TIN TỨC

“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam”

26/08/2022 16:33 — 1401
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đây là diễn đàn khoa học thiết thực nhằm góp phần tìm hiểu lịch sử, văn hóa của vùng đất Nam Bộ, khắc họa sự tiếp biến và phát triển của của vùng đất này trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hội thảo tập hợp 26 tham luận đến từ các cơ sở giáo dục, đơn vị nghiên cứu, quản lý trong cả nước như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Nguyễn Huệ, ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh,  ĐH KHXH&NV Hà Nội, Đại học Hoa Lư (Ninh Bình), ĐH Sài Gòn, ĐH Văn Lang, ĐH Bình Dương, Đại học Bạc Liêu,  ĐH An Giang, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Lạc Hồng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, THCS Nguyễn Đăng Sơn - tỉnh An Giang, trường Chính trị tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, Công an tỉnh Lào Cai, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế,… Nội dung các tham luận được trường ĐH Thủ Dầu Một biên soạn, xuất bản thành kỷ yếu có chỉ số ISBN.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng chia sẻ, tôn giáo là một trong những hình thái ý thức xã hội, phản ánh tồn tại xã hội. Sự đa dạng, phong phú của điều kiện tự nhiên, sự giao lưu giữa các vùng miền chi phối ảnh hưởng đến vùng đất mới Nam bộ tạo nên diện mạo văn hóa hết sức đặc sắc ở Nam bộ – đa tộc người, đa tôn giáo. Bên cạnh tôn giáo quốc tế như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo…, các tôn giáo nội sinh cũng làm phong phú bản sắc văn hóa cư dân Nam bộ, tích cực trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và xây dựng chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, các tôn tại Nam bộ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết, bảo vệ Tổ quốc, hòa nhập với xu thế phát triển chung của đất nước; tích cực tham gia vào các vấn đề an sinh xã hội, phục vụ cộng đồng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua. TS. Ngô Hồng Điệp kỳ vọng, các nhà khoa học tiếp tục trao đổi để khắc họa và làm sâu sắc thêm những đóng góp, đặc điểm và giá trị của các cộng đồng tôn giáo tại Nam bộ trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Đi vào nội dung phiên làm việc chuyên sâu, hội thảo đã lắng nghe 6 báo cáo tham luận trình bày về: Quá trình hình thành và phát triển hệ phái khất sĩ ở Nam bộ trong thế kỷ XX; Tư tưởng đạo Cao Đài và tác động đến đời sống tinh thần người dân Tây Ninh; Đạo Phật khất sĩ Việt Nam đã mở ra một truyền thống mới ở Việt Nam; Phật giáo Nam Tông với vai trò tái tạo văn hóa truyền thống của người Khmer ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; Sự gắn kết và đóng góp nguồn lực của các tôn giáo với cộng đồng dân cư ở Đồng Nai hiện nay; Hoạt động an sinh xã hội của Công giáo ở tỉnh Bình Dương giai đoạn 1997-2017,…

Góp phần khắc họa và làm sâu sắc thêm bức tranh về cộng đồng các tôn giáo ở Nam bộ, các đại biểu đã thẳng thắn phê phán, bác bỏ những luận điệu sai trái, lợi dụng vấn đề tôn giáo nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định an ninh trật tự xã hội; những đề xuất nhằm ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, phủ định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Từ điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo


ThS. Phan Thanh Bằng - Giám đốc CTĐT Lý luận chính trị phát biểu đề dẫn hội thảo

Các đại biểu tham dự trình bày tham luận tại hội thảo

Góp phần khắc họa và làm sâu sắc thêm bức tranh về cộng đồng các tôn giáo ở Nam bộ, các đại biểu đã thẳng thắn phê phán, bác bỏ những luận điệu sai trái, lợi dụng vấn đề tôn giáo nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, những đề xuất nhằm ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, phủ định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo
BBT
 
 
 


Bài đăng cùng chủ đề

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 21
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 766
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 822
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 726
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1032
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1002
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1859
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 697
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 912
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 940
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.