TIN TỨC

Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”

31/10/2022 08:07 — 933
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.

Diễn ra tại trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) vào ngày 28/10/2022, hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học, nhà quản lý, học viên, sinh viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu tại các tỉnh phía Nam và cả nước. Hội thảo cũng đặc biệt đón nhận sự quan tâm của các đại biểu làm công tác quản lý tôn giáo ở các cơ quan trung ương, đại diện các chức sắc, chức việc các tôn giáo đang hoạt động tại Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Hội thảo quy tụ 33 tham luận đến từ  nhà khoa học, nhà nghiên cứu đang công tác tại các cơ quan, tổ chức như: Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Nai, Ủy ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh, Ban Tuyên giáo tỉnh Đồng Nai, Sở Văn hóa Thể thao, Du lịch tỉnh Bình Dương; cùng các khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH KHXH&NV, ĐH Văn hóa Tp.HCM, Học viện Chính trị Quốc gia HCM khu vực II, ĐH Hutech, ĐH Hà Tĩnh, Viện KHXH Vùng Trung bộ,… Bên cạnh đó, nhiều tham luận được thực hiện bởi các chức sắc tôn giáo nhằm tăng cường tiếng nói của cộng đồng trong việc phân tích, đánh giá, phát huy vai trò nguồn lực tôn giáo Đông Nam Bộ hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, trong bối cảnh đất nước đổi mới, phát triển và hội nhập, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã xác định tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, từ đó công tác tôn giáo phải tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người nhằm mục tiêu thực hiện đại đoàn kết toàn dân xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển. Chính vì vậy, sáng kiến tổ chức hội thảo là diễn đàn khoa học giàu ý nghĩa để các học giả công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất về những hoạt động, đóng góp của tôn giáo ở Đông Nam Bộ, qua đó nhận diện vai trò của tôn giáo như nguồn lực phát triển.

Khẳng định những giá trị học thuật mà chủ đề hội thảo đóng góp, trong lời phát biểu chào mừng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một nêu bật, Đông Nam Bộ là khu vực phát triển mạnh mẽ kinh tế-xã hội so với các khu vực khác trong cả nước. Điều này đã tạo ra những tiềm năng thúc đẩy các cộng đồng tôn giáo ở Đông Nam Bộ phát triển. Đồng thời, tôn giáo đã và đang đóng góp các nguồn lực sẵn có vào công cuộc phát triển bền vững khu vực này ở lĩnh vực từ thiện-xã hội, hỗ trợ giáo dục và y tế cho cộng đồng, mở rộng hoạt động du lịch tâm linh, tham gia bảo vệ môi trường sinh thái,…. Đây là những điểm sáng cần tìm hiểu, tham khảo và nhân rộng, nhất là đúc kết về đánh giá hiện trạng nguồn lực cũng như đề ra những giải pháp phát huy nguồn lực tôn giáo ở Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, “những kết quả đạt được từ hội thảo chắc chắn hữu ích nhằm góp phần tạo tiền đề cho các luận cứ khoa học giúp cho Đảng và Nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, giải pháp hợp lý để phát huy nguồn lực các tổ chức tôn giáo Việt Nam trong thời gian tới” – TS. Ngô Hồng Điệp tin tưởng.

Bàn thảo nội dung “nguồn lực tôn giáo thể hiện như thế nào trong sự phát triển vùng Đông Nam Bộ hiện nay”, hội thảo đã lắng nghe 06 tham luận trình bày trực tiếp về: Vấn đề phát huy nguồn lực tôn giáo Việt Nam cần nhận thức lại bản thể luận của tôn giáo; Vai trò và những đóng góp của Phật giáo trong quá trình phát triển Đông Nam Bộ; “Nhà trọ hợp tác” – sáng kiến tập hợp và hỗ trợ đời sống công nhân công giáo di cư tại các khu công nghiệp; Những đóng góp của Giáo hội Tin lành với công tác xã hội – Góc nhìn từ Đông Nam Bộ; Nguồn lực tôn giáo trong liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ; Vai trò của vốn tâm linh trong hỗ trợ người lao động Khmer bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại Bình Dương. Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu tập trung luận giải, làm sáng tỏ sâu thêm những vấn đề của thực tiễn đất nước, vùng Đông Nam bộ đang đặt ra cho các tổ chức tôn giáo với tư cách là một trong những nguồn lực xã hội, chung tay cùng nhà nước, chính quyền, cộng đồng xã hội đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, của vùng trong bối cảnh hội nhập, phát triển. Tiếp cận ở phương diện chức năng, các đại biểu đồng quan điểm cho rằng, tôn giáo có lợi thế để thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo trợ xã hội, chăm sóc người tàn tật, cứu trợ thiên tai, huy động vốn xây dựng các công trình dân sinh, phúc lợi xã hội,.... Đây là nguồn lực thuộc điều kiện có sẵn của tất cả các loại hình tôn giáo, tổ chức tôn giáo khác nhau. Vì vậy, cần lưu ý ưu thế này trong huy động các nguồn lực vì sự phát triển của xã hội. Đồng thời, tôn giáo Việt Nam nói chung, vùng Đông Nam Bộ nói riêng là một cộng đồng gồm nhiều thực thể khác nhau, do đó phát huy nguồn lực tôn giáo cần chú ý đến đặc điểm và khả năng riêng khác của từng loại hình tôn giáo, tổ chức tôn giáo để khai thác, phát huy thế mạnh.

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ CBGV trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 06 bài tham luận, dưới góc nhìn của Tôn giáo học, Nhân học, Xã hội học, Sử học, Văn hóa học, Chính trị học… Các bài viết tập trung phân tích vai trò nguồn lực tôn giáo ở Đông Nam Bộ đóng góp trên các phương diện an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch,… Qua công tác tổ chức và trình bày các tham luận, hội thảo đã giúp cho đội ngũ nhà khoa học, giảng viên giảng dạy tôn giáo học nhà trường có cơ hội trao đổi những kết quả nghiên cứu, thảo luận với các nhà quản lý, chức sắc tôn giáo, góp phần bồi dưỡng năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí trong nước và quốc tế. 

Hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) tổ chức

TS. Lê Hoàng Dũng – Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu nêu bật những giá trị học thuật mà hội thảo đóng góp các luận cứ khoa học nhằm phát huy nguồn lực các tổ chức tôn giáo Việt Nam trong thời gian tới

Hội thảo đã lắng nghe TS. Trần Kỳ Đồng trình bày tham luận "Từ vấn đề phát huy nguồn lực tôn giáo Việt Nam cần nhận thức lại bản thể luận của tôn giáo"

Tham gia và đóng góp tích cực vào công tác phối hợp tổ chức hội thảo, đội ngũ CBGV trường Đại học Thủ Dầu Một đã có 06 bài tham luận,, các bài viết tập trung phân tích vai trò nguồn lực tôn giáo ở Đông Nam Bộ đóng góp trên các phương diện an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về định hướng hoàn thiện đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục 14/07/2023 3:49:43 PM — 387
Chủ đề hội thảo đóng góp các giải pháp, khuyến nghị góp phần cho việc hoàn thiện quy định, quy chế trong công tác đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục nhằm đáp ứng xu thế đổi mới hiện nay.
Tuyên dương 23 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học 30/06/2023 5:34:12 PM — 1243
Sáng ngày 30/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị khoa học cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên năm 2023.
Khoa Y Dược ghi dấu ấn với diễn đàn y khoa định kỳ hàng tháng 22/06/2023 4:42:07 PM — 435
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khoa học ở cấp đơn vị, ngày 16/6/2023, khoa Y Dược tổ chức hội nghị y khoa định kỳ hàng tháng kết hợp tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học, tuyên dương CB-GV, học viên có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu, đào tạo của khoa.
Các giải pháp thực tế tăng cường thực tế ảo trong Smartcity 19/06/2023 4:48:46 PM — 679
Là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một đồng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, Hội Tin học tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ VNT tổ chức.
Hội thảo “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” Lần I 16/06/2023 2:52:36 PM — 713
Sáng ngày 16/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” - Lần 1, năm 2023 với chủ đề “Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương trên nền tảng Công nghiệp 4.0”.
Hội thảo Toán học và Ứng dụng 2023 22/05/2023 4:48:53 PM — 850
Ngày 19/5/2023, Hội thảo về Toán học và Ứng dụng 2023 đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường nhằm trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và ứng dụng Toán học.
Nguồn lực đầu tư cho các trường thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ 11/05/2023 5:32:31 PM — 554
Ngày 11/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một diễn ra hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nguồn lực đầu tư cho các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ”.
GIS - Nền tảng Quản lý Số 11/05/2023 1:14:55 PM — 715
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.
Khoa Y Dược: Sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 3 03/04/2023 2:28:58 PM — 922
Ngày 31/3/2023, Khoa Y Dược đã tổ chức buổi báo cáo khoa học thường kỳ tháng 3 với hai chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, và “Ảnh hưởng của stress đến Testosterone ở nam giới”. Hai chủ đề thiết thân với cuộc sống hiện đại đã giúp cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, và hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới.
Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 705
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.