TIN TỨC

Hội thảo quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn lần thứ IX

16/09/2022 10:56 — 700
Trong hai ngày 15 & 16/9/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn, lần thứ 9 năm 2022 (International conference on Arts and Humanities - ICOAH 2022) với chủ đề “Technological Transformation”.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hai điểm cầu chính là trường ĐH Thủ Dầu Một (Việt Nam) và Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka). Hội thảo chào đón sự tham dự của hơn 100 chuyên gia các nước về lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn. Qua 9 năm tổ chức, diễn đàn thường niên này đã trở thành hoạt động học thuật giàu ý nghĩa và đáng tin cậy để các học giả từ nhiều quốc gia thể hiện sự quan tâm, công bố các kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn.

Từ chủ đề năm nay, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan khoa học và giáo dục danh tiếng của Cannada, Hồng Kông, Sri Lanka, Malaysia, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam,… đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu tâm huyết của mình về các khía cạnh như: di sản, kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, môi trường, tôn giáo, giáo dục, con người,… BTC đã tuyển chọn 110 tham luận được tập hợp thành kỷ yếu phục vụ hội thảo. Đặc biệt, các tham luận đạt tiêu chí sẽ được BTC tổ chức giới thiệu xuất bản trên các tạp chí có chứng nhận chỉ mục Scopus.

Nội dung chính của hội thảo được tiến hành với 22 báo cáo khoa học trình bày tại các phiên làm việc chuyên môn. Các báo cáo tham luận tập trung chia sẻ các nghiên cứu về các nhóm chủ đề, gồm: (1) Nghệ thuật trong xã hội (lịch sử mỹ thuật, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật dân gian và truyền thống, vai trò của nghệ thuật và nhân văn trong quá trình đổi mới công nghệ, thực hành nghệ thuật trong dạy và học, nghệ thuật sáng tạo; (2) Khoa học xã hội nhân văn (văn hóa dân tộc, nghiên cứu về giới và phụ nữ, triết học, tôn giáo, khảo cổ học, bảo tàng lịch sử); (3) Nghệ thuật ứng dụng (kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất); (4) Báo chí truyền thông và truyền thông đại chúng (báo chí và tin tức, quan hệ và tiếp thị, truyền thông xã hội); (5) Công nghệ và nghệ thuật mới (điện ảnh, truyền hình, đa phương tiện, các ngành công nghiệp sáng tạo, văn hóa trực tuyến, mạng xã hội và nghệ thuật. Các kết quả nghiên cứu và đề xuất tại hội thảo không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn mà còn là tiền đề gợi mở những ý tưởng nghiên cứu mới, những cách tiếp cận mới về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật mới trong xã hội hiện đại tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ cán bộ giảng viên của trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 19 bài tham luận chia sẻ các góc nhìn về “Ứng dụng mỹ thuật truyền thống trong giáo dục thiết kế sản phẩm”, “Vẻ đẹp Việt Nam trong tranh vẽ”, “Thiết kế đồ họa”, “Kiến trúc nhà gỗ ở Việt Nam”, “Vẻ đẹp con người Việt Nam qua mỹ thuật”, “Di sản văn hóa Bình Dương”, “Các thành phần tộc người Việt Nam”, “Giá trị nghệ thuật hội họa sơn mài tại Bình Dương”,… Trong đó, có 05 tham luận đã tham gia trình bày, trao đổi trực tiếp tại các phiên làm việc chuyên sâu. Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ của trường ĐH Thủ Dầu Một có cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế. 
Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ của trường ĐH Thủ Dầu Một có cơ hội bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 165
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 210
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 30/12/2022 4:24:20 PM — 598
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III 16/12/2022 9:10:56 PM — 452
Ngày 16/12/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III năm 2022 với chủ đề “Đô thị và Nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần hơn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 24/11/2022 11:01:53 AM — 719
Đó là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường ĐH Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh và trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo còn đặc biệt hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).
Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ” 31/10/2022 8:07:05 AM — 632
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.
Tọa đàm “Cố vấn học tập – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên bị cảnh cáo học vụ và bỏ học” 16/09/2022 3:00:40 PM — 1013
Ngày 16/9/2022, khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cố vấn học tập (CVHT)– Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên (SV) bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”. Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp.
“Tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” 05/09/2022 4:22:35 PM — 1444
Hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.
“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” 26/08/2022 4:33:07 PM — 817
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Báo cáo tại ĐH Cần Thơ về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế vật liệu bán dẫn 25/08/2022 3:33:31 PM — 774
Tại Hội nghị Khoa học tự nhiên Đồng bằng sông Cửu Long do trường ĐH Cần Thơ tổ chức, đại diện HPC Lab trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày báo cáo về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế các vật liệu bán dẫn. Đây là nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Vật lý, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.