TIN TỨC

“Thực tập doanh nghiệp – Trải nghiệm thực tế và nắm bắt cơ hội việc làm sau tốt nghiệp”

11/09/2020 11:27 — 189
Đó là chủ điểm của buổi làm việc giữa lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một, Công ty TNHH Kim Hoàng Hiệp, Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam và Hiệp hội thương gia Trung Quốc tại tỉnh Bình Dương vào ngày 10/9/2020.

Tham dự buổi làm việc, về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và Khởi nghiệp, Trung tâm Đào tạo quốc tế, phòng Hợp tác quốc tế. Về phía doanh nghiệp có, ông Lê Văn Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Môi trường Kim Hoàng Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam, ông Trịnh Chí Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH DVTM và TVĐT Vĩnh Hưng Phát, Hội phó Hiệp hội Thương gia Trung Quốc tại Bình Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Ngô Hồng Điệp gửi lời cảm ơn trân trọng đến ông Lê Văn Hiệp và quý doanh nghiệp đã luôn đồng hành, hỗ trợ Nhà trường trong các hoạt động khởi nghiệp, công tác thực tập, thực tế của sinh viên. TS cho biết, công tác đào tạo gắn với doanh nghiệp nhằm mang lại cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp thực tế cho sinh viên luôn được Nhà trường chú trọng thực hiện. Để mang lại sự đột phá mới trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, “sản phẩm” đào tạo của Trường đáp ứng tiêu chí nhà tuyển dụng, Nhà trường đã chủ động thiết kế, cập nhật và bổ sung khung chương trình đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra có sự thẩm định từ phía doanh nghiệp. Đặc biệt, Trường đã tăng thời lượng thực hành, thực tập từ 3 đến 6 tháng tùy vào đặc thù ngành đào tạo. Ở chiều ngược lại, Trường cũng đề nghị phía doanh nghiệp sẽ chủ động đặt hàng và đồng hành với Nhà trường ngay từ bước xây dựng chương trình đào tạo đến tiếp nhận sinh viên thực tập. “Đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp tiến tới tiếp nhận sinh viên vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp mà giảm bớt thời gian, kinh phí đào tạo lại” – TS. Ngô Hồng Điệp nhấn mạnh.

Trao đổi với Trường, ông Lê Văn Hiệp cho biết, từ sự phản hồi của các doanh nghiệp Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc,…về chất lượng đào tạo sinh viên của trường ĐH Thủ Dầu Một, thể hiện qua quá trình sinh viên đến làm việc, chỉ trong thời gian ngắn đã trở đội ngũ nhân lực lành nghề, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất, điều hành, quản lý. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã tiếp nhận sinh viên đến làm việc ngay sau khi kết thúc khóa thực tập. Ông Lê Văn Hiệp cho biết thêm, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Vì vậy, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng chào đón sinh viên của Trường đến tham quan thực tế, thực tập. Hiệp hội cam kết sẽ là cầu nối xây dựng mạng lưới các cơ sở thực tập giữa Nhà trường với doanh nghiệp, điều tiết, phân bố lực lượng sinh viên đến thực tập tại các doanh nghiệp.

Tiếp lời, ông Trịnh Chí Hùng - Hội phó Hiệp hội Thương gia Trung Quốc tại Bình Dương đồng quan điểm khi đánh giá cao uy tín, thương hiệu giáo dục của Nhà trường đối với xã hội, nhà tuyển dụng. Về phía doanh nghiệp, nhiều đơn vị trong Hiệp hội đã chủ động tìm đến và đặt hàng sinh viên ngay khi hoàn thành kỳ thực tập. Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 đã dần ổn định, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động kinh doanh trở lại, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực thuộc nhiều nhóm ngành nghề rất lớn. Thay mặt Hiệp hội, ông mong muốn được hợp tác với Nhà trường trong việc hỗ trợ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp thuộc các khối ngành kinh tế, ngoại ngữ, kỹ thuật công nghệ vào làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp trong Hiệp hội. 

Từ đề nghị của phía các Hiệp hội, TS. Ngô Hồng Điệp khẳng định, với sự đa dạng trong ngành học, bậc học, trường ĐH Thủ Dầu Một cam kết cung ứng nguồn lao động hội đủ các tiêu chí của nhà tuyển dụng, góp phần đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh, sản xuất cho doanh nghiệp. Sắp tới, Trường sẽ xúc tiến đưa 450 sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đến tham quan thực tế tại các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong tháng 9/2020.

TS. Ngô Hồng Điệp gửi lời cảm ơn trân trọng đến ông Lê Văn Hiệp và quý doanh nghiệp đã luôn đồng hành, hỗ trợ Nhà trường trong các hoạt động khởi nghiệp, công tác thực tập, thực tế của sinh viên; đồng thời đề xuất các định hướng hợp tác với Hiệp hội

Ông Lê Văn Hiệp (người thứ hai từ trái sang) cùng các đồng sự đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo tại trường ĐH Thủ Dầu Một

Từ đề nghị của phía các Hiệp hội, TS. Ngô Hồng Điệp khẳng định, với sự đa dạng trong ngành học, bậc học, trường ĐH Thủ Dầu Một cam kết cung ứng nguồn lao động hội đủ các tiêu chí của nhà tuyển dụng, góp phần đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh, sản xuất cho doanh nghiệp
BBT
 


Bài đăng cùng chủ đề