TIN TỨC

Tọa đàm Ask me anything: Cybersecurity

16/11/2021 11:12 — 1580
Tiếp nối chuỗi hoạt động kết nối doanh nghiệp với sinh viên, sáng ngày 13/11/2021, Viện Kỹ thuật Công nghệ - Trường Đại học thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm “Ask me anything: Cybersecurity” với sự tham gia của hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật thông tin tại Việt Nam.

Khi internet ngày càng phát triển, các công ty lớn rất cần đội ngũ chuyên gia bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn mạng lưới kết nối bộ và đối tác. Vì vậy, công việc an ninh thông tin đang và sẽ liên tục phát triển. Đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho các bạn sinh viên khối ngành công nghệ. Để làm sáng rõ những hoạt động liên quan đến lĩnh vực bảo mật thông tin, chương trình đã mời đến hai chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam là ông Phillip Hùng Cao, Cybersecurity & Zero Trust Stategist đồng sáng lập CSA Việt nam và Chapter Việt, và ông Nguyễn Phương Trường Anh - chuyên gia bảo mật đến từ công ty Zalo Pay với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành bảo mật thông tin.

Đúng như tên gọi “Ask Me Anything: Cybersecurity”, buổi tọa đàm diễn ra sôi động, hào hứng với sự tham gia tương tác của hơn 700 sinh viên và giảng viên trường ĐH Thủ Dầu Một. Trong phần đầu chương trình, các bạn sinh viên được giới thiệu và giải thích những khái niệm cơ bản về an toàn bảo mật thông tin như defensitive security, offensive security, hacker mũ đen, hacker mũ trắng… cùng một số kĩ năng an toàn trong không gian mạng. Các chuyên gia cũng nêu rõ về tình trạng hiện nay các tin tặc biến hoá khôn lường nhưng ý thức tự bảo vệ của người dùng chưa cao. Việc mất cắp thông tin cá  nhân nhiều trường hợp là do chủ quan, thiếu cẩn trọng khi tham gia mạng xã hội, thanh toán giao dịch hoặc các tương tác online khác. Ông Phương Anh chia sẻ rằng “khi bạn tạo mật khẩu liên quan tới thông tin bản thân thì rất nguy hiểm vì hacker có những kỹ thuật để đoán ra mật khẩu của bạn dựa trên thông tin cá nhân mà họ có được”. Vì vậy, chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng một phần mềm tự sinh mật khẩu dài, khó nhớ, đồng thời sử dụng các phần mềm để quản lý mật khẩu của mình và thay đổi định kì hàng tháng thì sẽ an toàn hơn.

Điều thú vị trong buổi tọa đàm là có rất nhiều bạn nữ đặt câu hỏi cho chuyên gia. Ông Philip Hùng cao bày tỏ sự ngạc nhiên, vui mừng khi có nhiều sinh viên nữ quan tâm tới nghề bảo mật. Theo ông, nữ giới ở Việt Nam tham gia ngành này rất ít nhưng thực ra cơ hội của họ rất cao. Khảo sát ở nước ngoài có tới 25% nữ trên tổng số người tham gia làm bảo mật nhưng ở Việt Nam thì con số nữ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì đặc điểm về giới nên trên thế giới có một số mảng trong ngành bảo mật như chính sách an toàn, các bộ phận đào tạo nâng cao nhận thức an toàn, cảnh báo an toàn và đặc biệt vị trí giám đốc an toàn an ninh thông tin có rất nhiều chuyên gia nữ làm rất tốt. Vậy nên, chuyên gia khuyên các bạn nữ sinh viên nếu thực sự có hứng thú thì hãy mạnh dạn đầu tư cho nghề.

Khi được hỏi về những trải nghiệm lúc mới vào nghề, các chuyên gia cũng đã có những giây phút xúc động, trải lòng. Ông Trường Anh chia sẻ: “nghề bảo mật là một công việc áp lực, bạn phải tìm ra vùng bị tấn công mà ko biết lỗi đó ở đâu và thậm chí là lỗi đó có tồn tại hay không. Người làm nghề bảo mật rất khó để tìm được người hướng dẫn mà những kiến thức học lý thuyết chỉ có thể dùng được cùng lắm 1-2 năm. Công nghệ thay đổi, người tấn công thay đổi cách thức tấn công, chính vì vậy để làm được chúng ta cần có đam mê nhiệt huyết và khả năng tự nghiên cứu thật tốt. Những cuộc họp bất thường vào lúc 2, 3 giờ sáng diễn ra thường xuyên. Chính vì vậy, để theo đuổi được nghề bạn cần giữ cho mình một cách nhìn tích cực để nuôi dưỡng đam mê. Không chỉ riêng nghề bảo mật mà làm bất kì nghề nào cũng vậy, phải khổ luyện mới thành tài, và một điều chắc chắn là  cuộc sống không có gì dễ dàng nếu dễ thì phải nghĩ lại vì sao nó dễ vậy”.

Trả lời cho câu hỏi: “Có khi nào vài năm nữa nhân sự ngành Công nghệ thông tin sẽ bão hòa hay không?”, các chuyên gia cho rằng, công nghệ thông tin liên tục phát triển và ứng dụng rất rất nhiều chính vì vậy nhân lực về ngành này trong 5-10 năm tới chưa thể bão hòa. Việt Nam có thể nhập cuộc chậm hơn nhưng chắc chắn sẽ phát triển. Nhu cầu nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin nói chung và bảo mật nói riêng ngày càng cao. Tuy nhiên để có thể làm việc được trong môi trường đầy áp lực này thì lời khuyên của các chuyên gia dành cho các bạn sinh viên là: cần trang bị cho mình kiến thức lập trình vững, tiếng Anh đọc hiểu chuyên ngành và khả năng xử lý vấn đề tốt.

Hai khách mời là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo mật thông tin

Chuyên gia Philip Hung Cao là khách mời quen thuộc trong các tọa đàm về công nghệ thông tin của trường ĐH Thủ Dầu Một, ông dành nhiều tâm huyết chia sẻ thông tin hữu ích cho sinh viên
Sự tích cực tương tác của các bạn sinh viên Viện Kỹ thuật Công Nghệ đã gây ấn tượng mạnh với các diễn giả và đồng thời lan tỏa tinh thần học hỏi tới tất cả những người tham gia
Cẩm Tú


Bài đăng cùng chủ đề

Từ những tỉnh xa, tân sinh viên chọn Trường Đại học Thủ Dầu Một cho hành trình đại học 18/08/2026 10:56:31 AM — 178
Trong ngày nhập học thứ ba, Trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp tục đón nhiều tân sinh viên đến từ các tỉnh, thành khác nhau. Với nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật và công nghệ xanh, nhiều sinh viên cho biết đã tìm hiểu về chương trình đào tạo, thế mạnh của nhà trường và lựa chọn Trường Đại học Thủ Dầu Một cho hành trình đại học dù cách trường hàng trăm kilomet.
Trường Đại học Thủ Dầu Một dự kiến xét tuyển bổ sung 8 ngành, nhận hồ sơ từ ngày 22/8/2026 17/08/2026 2:27:19 PM — 2613
Trường Đại học Thủ Dầu Một kiến xét tuyển bổ sung 8 ngành đào tạo trình độ đại học trong năm 2026. Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến từ ngày 22/8 đến ngày 29/8/2026 đối với các ngành còn chỉ tiêu.
Không khí nhập học của tân sinh viên D26 tiếp tục sôi động tại Trường Đại học Thủ Dầu Một 17/08/2026 9:17:40 AM — 287
Ngày 17/8/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp tục đón tân sinh viên khóa D26 đến làm thủ tục nhập học. Từ khu vực cổng trường đến các điểm tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện có mặt để hướng dẫn phụ huynh, tân sinh viên theo từng bước, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục và tạo thuận lợi cho gia đình trong ngày đầu đến trường.
Bình Dương và ngày đầu trở thành tân sinh viên 16/08/2026 2:38:40 PM — 283
Ngày nhập học của Nguyễn Thái Bình Dương – Tân sinh viên ngành Quản lý nhà nước, có bà nội, má Hai cùng các anh chị em trong gia đình đi cùng. Em được thầy cô, sinh viên tình nguyện hướng dẫn hoàn tất các thủ tục cần thiết và tìm hiểu những thông tin đầu tiên cho năm học mới. VớiBình Dương, ngày trở thành sinh viên đến sau những năm gia đình liên tiếp gặp biến cố, nhưng cũng là ngày em bắt đầu một kế hoạch mà mình đã nghĩ đến từ năm cuối phổ thông: học một nghề, có công việc ổn định và tự lo được cho cuộc sống sau này.
Tân sinh viên D26 rộn ràng ngày đầu nhập học tại Trường Đại học Thủ Dầu Một 16/08/2026 10:22:51 AM — 600
Sáng 16/8/2026, ngày đầu tiên Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức làm thủ tục nhập học trực tiếp, nhiều tân sinh viên D26 cùng phụ huynh đã có mặt từ sớm tại trường. Không khí tại khu vực nhập học diễn ra khẩn trương nhưng trật tự; cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện liên tục hướng dẫn, hỗ trợ tân sinh viên hoàn thành các bước trong quy trình nhập học.
Hội nghị tổng kết năm học 2025 – 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027 15/08/2026 6:20:36 PM — 365
Ngày 15/8/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 – 2026 và triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027. Hội nghị ghi nhận những kết quả trên nhiều mặt hoạt động của nhà trường, đồng thời đặt ra yêu cầu đổi mới phương thức phát triển trong giai đoạn mới, từ mở rộng quy mô sang nâng cao chất lượng, từ quản lý hoạt động sang quản trị kết quả, hướng đến những thay đổi thực chất trong đào tạo, nghiên cứu, quản trị và phục vụ người học.
Trường Đại học Thủ Dầu Một sẵn sàng chào đón tân sinh viên D26 đến nhập học 15/08/2026 3:29:17 PM — 536
Trường Đại học Thủ Dầu Một đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đón tân sinh viên D26 và phụ huynh đến thực hiện thủ tục nhập học năm 2026.
Giảng viên Lý luận chính trị Trường Đại học Thủ Dầu Một tham dự Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn năm 2026 15/08/2026 1:14:37 PM — 204
Từ ngày 10 đến 13/8/2026, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ, đoàn giảng viên giảng dạy Lý luận chính trị (LLCT) Trường Đại học Thủ Dầu Một tham dự Hội nghị toàn quốc tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2026 dành cho đội ngũ giảng viên lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân khu vực phía Nam.
Công bố điểm chuẩn trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2026 11/08/2026 7:58:29 PM — 1696583
Ngày 09/8/2026 Hội đồng Tuyển sinh trường Đại học Thủ Dầu Một đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của 51 ngành đào tạo hệ đại học chính quy năm 2026 theo các phương thức xét tuyển.
Trường Đại học Thủ Dầu Một viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào 11/08/2026 3:33:32 PM — 1055
Chiều 11/8/2026, tại Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh (phường Sài Gòn), đoàn đại biểu Trường Đại học Thủ Dầu Một do đồng chí Lê Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy Trường làm Trưởng đoàn đã đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
   Đại học số