TIN TỨC

Những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

03/06/2022 17:05 — 1076
Đó là chủ đề năm 2022 của hội thảo khoa học về Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức sáng ngày 3/6/2022. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ.

Được tổ chức hàng năm để thảo luận những giải pháp cho kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển biền vững, hội thảo năm nay chọn chủ đề “Giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0”. Đóng góp các nghiên cứu liên quan đến chủ đề này, các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên đến từ nhiều cơ sở giáo dục trong nước đã gửi đến hội thảo hơn 30 báo cáo. Sau quá trình phản biện, có 22 bài được chọn đăng trong kỷ yếu hội thảo ở định dạng sách xuất bản có chỉ số ISBN của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một khẳng định, phát triển bền vững đang là xu hướng tất yếu của phát triển. Không nằm ngoài xu hướng đó, tỉnh Bình Dương chú trọng phát triển kinh tế gắn với ổn định xã hội và bảo vệ môi trường. Trong đó, ngành Xây dựng, công tác Quy hoạch đô thị, thiết kế Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các cơ sở vật chất cũng như nền tảng kỹ thuật của nền kinh tế. Một vấn đề được đặt ra là làm thế nào để phát triển xây dựng nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, sử dụng một cách tiết kiệm nguồn tài nguyên. Xuất phát từ chủ đề hội thảo, “các nhà khoa học sẽ trao đổi cởi mở, thẳng thắn để hội thảo của chúng ta thực sự là một ngày hội trí tuệ của các nhà khoa học, các chuyên gia trong ngành. Kết quả của hội thảo không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Kiến trúc, Xây dựng, Quy hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ gắn với quá trình phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương, mà còn là tiền đề để các nhà khoa học có thêm nhiều ý tưởng nghiên cứu mới” - TS. Nguyễn Quốc Cường kỳ vọng.

Tại hội thảo, BTC đã mời các tác giả của của 06 tham luận trình bày trực tiếp, để từ đó gợi mở các hướng thảo luận cho tất cả đại biểu tham dự. Các tham luận chia sẻ có nội dung về: Đặc tính xanh trong tổ chức không gian sử dụng vật liệu tự nhiên của kiến trúc nhà ở Tây Nam Bộ; Nghiên cứu kết cấu tường chắn bảo vệ mái dốc khu vực đồi núi; Kết cấu áo đường mềm sử dụng nhựa đường mô đun cường độ cao chịu tác dụng của tải trọng thay đổi sử dụng lý thuyết đàn hồi nhớt tuyến tính; Bê tông HSC sử dụng phụ gia kết hợp nano sio2 và tro bay đề xuất thiết kế mặt đường ô tô,… Các báo cáo khoa học cũng đã đề xuất các phương pháp tính toán, giải pháp kết cấu, ứng dụng công nghệ - kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc, quy hoạch không gian đô thị và sản xuất vật liệu trên nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Từ các tham luận gợi mở, các đại biểu đã trao đổi cởi mở, sinh động từ chính kinh nghiệm làm nghề, làm nghiên cứu thực tế của mình. Cùng với đó, những gợi mở, kiến nghị, được đề xuất tại hội thảo sẽ góp phần vào việc khơi gợi cảm hứng sáng tạo và nghiên cứu của tập thể giảng viên và sinh viên khoa Kiến trúc của nhà trường và là nguồn học liệu phong phú cho công tác đào tạo các kiến trúc quy hoạch, các kiến trúc sư công trình và kỹ sư xây dựng của trường ĐH Thủ Dầu Một.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một nêu bật ý nghĩa chủ đề hội thảo

ThS. Lê Duy Phương - Công ty TNHH Kiến Sài Gòn trình bày tham luận tại hội thảo

TS. Nguyễn Kiến Tường trình bày tham luận "Nghiên cứu kết cấu tường chắn bảo vệ mái dốc khu vực đồi núi"
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT 12/07/2024 3:15:02 PM — 174
Ngày 12/07/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp (BIIC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học Việt - Đức, trường Đại học Bình Dương tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nền tảng WISE-IoT Platform cho phát triển ứng dụng AIoT”.
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương” 12/07/2024 11:49:13 AM — 193
Ngày 11/7/2024, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương tổ chức nghiệm thu đề tài “Thực trạng và giải pháp đối với tăng, ni cư trú và hoạt động tôn giáo ngoài tự viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.
Chuyển đổi số và Tăng trưởng xanh – Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương 01/07/2024 4:08:01 PM — 239
Là một diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức nhằm trao đổi những vấn đề thời sự về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ và cả nước, hội thảo “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh: Cơ hội và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương” cung cấp những nhìn nhận đầy đủ, toàn diện và đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng chuyển đổi số và tăng trưởng xanh.
Giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực và phát triển kinh tế xã hội địa phương - Thực tiễn các nước và gợi ý cho Việt Nam 21/06/2024 6:36:45 PM — 725
Là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi c kinh nghiệm về đào tạo bậc đại học; đồng thời tìm kiếm các giải pháp về chính sách phát triển giáo dục đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam và tỉnh Bình Dương.
Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 668
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 880
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 882
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 793
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1095
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1073
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.