TIN TỨC

Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”

31/10/2022 08:07 — 633
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.

Diễn ra tại trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) vào ngày 28/10/2022, hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học, nhà quản lý, học viên, sinh viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu tại các tỉnh phía Nam và cả nước. Hội thảo cũng đặc biệt đón nhận sự quan tâm của các đại biểu làm công tác quản lý tôn giáo ở các cơ quan trung ương, đại diện các chức sắc, chức việc các tôn giáo đang hoạt động tại Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Hội thảo quy tụ 33 tham luận đến từ  nhà khoa học, nhà nghiên cứu đang công tác tại các cơ quan, tổ chức như: Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Nai, Ủy ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh, Ban Tuyên giáo tỉnh Đồng Nai, Sở Văn hóa Thể thao, Du lịch tỉnh Bình Dương; cùng các khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH KHXH&NV, ĐH Văn hóa Tp.HCM, Học viện Chính trị Quốc gia HCM khu vực II, ĐH Hutech, ĐH Hà Tĩnh, Viện KHXH Vùng Trung bộ,… Bên cạnh đó, nhiều tham luận được thực hiện bởi các chức sắc tôn giáo nhằm tăng cường tiếng nói của cộng đồng trong việc phân tích, đánh giá, phát huy vai trò nguồn lực tôn giáo Đông Nam Bộ hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, trong bối cảnh đất nước đổi mới, phát triển và hội nhập, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã xác định tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, từ đó công tác tôn giáo phải tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người nhằm mục tiêu thực hiện đại đoàn kết toàn dân xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển. Chính vì vậy, sáng kiến tổ chức hội thảo là diễn đàn khoa học giàu ý nghĩa để các học giả công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất về những hoạt động, đóng góp của tôn giáo ở Đông Nam Bộ, qua đó nhận diện vai trò của tôn giáo như nguồn lực phát triển.

Khẳng định những giá trị học thuật mà chủ đề hội thảo đóng góp, trong lời phát biểu chào mừng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một nêu bật, Đông Nam Bộ là khu vực phát triển mạnh mẽ kinh tế-xã hội so với các khu vực khác trong cả nước. Điều này đã tạo ra những tiềm năng thúc đẩy các cộng đồng tôn giáo ở Đông Nam Bộ phát triển. Đồng thời, tôn giáo đã và đang đóng góp các nguồn lực sẵn có vào công cuộc phát triển bền vững khu vực này ở lĩnh vực từ thiện-xã hội, hỗ trợ giáo dục và y tế cho cộng đồng, mở rộng hoạt động du lịch tâm linh, tham gia bảo vệ môi trường sinh thái,…. Đây là những điểm sáng cần tìm hiểu, tham khảo và nhân rộng, nhất là đúc kết về đánh giá hiện trạng nguồn lực cũng như đề ra những giải pháp phát huy nguồn lực tôn giáo ở Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, “những kết quả đạt được từ hội thảo chắc chắn hữu ích nhằm góp phần tạo tiền đề cho các luận cứ khoa học giúp cho Đảng và Nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, giải pháp hợp lý để phát huy nguồn lực các tổ chức tôn giáo Việt Nam trong thời gian tới” – TS. Ngô Hồng Điệp tin tưởng.

Bàn thảo nội dung “nguồn lực tôn giáo thể hiện như thế nào trong sự phát triển vùng Đông Nam Bộ hiện nay”, hội thảo đã lắng nghe 06 tham luận trình bày trực tiếp về: Vấn đề phát huy nguồn lực tôn giáo Việt Nam cần nhận thức lại bản thể luận của tôn giáo; Vai trò và những đóng góp của Phật giáo trong quá trình phát triển Đông Nam Bộ; “Nhà trọ hợp tác” – sáng kiến tập hợp và hỗ trợ đời sống công nhân công giáo di cư tại các khu công nghiệp; Những đóng góp của Giáo hội Tin lành với công tác xã hội – Góc nhìn từ Đông Nam Bộ; Nguồn lực tôn giáo trong liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ; Vai trò của vốn tâm linh trong hỗ trợ người lao động Khmer bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại Bình Dương. Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu tập trung luận giải, làm sáng tỏ sâu thêm những vấn đề của thực tiễn đất nước, vùng Đông Nam bộ đang đặt ra cho các tổ chức tôn giáo với tư cách là một trong những nguồn lực xã hội, chung tay cùng nhà nước, chính quyền, cộng đồng xã hội đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, của vùng trong bối cảnh hội nhập, phát triển. Tiếp cận ở phương diện chức năng, các đại biểu đồng quan điểm cho rằng, tôn giáo có lợi thế để thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo trợ xã hội, chăm sóc người tàn tật, cứu trợ thiên tai, huy động vốn xây dựng các công trình dân sinh, phúc lợi xã hội,.... Đây là nguồn lực thuộc điều kiện có sẵn của tất cả các loại hình tôn giáo, tổ chức tôn giáo khác nhau. Vì vậy, cần lưu ý ưu thế này trong huy động các nguồn lực vì sự phát triển của xã hội. Đồng thời, tôn giáo Việt Nam nói chung, vùng Đông Nam Bộ nói riêng là một cộng đồng gồm nhiều thực thể khác nhau, do đó phát huy nguồn lực tôn giáo cần chú ý đến đặc điểm và khả năng riêng khác của từng loại hình tôn giáo, tổ chức tôn giáo để khai thác, phát huy thế mạnh.

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ CBGV trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 06 bài tham luận, dưới góc nhìn của Tôn giáo học, Nhân học, Xã hội học, Sử học, Văn hóa học, Chính trị học… Các bài viết tập trung phân tích vai trò nguồn lực tôn giáo ở Đông Nam Bộ đóng góp trên các phương diện an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch,… Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã giúp cho đội ngũ nhà khoa học, giảng viên giảng dạy tôn giáo học nhà trường có cơ hội trao đổi những kết quả nghiên cứu, thảo luận với các nhà quản lý, chức sắc tôn giáo, góp phần bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế. 

Hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) tổ chức

TS. Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu nêu bật những giá trị học thuật mà hội thảo đóng góp các luận cứ khoa học nhằm phát huy nguồn lực các tổ chức tôn giáo Việt Nam trong thời gian tới

Hội thảo đã lắng nghe TS. Trần Kỳ Đồng trình bày tham luận "Từ vấn đề phát huy nguồn lực tôn giáo Việt Nam cần nhận thức lại bản thể luận của tôn giáo"

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ CBGV trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 06 bài tham luận,, các bài viết tập trung phân tích vai trò nguồn lực tôn giáo ở Đông Nam Bộ đóng góp trên các phương diện an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 165
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 210
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 30/12/2022 4:24:20 PM — 598
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III 16/12/2022 9:10:56 PM — 452
Ngày 16/12/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III năm 2022 với chủ đề “Đô thị và Nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần hơn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 24/11/2022 11:01:53 AM — 719
Đó là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường ĐH Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh và trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo còn đặc biệt hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).
Tọa đàm “Cố vấn học tập – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên bị cảnh cáo học vụ và bỏ học” 16/09/2022 3:00:40 PM — 1013
Ngày 16/9/2022, khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cố vấn học tập (CVHT)– Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên (SV) bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”. Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp.
Hội thảo quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn lần thứ IX 16/09/2022 10:56:20 AM — 700
Trong hai ngày 15 & 16/9/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn, lần thứ 9 năm 2022 (International conference on Arts and Humanities - ICOAH 2022) với chủ đề “Technological Transformation”.
“Tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” 05/09/2022 4:22:35 PM — 1444
Hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.
“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” 26/08/2022 4:33:07 PM — 817
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Báo cáo tại ĐH Cần Thơ về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế vật liệu bán dẫn 25/08/2022 3:33:31 PM — 774
Tại Hội nghị Khoa học tự nhiên Đồng bằng sông Cửu Long do trường ĐH Cần Thơ tổ chức, đại diện HPC Lab trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày báo cáo về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế các vật liệu bán dẫn. Đây là nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Vật lý, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.