TIN TỨC

Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh

24/10/2023 16:50 — 757
Sáng ngày 24/10/2023, tại Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh tại Việt Nam và Myanmar.

Diễn ra trong hai ngày 24 và 25/10, chủ đề hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động thuộc dự án “Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh” (Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education - gọi tắt là DESL) được khởi xướng từ năm 2019 với sự tài trợ từ Quỹ Eramus + từ  Liên minh Châu Âu. Dự án được thực hiện bởi các trường đại học tại châu Âu, gồm: ĐH Aalto-Phần Lan, ĐH Công nghệ Eindhoven - Phần Lan, ĐH Ljubljana – Slovenia, cùng 4 trường đại học tại Việt Nam: ĐH Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Quốc tế Miền Đông, ĐH Việt - Đức, và 2 trường đại học của Myanmar là ĐH Công nghệ Mandalay, ĐH Công nghệ Yangon. Nhằm góp phần quảng bá và nâng cao nhận thức trong cộng đồng về lĩnh vực chiếu sáng thông minh, trường ĐH Thủ Dầu Một đã đăng cai tổ chức chủ đề hội thảo “Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh tại Việt Nam và Myanmar”. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học châu Âu, khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, đứng trước những thách thức về biến đổi thế giới ngày nay, chúng ta cần có những hành động tức thời, mạnh mẽ. Chính vì vậy, bên cạnh các giải pháp về nguồn năng lượng xanh, sạch, có tính thay thế thì giải pháp chiếu sáng thông minh, tiết kiệm năng lượng là một chìa khóa giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu một cách hiệu quả, hướng đến sự phát triển bền vững. Chủ đề hội sẽ là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Việt Nam và châu Âu cùng chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá các vấn đề thực tiễn tại Việt Nam và Myanmar trong lĩnh vực chiếu sáng. Qua đó, đưa ra các giải pháp giúp chính quyền các địa phương tối đa hóa năng lượng tiết kiệm từ hệ thống chiếu sáng, đáp ứng các quy chuẩn xây dựng hoặc tuân thủ các chương trình xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chất lượng khoa học giáo dục và phục vụ cộng đồng.

Triển khai mục tiêu hội thảo, các diễn giả, báo cáo viên đã nghe GS. Pramod Bhusal đến từ trường ĐH Aalto giới thiệu về dự án DESL, các hoạt động triển khai và kết quả đạt được tại trường ĐH Aalto; diễn giả Ngô Tấn Cang - Giám đốc Công ty Signify Việt Nam trình bày về giải pháp chiếu sáng thông minh cho cuộc sống tươi sáng hơn và thế giới tốt đẹp hơn. Đồng thời, các trường thành viên tại Việt Nam đã báo cáo kết quả triển khai, hiệu quả dự án mang lại trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp chiếu sáng thông minh. Trong khuôn khổ chương trình, các giáo sư thuộc dự án DESL đã tham gia giảng dạy cho sinh viên khối ngành Kỹ thuật điện – Điện tử của trường ĐH Thủ Dầu Một về chuyên đề “Sử dụng Dialux thiết kế chiếu sáng cho tòa nhà nhiều tầng"; chuyên đề "Thiết kế chiếu sáng và mô phỏng".

Đối với trường ĐH Thủ Dầu Một, Dự án DESL nằm trong chiến lược của trường trong chiến lược chung của tỉnh Bình Dương về xây dựng thành phố thông minh như: Đào tạo nhân lực cho quá trình xây dựng thành phố thông minh; trực tiếp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về chiếu sáng thông minh và phát triển bền vững; kết nối với các trường ĐH hàng đầu ở châu Âu nhằm liên tục cải tiến chương trình đào tạo, chất lượng sinh viên, đề tài khoa học; kết nối nhà trường và doanh nghiệp;....
 
Hội thảo diễn ra trong hai ngày 24 và 25/10 về chủ đề "Phát triển giáo dục về hiệu quả năng lượng và chiếu sáng thông minh tại Việt Nam và Myanmar”

TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng phát biểu nêu bật ý nghĩa chủ đề hội thảo

GS. Pramod Bhusal đến từ trường ĐH Aalto giới thiệu về dự án DESL, các hoạt động triển khai và kết quả đạt được tại trường ĐH Aalto

Ông Ngô Tấn Cang - Giám đốc Công ty Signify Việt Nam trình bày về giải pháp chiếu sáng thông minh

Chủ đề của hội thảo góp phần đề xuất các giải pháp giúp chính quyền các địa phương tối đa hóa năng lượng tiết kiệm từ hệ thống chiếu sáng
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 238
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 212
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 473
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 472
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1000
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 365
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 634
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 671
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 570
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…
“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023 15/12/2023 11:39:39 AM — 1122
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.