TIN TỨC

Chat GPT trong Nghiên cứu định tính

27/11/2023 11:29 — 1819
Góp phần nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ trong công tác giảng dạy và nghiên cứu cho giảng viên, học viên, ngày 25/11/2023, khoa Công nghiệp văn hóa đã phối hợp với Vietnam Tourism Research (Mạng lưới nghiên cứu du lịch Việt Nam) tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Chat GPT trong nghiên cứu định tính”.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Vietnam Tourism Research có TS. Quảng Đại Tuyên – Người sáng lập, TS. Nguyễn Văn Hoàng – Điều phối viên. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Trần Cẩm Thi – Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa, cùng toàn thể CB-GV, học viên. Cùng tham dự và trao đổi về chủ đề tọa đàm còn có giảng viên, nghiên cứu sinh đến từ các trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang, ĐH Lạc Hồng, ĐH Quốc tế Miền Đông.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và thực hiện các đề tài, dự án về du lịch, diễn giả khách mời TS. Lương Hà – Giảng viên trường kinh doanh IÉSEG (Pháp) đã giới thiệu và trình bày các ứng dụng của Chat GPT trên Google Sheet trong nghiên cứu định tính đối với các công trình nghiên cứu nói chung, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch nói riêng. Diễn giả Lương Hà cho biết, Chat GPT là viết tắt của “Chat Generative Pre-trained Transformer”. Đây là một mô hình máy học dựa trên mạng neural, được huấn luyện trước để sinh ra các đoạn văn bản tự động. Nó được xây dựng bởi OpenAI và là một trong những mô hình NLP (Natural Language Processing - Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) phổ biến nhất hiện nay. Chat GPT có thể được sử dụng để tạo ra các phản hồi tự động trong các ứng dụng chatbot, hỗ trợ khách hàng, hỏi đáp và nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực NLP. Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, Chat GPT hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong hỗ trợ nghiên cứu với nhiều ưu điểm do có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu văn bản và trích xuất thông tin từ đó, giúp tiết kiệm thời gian so với việc tính toán thủ công.

Nhằm cung cấp cái nhìn chi tiết về cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra mô hình nghiên cứu, phân tích dữ liệu và trả lời các câu hỏi nghiên cứu một cách hiệu quả. Diễn giả đã chia sẻ ứng dụng ChatGPT trong việc “coding” các chủ đề từ kết quả phỏng vấn cũng như việc phân tích các nguồn dữ liệu khác. Tuy nhiên, diễn giả cũng đã nhấn mạnh, ChatGPT chỉ là một công cụ hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu định tính, nó không thể thay thế vai trò của phân tích dữ liệu của con người, đặc biệt trong một số giai đoạn nhất định của nghiên cứu ví dụ như tổng quan tài liệu (literature review), các nhà nghiên cần phải đích thân thực hiện.

Trong khuôn khổ tọa đàm, TS. Lương Hà đã dành thời gian giải đáp thắc mắc của giảng viên, học viên về các sử dụng ChatGPT trong việc hỗ trợ phân tích dự liệu có phải là đạo văn không, các công cụ khác trong phân tích định tính, Chat GPT phiên bản miễn phí và phiên bản có phí (ChatGPT addon) có những chức năng gì khác nhau,…

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên, học viên đến từ các trường đại học thuộc khu vực phía Nam

TS. Lương Hà – Giảng viên trường kinh doanh IÉSEG (Pháp) đã trao đổi, chia sẻ ứng dụng của Chat GPT trên Google Sheet trong nghiên cứu định tính đối với các công trình nghiên cứu nói chung, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch nói riêng

Thay mặt lãnh đạo trường, TS. Trần Cẩm Thi – Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa cảm ơn sự hỗ trợ của diễn giả TS. Lương Hà
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 174
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 195
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 239
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 726
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 670
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 880
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 882
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 793
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1095
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1073
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.