Ngày 5/1/2017, Khoa Hành chính – Luật đã tổ chức thành công hội thảo khoa học “Mô hình tổ chức chính quyền địa phương trong luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015”. Tham dự hội thảo có ThS. Nguyễn Khoa Diệu An – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương. Về phía Nhà trường có sự tham dự của PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên khoa Hành chính – Luật.
Với chủ đề “Mô hình tổ chức chính quyền địa phương trong luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015”, hội thảo đã quy tụ 13 báo cáo tham luận của các cơ quan quản lý nhà nước, và các giảng viên trong khoa Hành chính – Luật. Nội dung các bài viết tập trung nghiên cứu sâu các vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp; mô hình tổ chức chính quyền đô thị; đề xuất các phương thức hữu dụng trong mô hình tổ chức hoạt động của chính quyền địa phương tại Việt Nam hiện nay…
Trong không khí học thuật, hội thảo đã lắng nghe 05 báo cáo tham luận được trình bày. Cụ thể, báo cáo tham luận “Những khó khăn bất cập khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương theo quy định của pháp luật hiện hành” của ThS. Nguyễn Khoa Diệu An; tham luận “Mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở một số quốc gia trên thế giới và Việt Nam hiện nay” của ThS. Ngô Thiên Vân; tham luận “Đổi mới định chế chính quyền địa phương ở khu vực đô thị: Từ đề xuất đến quy định thực tế” của ThS. Vũ Quang Huy; tham luận “Không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, phường – cơ sở lý luận và thực tiễn” của ThS. Nguyễn Trường Sơn; tham luận “Vấn đề quản trị địa phương trong Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015: Ưu điểm, hạn chế và định hướng hoàn thiện” của ThS. Vũ Quang Huy.
Cùng với các tham luận được trình bày, các đại biểu, nhà khoa học đã tập trung đánh giá và tìm ra những ưu điểm có giá trị trong mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở các quốc gia trên thế giới khi áp dụng vào thực tiễn nước ta; thực trạng phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương hiện nay; mối quan hệ giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương; chỉ rõ những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn nhiệm vụ của hội đồng nhân dân theo quy định hiện hành tại các địa phương; đồng thời đề xuất các giải pháp hướng tới xây dựng hoàn thiện các quy định về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương các cấp, góp phần xây dựng một nền hành chính nhà nước hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới. Các kết quả nghiên cứu được công bố tại Hội thảo đã được Ban tổ chức in thành kỷ yếu khoa học dùng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy – học tập của cán bộ giảng viên và sinh viên.
ThS. Nguyễn Khoa Diệu An trình bày tham luận “Những khó khăn bất cập khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân
tỉnh Bình Dương theo quy định của pháp luật hiện hành”
ThS. Ngô Thiên Vân với tham luận “Mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở một số quốc gia trên thế giới và Việt Nam hiện nay”
ThS. Vũ Quang Huy báo cáo tham luận “Đổi mới định chế chính quyền địa phương ở khu vực đô thị: Từ đề xuất đến quy định thực tế”
Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ giảng viên và sinh viên
BBT