TIN TỨC

Khoa Y Dược: Sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 3

03/04/2023 14:28 — 1251
Ngày 31/3/2023, Khoa Y Dược đã tổ chức buổi báo cáo khoa học thường kỳ tháng 3 với hai chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, và “Ảnh hưởng của stress đến Testosterone ở nam giới”. Hai chủ đề thiết thân với cuộc sống hiện đại đã giúp cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới.

Buổi sinh hoạt học thuật đã thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên các trường đại học: ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Cần Thơ, Khoa Y – Dược ĐH Thủ Dầu Một, trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An; cùng đại diện các đơn vị y tế: Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương; Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc; Bệnh viện Hoàn Mỹ tư nhân Bình Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bình Dương và các học viên Lớp chuyên khoa 1- Sản phụ khoa do ĐH Y Dược Cần Thơ đào tạo đang học tại trường ĐH Thủ Dầu Một.

Trao đổi về chủ đề Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa Y – Dược thuộc trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies – ART) bao gồm những kỹ thuật điều trị vô sinh trong đó có chọc hút trứng và đem trứng ra ngoài cơ thể. Cụ thể: Thụ tinh trong ống nghiệm – IVF (In-vitro Fertilization); Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng - ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection); Thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination - IUI); Trưởng thành trứng non trong ống nghiệm ( In vitro maturation - IVM). Theo đó, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình đã trình bày và phân tích tỷ lệ thành công, thời gian điều trị, quy trình thực hiện của từng kỹ thuật, và trường hợp hiếm muộn nào thì thích hợp thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF, ICSI hay IUI để đạt được tỷ lệ thành công mong đợi.

Cũng tại buổi sinh hoạt, TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Giảng viên khoa Y – Dược đã trình bày về chủ đề “Ảnh hưởng của stress đến testosterone ở nam giới”. TS Thu Hiền cho biết, khi xã hội thay đổi cùng với sự phát triển mọi mặt của thế giới và việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng như những thay đổi trong giao tiếp giữa các cá nhân, nhiều quá trình thích ứng về mặt tiến hóa của chúng ta có nguy cơ trở nên không phù hợp và trở thành yếu tố gây stress. Trong đó, stress ảnh hưởng tiêu cực đến cả nồng độ testosterone ở nam giới. Khi tinh thần căng thẳng, chịu nhiều áp lực, thường xuyên mất ngủ là một trong những nguyên nhân khiến testosterone suy giảm nhanh chóng. Khi bị stress, cơ thể sẽ giải phóng các hormone như cortisol và adrenalin giúp bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, cortisol lại ức chế việc sản xuất nội tiết tố testosterone. Để kiểm soát và duy trì lượng nội tiết tố ở mức ổn định, nam giới cần hiểu rõ nguyên nhân gây suy giảm testosterone, cũng như các dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả từ sớm.

Trong khuôn khổ buổi sinh hoạt học thuật, các nhà khoa học, giảng viên, bác sĩ, học viên đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về các điều kiện tiến hành điều trị vô sinh hiếm muộn, các yếu tố rủi ro trong quá trình thực hiện, kinh nghiệm giúp tăng tỷ lệ thành công cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị hiệu quả từ sớm khi nam giới suy giảm testosterone do stress gây nên,…

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, các buổi sinh hoạt học thuật được khoa Y – Dược tổ chức định kỳ hàng tháng, tạo diễn đàn giúp cán bộ giảng viên, học viên được kết nối với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tại các cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương, và khu vực phía Nam nhằm cập nhật những kiến thức mới trong chuyên ngành, chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng, đồng thời hiểu rõ quy trình trong thực tế thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Chủ đề buổi trao đổi học thuật đã góp phần cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, và hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Trưởng khoa Y – Dược Trao đổi về chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”

TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Giảng viên khoa Y – Dược đã trình bày về chủ đề "Ảnh hưởng của stress đến testosterone ở nam giới"

Bác sĩ Chuyên khoa II. Nguyễn Hữu Thuận chia sẻ  thêm một số thông tin về các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho các trường hợp vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam hiện nay


PGS.TS Nguyễn Thanh Bình tặng hoa cảm ơn các diễn giả và khách mời đóng góp vào sự thành công của buổi sinh hoạt học thuật

Các buổi sinh hoạt học thuật sẽ được khoa Y – Dược tổ chức định kỳ hàng tháng, tạo diễn đàn giúp cán bộ giảng viên, học viên được kết nối với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tại các cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương, và khu vực phía Nam nhằm cập nhật những kiến thức mới trong chuyên ngành

 
BBT

 


Bài đăng cùng chủ đề

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 16
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 766
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 822
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 726
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1032
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1002
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1859
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 697
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 912
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 940
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.