TIN TỨC

Workshop “Fast construction”

06/11/2023 17:14 — 575
Fast construction năm 2023 là sân chơi học thuật do khoa Kiến trúc tổ chức dành cho sinh viên có niềm đam mê nghệ thuật kiến trúc, giúp các bạn trẻ phát huy khả sáng tạo của mình trong lĩnh vực kiến trúc, ký họa, nhiếp ảnh.

Ngày 4/11/2023, khoa Kiến trúc trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Công ty Cổ phần và Kiến trúc xây dựng FastHome tổ chức workshop với chủ đề “Fast construction”. Chuỗi các hoạt động không chỉ là sân chơi học thuật, sáng tạo cho các bạn trẻ yêu thích ký họa, nhiếp ảnh, mà còn là cơ hội được giao lưu, gặp gỡ với các chuyên gia, kiến trúc sư để chia sẻ về các xu hướng kiến trúc hiện nay.

Cuộc thi kiến trúc, ký họa, nhiếp ảnh về không gian trường ĐH Thủ Dầu Một

Nằm trong workshop “Fast construction” là cuộc thi sáng tạo mô hình, ký họa và nhiếp ảnh. Các thí sinh thể hiện tài năng thông qua các tác phẩm ký họa, nhiếp ảnh về không gian, cảnh quan, kiến trúc, con người trường ĐH Thủ Dầu Một. Theo đó các thí sinh có 3 lựa chọn tham gia hoạt động, gồm: (1) Phần thi nhiếp ảnh: Thí sinh lựa chọn địa điểm chụp ảnh tại trường ĐH Thủ Dầu Một theo chủ đề “Kiến trúc và con người”. Ảnh được chụp trên các thiết bị máy ảnh, điện thoại. Không sử dụng các phầm mềm chỉnh sửa ảnh để thay đổi nội dung. (2) Phần thi ký họa: Thí sinh được tự chọn không gian kiến trúc trong khu vực trường để vẽ ký họa trên khổ giấy A3, chất liệu bút kim, màu nước,…; (3) Phần thi mô hình sáng tạo: Thí sinh thực hiện bài thi theo chủ đề của ban tổ chức.

Thể hiện tốt các yếu tố về bố cục, màu sắc, đường nét và hình ảnh, tác phẩm ký họa của SV Tô Uyên Phương đã đạt giải Nhất nội dung thi ký họa; Giải Nhất phần thi nhiếp ảnh thuộc về SV Võ Minh Chí; nhóm SV Thanh Tâm, Vân Anh, Phú Thọ đạt giải Nhất của nội dung thi sáng tạo mô hình. Đồng thời, BTC cũng chọn ra các tác phẩm ký họa xuất sắc gửi tham dự cuộc thi “TDMU – Dòng thời gian” do trường ĐH Thủ Dầu Một phát động.

Dịp này, Công ty TNHH Straight Việt Nam, Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Đất Thủ, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Trường Thịnh đã tài trợ 06 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tọa đàm “Xu hướng thi công và lắp ghép nhà hiện nay”

Nhà lắp ghép đang trở thành xu hướng thịnh hành được lựa chọn hàng đầu trong ngành xây dựng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Bởi nhờ vào các ưu điểm nổi bật, như: có kết cấu nhẹ, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thi công,... Trong khuôn khổ chương trình, ông Trần Văn Hiếu – Giám đốc Công ty Cổ phần và Kiến trúc xây dựng FastHome đã chia sẻ với sinh viên về xu hướng thi công và lắp ghép nhà hiện nay. Ông cho biết, nhà lắp ghép một giải pháp xây dựng hiện đại, dựa trên việc sử dụng các cấu kiện được sản xuất theo tiêu chuẩn tại nhà máy, sau đó được vận chuyển và lắp ráp tại nơi thi công. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình xây dựng. Thay vì phải mất trên 2 tháng để xây dựng nhà ở bình thường, thì đối với mô hình nhà lắp ghép chỉ mất từ vài ngày đến vài tuần để hoàn thiện xong một căn nhà hoàn chỉnh. Tuy nhiên, độ chắc chắn, độ bền của nhà lắp ghép chưa vượt qua được nhà truyền thống, và chưa có giá trị cao trong giao dịch hoặc pháp ý.

Ở Việt Nam xu hướng nhà lắp ghép ngày càng được ưa chuộng và đa dạng từ nhà ở cấp 4 đến nhà 2 tầng, từ nhà vườn đến nhà trên sân thượng, văn phòng, quán café, homestay nghỉ dưỡng,… Ông Trần Văn Hiếu cũng lưu ý, để đảm bảo về độ an toàn, tính bền vững, thẩm mỹ của các công trình thi công nhà lắp ghép phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật, vật liệu thi công (kính, tấm panel, sàn deck, tấm ốp tường, khung thép chịu lực,..). Mặt khác, thi công nhà lắp ghép không giống như xây dựng nhà kiên cố bằng xi măng cát, thép vì thế quy trình thi công phải được chặt chẽ, phải thường xuyên kiểm tra để tránh những rủi ro và có hướng giải quyết kịp thời. Tùy theo thiết kế ngôi nhà mà lựa chọn tấm panel có độ dày, kích thước và tỷ trọng phù hợp để đảm bảo công trình xây dựng một cách chắc chắn, bền, đẹp và chống chọi lại mọi thời tiết khắc nghiệt. “Công trình lắp ghép bắt buộc phải có giằng chống bão, vì Việt Nam là nước có thời tiết vô cùng phức tạp để đảm bảo cho ngôi nhà và người sử dụng tránh những rủi ro” – ông Trần Văn Hiếu lưu ý thêm.

Để giúp sinh viên hiểu thêm về đặc điểm cấu tạo của nhà lắp ghép, diễn giả khách mời đã dành thời gian giải đáp thông tin về phong cách kiến trúc phù hợp với từng loại vật liệu, mục đích sử dụng; thiết kế không gian nội ngoại thất cho công trình,…

Nhóm thí sinh thực hiện phần thi Mô hình sáng tạo

Phần thi ký họa có chủ đề về không gian, cảnh quan, kiến trúc, con người trường ĐH Thủ Dầu Một

Thí sinh thuyết minh tác phẩm dự thi trước Ban giám khảo

Các thí sinh đạt giải nhận thưởng và giấy chứng nhận từ BTC

ThS. Nguyễn Dương Tử - Giám đốc CTĐT Kiến Trúc (người đứng giữa) trao thư cảm ơn các đơn vị đối tác tài trợ chương trình workshop

Không gian workshop còn trưng bày các tác phẩm, sản phẩm nghiên cứu của sinh viên ngành Kiến trúc - xây dựng

Chuỗi các hoạt động không chỉ là sân chơi học thuật, sáng tạo cho các bạn trẻ yêu thích ký họa, nhiếp ảnh, mà còn là cơ hội được giao lưu, gặp gỡ với các chuyên gia, kiến trúc sư để chia sẻ về các xu hướng kiến trúc hiện nay
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

SV khối ngành công nghệ, kỹ thuật tự tin “khoe” đồ án tốt nghiệp 02/01/2024 11:06:07 AM — 1173
Từ ngày 28-30/12/2023, Viện Kỹ thuật Công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hoạt động bảo vệ Đồ án tốt nghiệp cho 264 sinh viên khóa D19 thuộc các ngành đào tạo Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật Điện, và đặc biệt, năm nay cũng là khóa đầu tiên sinh viên các ngành Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật Cơ điện tử và Công nghệ Kỹ thuật ôtô tốt nghiệp.
Phiên tòa giả định – Mô hình học tập kết hợp trải nghiệm và thực hành kỹ năng nghề nghiệp 16/12/2023 12:47:46 PM — 603
Tối ngày 15/12/2023, Đoàn Thanh niên trường đã phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý và Câu lạc bộ Luật gia tương lai tổ chức đã tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”.
Học viên cao học ngành Luật kinh tế thực tế chuyên môn tại trường ĐH Luật Hà Nội 24/11/2023 11:49:48 AM — 521
Học tập, trải nghiệm thực tế được xem là hoạt động chuyên môn thường niên được Viện Đào tạo Sau đại học trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức cho học viên thuộc nhiều ngành học. Đây cũng là hoạt động gắn liền với phương châm đào tạo của Viện về rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp học viên cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
Kỹ năng hành nghề Luật 09/11/2023 3:14:32 PM — 526
Giúp sinh viên nắm rõ hơn về hệ thống ngành Luật tại Việt Nam, kinh nghiệm thực tế khi hành nghề luật, từng bước có những định hướng nghề nghiệp cụ thể cho bản thân, ngày 8/11/2023, Câu lạc bộ Luật gia tương lai phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý tổ chức chương trình tọa đàm “Kỹ năng hành nghề luật” dành cho sinh viên.
SV ngành Toán học cập nhật tính năng mới của máy tính cầm tay Casio FX-880BTG 06/11/2023 5:02:09 PM — 434
Ngày 3/11/2023, khoa Sư phạm đã phối hợp với Công ty BITEX tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy tính cầm tay Casio FX-880BTG trong giảng dạy toán bậc Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT).
Chuyên gia Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng nghề nghiệp cho sinh viên TDMU 06/11/2023 11:11:36 AM — 540
Ngày 4/11/2023, chương trình Tài chính Ngân hàng, khoa Kinh tế đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” dành cho sinh viên khóa D23.
SV Nguyễn Minh Thắng giành quán quân hội thi Lập trình sinh viên TDMU lần 9 30/10/2023 9:46:44 AM — 532
Sáng ngày 28/10/2023, tại Không gian sáng tạo khởi nghiệp, trường Đại học Thủ Dầu Một, hội thi “Lập trình sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một” lần thứ 9 năm 2023 đã diễn ra quyết liệt. Vượt qua hơn 140 thí sinh đến từ các khoa, viện, sinh viên Nguyễn Minh Thắng - ngành Công nghệ thông tin đã xuất sắc đoạt chức vô địch năm nay.
Tăng cường bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên 25/10/2023 3:09:52 PM — 500
Sáng ngày 25/10/2023, Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam tổ chức khóa đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên.
Rộng mở cơ hội du học tại Hoa Kỳ cho CB- GV, SV trường 27/09/2023 4:52:31 PM — 535
Chiều ngày 27/9/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi cơ hội học tập tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên, cán bộ giảng viên nhà trường.
Trường ĐH Thủ Dầu Một tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực cho cán bộ ngành Tuyên giáo tỉnh Tây Ninh 25/09/2023 2:22:24 PM — 545
Sáng ngày 25/9/2023, tại trường Chính trị tỉnh Tây Ninh, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức khai giảng khóa học Phương pháp dạy học tích cực dành cho 50 cán bộ ngành tuyên giáo trên toàn tỉnh.