TIN TỨC

Kết nối nguồn nhân lực Kỹ thuật Cơ khí – Ô tô với nhu cầu tuyển dụng kỹ sư và xuất khẩu lao động kỹ thuật sang Nhật Bản

10/05/2025 12:36 — 941
Ngày 10/5/2025, khoa Cơ khí – Ô tô, Viện Kỹ thuật Công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối nguồn nhân lực Kỹ thuật Cơ khí – Ô tô với nhu cầu tuyển dụng kỹ sư và xuất khẩu lao động kỹ thuật sang Nhật Bản”.

Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật công nghệ, cùng lãnh đạo các Khoa thuộc Viện và toàn thể giảng viên, sinh viên khoa Cơ khí - ô tô. Hội thảo còn có sự tham dự của các chuyên gia, cán bộ, kỹ sư thuộc Công ty TNHH Esuhai Technology, gồm: ông Imamachi Masahiro – Phó Giám đốc Vận hành, TS. Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc vận hành, ông Nguyễn Huy Hùng – Trưởng ban đối ngoại và phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu tại chương trình, TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ trân trọng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, cán bộ Công ty Esuhai Technology đã dành thời gian đến chia sẻ nhiều thông tin bổ ích, thiết thực và góp phần mở rộng định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí – ô tôĐánh giá cao vai trò của Cty TNHH Esuhai Technology là một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực đào tạo và tiến cử kỹ sư đến các doanh nghiệp Nhật Bản, TS. Nguyễn Hồ Quang hy vọng, thông qua các chương trình hợp tác với Esuhai, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp, được tham gia thực tập và đào tạo ngay tại doanh nghiệp, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và khả năng thích ứng với yêu cầu thực tế của thị trường lao động quốc tế.

Tại hội thảo, ông Imamachi Masahiro – Phó Giám đốc Vận hành Công ty TNHH Esuhai Technology đã chia sẻ tổng quan về quy trình phát triển một dòng xe hơi tại Nhật Bản, với ví dụ điển hình từ hãng Honda. Ông Imamachi Masahiro nhấn mạnh, một sản phẩm ô tô không đơn thuần được tạo ra trong nhà máy, mà là kết quả của cả một chuỗi quá trình phức tạp, bắt đầu từ việc phân tích nhu cầu thị trường và xu hướng công nghệ. Từ những dữ liệu đầu vào này, doanh nghiệp sẽ xác định được loại xe phù hợp, tính năng cần thiết và đối tượng khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, nhóm phát triển sản phẩm cần tiến hành thực hiện khảo sát và nghiên cứu sâu về thị hiếu người dùng, tiêu chuẩn an toàn, các yếu tố về môi trường và xu hướng thiết kế. Trên cơ sở đó, nhóm kỹ sư sẽ lập kế hoạch sản phẩm chi tiết, từ lựa chọn công nghệ, vật liệu đến mô hình sản xuất. Khi kế hoạch hoàn chỉnh, quá trình sản xuất sẽ được triển khai với sự tham gia của nhiều bộ phận chuyên môn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát chất lượng và cải tiến kỹ thuật liên tục để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt chuẩn quốc tế.

Từ quy trình phát triển của dòng xe hơi Honda, ông Imamachi Masahiro cũng nhấn mạnh những yêu cầu ngày càng cao đối với đội ngũ kỹ sư công nghệ ô tô trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Theo ông Imamachi Masahiro, một kỹ sư hiện đại không chỉ cần vững vàng về chuyên môn cơ khí, điện – điện tử, mà còn phải thành thạo các công nghệ mới như phần mềm điều khiển, cảm biến, trí tuệ nhân tạo và hệ thống truyền động điện. Đặc biệt, kỹ sư cần có năng lực phân tích dữ liệu, đánh giá thiết kế và linh hoạt điều chỉnh giải pháp kỹ thuật theo từng giai đoạn phát triển sản phẩm. Khả năng làm việc trong môi trường liên ngành, phối hợp hiệu quả với các nhóm kỹ thuật, thiết kế, sản xuất và kiểm thử là yếu tố then chốt giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, tư duy cải tiến liên tục và khả năng thích nghi với văn hóa doanh nghiệp toàn cầu, đặc biệt là tác phong làm việc chuẩn mực và tinh thần trách nhiệm cao trong môi trường Nhật Bản cũng là những phẩm chất không thể thiếu của một kỹ sư ô tô.

Trong khuôn khổ hội thảo, TS. Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc vận hành, ông Nguyễn Huy Hùng – Trưởng ban đối ngoại và phát triển nguồn nhân lực thuộc Công ty TNHH Esuhai Technology đã chia sẻ với sinh viên về vai trò và công việc cụ thể của kỹ sư R&D trong ngành công nghiệp ô tô hiện đại; tổng quan các vị trí kỹ thuật trong ngành cơ khí – ô tô mà doanh nghiệp Nhật Bản đang cần tuyển thông qua đối tác Esuhai – Esutech,…Theo các chuyên gia, kỹ sư R&D đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra những cải tiến về công nghệ, thiết kế và hiệu suất vận hành của xe hơi, đồng thời là cầu nối giữa ý tưởng sáng tạo và sản phẩm thương mại. Công việc của họ bao gồm nghiên cứu pin và năng lượng, phát triển hệ thống điện tử và phần mềm, công nghệ tự lái, phát triển xe điện, công nghệ an toàn, nghiên cứu vật liệu, thiết kế và đổi mới sản phẩm, công nghệ mô phỏng, nghiên cứu và phát triển động cơ và testing và kiểm tra chất lượng. Các chuyên gia đã chỉ ra mối quan hệ giữa nhiều ý tưởng sáng tạo, thiết kế và các yếu tố tự nhiên. Ngoài ra, công nghệ mô phỏng đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc phản hồi hiệu quả thiết kế, mô phỏng nhiều bài toán khác nhau liên quan đến khí-động- nhiệt- hóa học, ngập nước, kết cấu và độ bền, tiếng ồn và rung động, va chạm và an toàn, và hiệu suất tiêu hao nhiên liệu. Công nghệ mô phỏng còn tiết kiệm nhiều chi phí từ khâu thiết kế đến sản suất và kiểm thử. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng giới thiệu tổng quan về hệ thống các vị trí kỹ thuật trong lĩnh vực cơ khí – ô tô mà doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng thông qua mạng lưới đối tác của Esuhai – Esutech. Các vị trí này trải rộng từ kỹ sư thiết kế CAD/CAM, kỹ sư gia công, quản lý gia công, lắp ráp, kiểm nghiệm chất lượng, vận hành máy, vận hành dây chuyền sản xuất tự động và kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Thông qua phần chia sẻ thực tế của các chuyên gia, kỹ sư thuộc Công ty TNHH Esuhai Technology, sinh viên ngành kỹ thuật – ô tô đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các nội dung như yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và lộ trình phát triển nghề nghiệp sau khi làm việc tại nước ngoài. Bên cạnh đó, sinh viên đặc biệt quan tâm đến các yếu tố cần thiết để có thể thích ứng và thành công trong môi trường làm việc quốc tế, từ việc trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng, đến khả năng giao tiếp hiệu quả và làm việc nhóm. Tại phiên trao đổi, các câu hỏi liên quan đến cách thức tiếp cận cơ hội thực tập, chương trình đào tạo nghề, cũng như các bước chuẩn bị để tham gia vào quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật Bản đã được các chuyên gia giải đáp chi tiết đến sinh viên.

Hội thảo có sự tham dự và chia sẻ thông tin về các vị trí kỹ thuật trong ngành cơ khí – ô tô đến từ các chuyên gia, cán bộ, kỹ sư thuộc Công ty TNHH Esuhai Technology 

Ông Imamachi Masahiro – Phó Giám đốc Vận hành Công ty TNHH Esuhai Technology đã chia sẻ tổng quan về quy trình phát triển một dòng xe hơi tại Nhật Bản, với ví dụ điển hình từ hãng Honda

TS. Nguyễn Trung Hiếu – Phó Giám đốc vận hành chia sẻ với sinh viên về vai trò và công việc cụ thể của kỹ sư R&D trong ngành công nghiệp ô tô hiện đại

Tại chương trình, sinh viên ngành kỹ thuật – ô tô đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các nội dung như yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và lộ trình phát triển nghề nghiệp sau khi làm việc tại nước ngoài

TS. Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghệ trân trọng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia, cán bộ Công ty Esuhai Technology đã dành thời gian đến chia sẻ nhiều thông tin bổ ích, thiết thực và góp phần mở rộng định hướng nghề nghiệp cho sinh viên 

Các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại hội thảo
BBT
 


Bài đăng cùng chủ đề

Hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một (1923 - 1926) với quá trình phát triển y tế, giáo dục của tỉnh Bình Dương 23/06/2025 11:56:21 AM — 1873
Chủ đề hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý và khoa học trao đổi, thảo luận, công bố các nghiên cứu nhằm góp phần làm rõ hơn và sâu sắc hơn về quá trình hoạt động yêu nước của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Thủ Dầu Một những năm 1923-1926 và những đóng góp của cụ Phó bảng đối với vùng đất và con người Bình Dương.
Workshop “Ứng dụng công nghệ số trong y tế” 21/06/2025 8:52:27 PM — 1857
Ngày 21/6/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương tổ chức workshop “Ứng dụng công nghệ số trong y tế”. Chương trình là diễn đàn chuyên môn nhằm trao đổi, cập nhật các tiến bộ trong kỹ thuật y sinh và công nghệ hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị và quản lý y tế.
Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên – Vai trò lịch sử và giá trị thời đại” 21/06/2025 4:24:05 PM — 1044
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (1925–2025), sáng ngày 21/6/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên – Vai trò lịch sử và giá trị thời đại”. Hội thảo là dịp để nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của một tổ chức cách mạng tiền thân, đặt nền móng cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời khẳng định những giá trị tư tưởng và thực tiễn vẫn còn nguyên sức sống trong thời đại mới.
Hội thảo HERINET 2025: Xây dựng hệ sinh thái giáo dục đại học số và đổi mới sáng tạo hướng tới mục tiêu Net Zero 20/06/2025 3:17:30 PM — 1056
Ngày 20/6/2025, tại trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra phiên khai mạc hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Hợp tác bền vững cho giáo dục đại học xuyên quốc gia, nghiên cứu và đổi mới trong mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero), Trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất thông minh và công nghiệp 5.0”- gọi tắt là HERINET.
Phát triển bền vững và quản lý phát triển bền vững tỉnh Bình Dương trong bối cảnh chuyển đổi số 20/06/2025 12:16:47 PM — 2278
Là diễn đàn khoa học giúp các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp cùng nhau thảo luận, chia sẻ tri thức và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững và quản lý phát triển bền vững tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nám Bộ trong bối cảnh chuyển đổi số.
Hội nghị Khoa học cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên trường Kinh tế tài chính năm 2025 19/06/2025 4:58:00 PM — 2025
Ngày 19/6/2025, trường Kinh tế - Tài đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học cán bộ, giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên năm 2025. Tham dự hội nghị có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng, lãnh đạo trường Kinh tế tài chính, trưởng, phó các bộ môn cùng đông đảo giảng viên, học viên cao học và sinh viên thuộc các ngành đào tạo của khoa.
Hội nghị Khoa học giảng viên, học viên cao học và sinh viên Khoa Sư phạm năm 2025 18/06/2025 2:22:10 PM — 255
Ngày 17/6/2025, Khoa Sư phạm – trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên năm 2025.
Nền tảng công nghệ số tiên tiến cho kỹ thuật và chuyển đổi số 13/06/2025 3:39:22 PM — 1849
Sáng ngày 13/6/2025, Viện Đào tạo công nghệ thông tin, chuyển đổi số - trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Nền tảng công nghệ số tiên tiến cho kỹ thuật và chuyển đổi số”. Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, doanh nghiệp, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số.
Trường Đại học Thủ Dầu Một đứng thứ 28 trong bảng xếp hạng SCImago năm 2025 04/06/2025 5:22:09 PM — 4552
Mới đây, tổ chức SCImago (Tây Ban Nha) đã công bố kết quả bảng xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học toàn cầu năm 2025. Trong đó, trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt vị trí thứ 28 trong số 53 trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam được đưa vào danh sách.
Cán bộ, giảng viên trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia tập huấn ứng dụng AI trong xử lý công việc hành chính - văn phòng 31/05/2025 2:47:45 PM — 4284
Ngày 31/5/2025, đoàn cán bộ, giảng viên trường Đại học Thủ Dầu Một đã tích cực tham gia Hội nghị tập huấn “Ứng dụng AI tạo sinh trong xử lý công việc hành chính – văn phòng” do Thành ủy Thủ Dầu Một tổ chức.