TIN TỨC

Chat GPT trong Nghiên cứu định tính

27/11/2023 11:29 — 1079
Góp phần nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ trong công tác giảng dạy và nghiên cứu cho giảng viên, học viên, ngày 25/11/2023, khoa Công nghiệp văn hóa đã phối hợp với Vietnam Tourism Research (Mạng lưới nghiên cứu du lịch Việt Nam) tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Chat GPT trong nghiên cứu định tính”.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Vietnam Tourism Research có TS. Quảng Đại Tuyên – Người sáng lập, TS. Nguyễn Văn Hoàng – Điều phối viên. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Trần Cẩm Thi – Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa, cùng toàn thể CB-GV, học viên. Cùng tham dự và trao đổi về chủ đề tọa đàm còn có giảng viên, nghiên cứu sinh đến từ các trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang, ĐH Lạc Hồng, ĐH Quốc tế Miền Đông.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và thực hiện các đề tài, dự án về du lịch, diễn giả khách mời TS. Lương Hà – Giảng viên trường kinh doanh IÉSEG (Pháp) đã giới thiệu và trình bày các ứng dụng của Chat GPT trên Google Sheet trong nghiên cứu định tính đối với các công trình nghiên cứu nói chung, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch nói riêng. Diễn giả Lương Hà cho biết, Chat GPT là viết tắt của “Chat Generative Pre-trained Transformer”. Đây là một mô hình máy học dựa trên mạng neural, được huấn luyện trước để sinh ra các đoạn văn bản tự động. Nó được xây dựng bởi OpenAI và là một trong những mô hình NLP (Natural Language Processing - Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) phổ biến nhất hiện nay. Chat GPT có thể được sử dụng để tạo ra các phản hồi tự động trong các ứng dụng chatbot, hỗ trợ khách hàng, hỏi đáp và nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực NLP. Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, Chat GPT hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong hỗ trợ nghiên cứu với nhiều ưu điểm do có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu văn bản và trích xuất thông tin từ đó, giúp tiết kiệm thời gian so với việc tính toán thủ công.

Nhằm cung cấp cái nhìn chi tiết về cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra mô hình nghiên cứu, phân tích dữ liệu và trả lời các câu hỏi nghiên cứu một cách hiệu quả. Diễn giả đã chia sẻ ứng dụng ChatGPT trong việc “coding” các chủ đề từ kết quả phỏng vấn cũng như việc phân tích các nguồn dữ liệu khác. Tuy nhiên, diễn giả cũng đã nhấn mạnh, ChatGPT chỉ là một công cụ hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu định tính, nó không thể thay thế vai trò của phân tích dữ liệu của con người, đặc biệt trong một số giai đoạn nhất định của nghiên cứu ví dụ như tổng quan tài liệu (literature review), các nhà nghiên cần phải đích thân thực hiện.

Trong khuôn khổ tọa đàm, TS. Lương Hà đã dành thời gian giải đáp thắc mắc của giảng viên, học viên về các sử dụng ChatGPT trong việc hỗ trợ phân tích dự liệu có phải là đạo văn không, các công cụ khác trong phân tích định tính, Chat GPT phiên bản miễn phí và phiên bản có phí (ChatGPT addon) có những chức năng gì khác nhau,…

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều giảng viên, học viên đến từ các trường đại học thuộc khu vực phía Nam

TS. Lương Hà – Giảng viên trường kinh doanh IÉSEG (Pháp) đã trao đổi, chia sẻ ứng dụng của Chat GPT trên Google Sheet trong nghiên cứu định tính đối với các công trình nghiên cứu nói chung, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch nói riêng

Thay mặt lãnh đạo trường, TS. Trần Cẩm Thi – Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa cảm ơn sự hỗ trợ của diễn giả TS. Lương Hà
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 239
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 213
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 473
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 472
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1000
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 365
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 634
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 671
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 570
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1122
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.