Cần Thơ đào tạo đang học tại trường ĐH Thủ Dầu Một.

Trao đổi về chủ đề Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa Y – Dược thuộc trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies – ART) bao gồm những kỹ thuật điều trị vô sinh trong đó có chọc hút trứng và đem trứng ra ngoài cơ thể. Cụ thể: Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF (In-vitro Fertilization); Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng - ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection); Thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination - IUI); Trưởng thành trứng non trong ống nghiệm ( In vitro maturation - IVM). Theo đó, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình đã trình bày và phân tích tỷ lệ thành công, thời gian điều trị, quy trình thực hiện của từng kỹ thuật, và trường hợp hiếm muộn nào thì thích hợp thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF, ICSI hay IUI để đạt được tỷ lệ thành công mong đợi.

Cũng tại buổi sinh hoạt, TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Giảng viên khoa Y – Dược đã trình bày về chủ đề “Ảnh hưởng của stress đến testosterone ở nam giới”. TS Thu Hiền cho biết, khi xã hội thay đổi cùng với sự phát triển mọi mặt của thế giới và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng như những thay đổi trong giao tiếp giữa các cá nhân, nhiều quá trình thích ứng về mặt tiến hóa của chúng ta có nguy cơ trở nên không phù hợp và trở thành yếu tố gây stress. Trong đó, stress ảnh hưởng tiêu cực đến cả nồng độ testosterone ở nam giới. Khi tinh thần căng thẳng, chịu nhiều áp lực, thường xuyên mất ngủ là một trong những nguyên nhân khiến testosterone suy giảm nhanh chóng. Khi bị stress, cơ thể sẽ giải phóng các hormone như cortisol và adrenalin giúp bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, cortisol lại ức chế việc sản xuất nội tiết tố testosterone. Để kiểm soát và duy trì lượng nội tiết tố ở mức ổn định, nam giới cần hiểu rõ nguyên nhân gây suy giảm testosterone, cũng như các dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả từ sớm.

Trong khuôn khổ buổi sinh hoạt học thuật, các nhà khoa học, giảng viên, bác sĩ, học viên đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về các điều kiện tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn, các yếu tố rủi ro trong quá trình thực hiện, kinh nghiệm giúp tăng tỷ lệ thành công cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả từ sớm khi nam giới suy giảm testosterone do stress gây nên,…

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, các buổi sinh hoạt học thuật được khoa Y – Dược tổ chức định kỳ hàng tháng, tạo diễn đàn giúp cán bộ giảng viên, học viên được kết nối với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tại các cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương, và khu vực phía Nam nhằm cập nhật những kiến thức mới trong chuyên ngành, chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng, đồng thời hiểu rõ quy trình trong thực tế thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Chủ đề buổi trao đổi học thuật đã góp phần cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, và hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa Y – Dược Trao đổi về chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”

TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Giảng viên khoa Y – Dược đã trình bày về chủ đề "Ảnh hưởng của stress đến testosterone ở nam giới"

Bác sĩ Chuyên khoa II. Nguyễn Hữu Thuận chia sẻ  thêm một số thông tin về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các trường hợp vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam hiện nay


PGS.TS Nguyễn Thanh Bình tặng hoa cảm ơn các diễn giả và khách mời đóng góp vào sự thành công của buổi sinh hoạt học thuật

Các buổi sinh hoạt học thuật sẽ được khoa Y – Dược tổ chức định kỳ hàng tháng, tạo diễn đàn giúp cán bộ giảng viên, học viên được kết nối với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tại các cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương, và khu vực phía Nam nhằm cập nhật những kiến thức mới trong chuyên ngành

 
BBT

 


Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về định hướng hoàn thiện đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục 14/07/2023 3:49:43 PM — 411
Chủ đề hội thảo đóng góp các giải pháp, khuyến nghị góp phần cho việc hoàn thiện quy định, quy chế trong công tác đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục nhằm đáp ứng xu thế đổi mới hiện nay.
Tuyên dương 23 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học 30/06/2023 5:34:12 PM — 1275
Sáng ngày 30/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị khoa học cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên năm 2023.
Khoa Y Dược ghi dấu ấn với diễn đàn y khoa định kỳ hàng tháng 22/06/2023 4:42:07 PM — 458
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khoa học ở cấp đơn vị, ngày 16/6/2023, khoa Y Dược tổ chức hội nghị y khoa định kỳ hàng tháng kết hợp tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học, tuyên dương CB-GV, học viên có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu, đào tạo của khoa.
Các giải pháp thực tế tăng cường thực tế ảo trong Smartcity 19/06/2023 4:48:46 PM — 703
Là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một đồng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, Hội Tin học tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ VNT tổ chức.
Hội thảo “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” Lần I 16/06/2023 2:52:36 PM — 745
Sáng ngày 16/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” - Lần 1, năm 2023 với chủ đề “Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương trên nền tảng Công nghiệp 4.0”.
Hội thảo Toán học và Ứng dụng 2023 22/05/2023 4:48:53 PM — 880
Ngày 19/5/2023, Hội thảo về Toán học và Ứng dụng 2023 đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường nhằm trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và ứng dụng Toán học.
Nguồn lực đầu tư cho các trường thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ 11/05/2023 5:32:31 PM — 570
Ngày 11/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một diễn ra hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nguồn lực đầu tư cho các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ”.
GIS - Nền tảng Quản lý Số 11/05/2023 1:14:55 PM — 738
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.
Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 716
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 469
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.