TIN TỨC

Sinh viên ĐH Thủ Dầu Một tham quan Nhà máy gạch Viglacera - Eurotile

22/08/2023 10:27 — 242
Sáng 18/8/2023, gần 80 sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một (TDMU) đã có chuyến tham quan đầy thú vị tại Nhà máy gạch Viglacera - Eurotile, Khu công nghiệp Mỹ Xuân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chương trình được thương hiệu Eurotile và trường TDMU phối hợp tổ chức, nhằm giúp cho sinh viên ngành Kiến trúc và ngành Tài nguyên môi trường có cơ hội hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất gạch tấm lớn và cách hệ thống xử lý rác thải hoạt động. Đồng thời, việc tiếp xúc trực tiếp với môi trường công nghiệp và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, sẽ giúp sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm, tạo động lực và định hướng rõ ràng hơn trong quá trình học tập và phát triển sự nghiệp sau này.

Ngay từ sáng sớm, gần 80 bạn sinh viên đã có mặt tại trường TDMU để chuẩn bị khởi hành cho chuyến tham quan đầy thú vị tại Nhà máy gạch Viglacera - Eurotile. Tâm trạng của mọi người đều tràn đầy sự háo hức và hứng khởi trước sự kiện đặc biệt này. Suốt chặng đường, các bạn sinh viên không ngừng trò chuyện và thảo luận về những niềm vui khi sắp được tận mắt tham quan dây chuyền, quy trình sản xuất gạch porcelain khổ lớn cao cấp của Viglacera - Eurotile. Với những tâm hồn đam mê và học hỏi, buổi tham quan là một cơ hội quý báu mà không ai muốn bỏ lỡ. Đến 8 giờ 30, 2 đoàn xe chở sinh viên và thầy cô đã dừng bánh tại Nhà máy gạch Viglacera - Eurotile. Trong không gian rộng lớn, sự nồng hậu của nhân viên, cùng với trang thiết bị hiện đại và những công nghệ tiên tiến đã sẵn sàng chào đón các bạn sinh viên TDMU trải nghiệm, học hỏi.

ThS Nguyễn Dương Tử - Giám đốc chương trình đào tạo kiến trúc, trường Đại học Thủ Dầu Một cho biết, đối với sinh viên ngành Kiến trúc, ngoài kiến thức được trau dồi trên giảng đường thì việc tiếp cận thực tế vô cùng quan trọng. Thành công trong việc thiết kế phải bao gồm việc tìm hiểu cách hoạt động của nhà máy, từ dây chuyền sản xuất cho đến nguyên tắc vận hành các phần kết cấu quan trọng: “Hiểu rõ những yếu tố này sẽ giúp các bạn học sinh viên tạo ra các thiết kế có tính khả thi và thích ứng với môi trường thực tế, để khi bước ra làm việc các bạn có thể tự tin và thành thạo hơn trong công việc của mình. Do đó, buổi tham quan nhà máy là cơ hội quý báu cho các bạn trải nghiệm, học hỏi và nắm vững những khía cạnh thiết yếu trong lĩnh vực này”
 
Trước khi bước vào cuộc hành trình khám phá nhà máy đầy thú vị, tất cả các bạn sinh viên đã được tổ chức cung cấp những thông tin chi tiết về nhà máy, cũng như các quy định và hướng dẫn cần tuân thủ. Điều này nhằm mục đích bảo đảm rằng mọi hoạt động trong không gian nhà máy đều diễn ra một cách an toàn và có trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để các bạn tiếp cận và tìm hiểu một cách an toàn.

Ông Lê Vũ Đăng - Quản lý thị trường tại Nhà máy là người trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên tham quan dây chuyền, quy trình sản xuất ra gạch porcelain khổ lớn cao cấp với công nghệ sản xuất tiên tiến thế giới Sacmi Continua+ - một đột phá với tầm nhìn nâng cao tiêu chuẩn sản xuất ngang tầm với các thị trường cao cấp nhất thế giới như Ý và Tây Ban Nha. Theo ông Đăng, nguyên liệu men gạch tấm lớn nhập khẩu 100% từ các tập đoàn sản xuất nguyên liệu Tây Ban Nha như Torrecid, Esmalglass Itaca. Nguyên liệu được nghiền trộn kỹ lưỡng thông qua máy sàng lọc khử từ bằng con lăn tự động để làm sạch bột và vật liệu dạng hạt, giúp loại bỏ tối đa hàm lượng kim loại nhiễm từ trong hỗn hợp nguyên liệu. Sau khi nghiền xương, sấy phun, lưu si-lô, sẽ sử dụng các máy rải liệu APBM (rải liệu 1 loại xương 1 màu) và máy APC (rải bột nguyên liệu từ 1 đến 4 màu) để tạo dạng hoa văn trong xương gạch. Sử dụng máy SVV sẽ chụp hình bề mặt phát hiện chính xác hoa văn màu sắc trên từng tấm gạch riêng lẻ. Thông tin được phân tích này được chuyển đến máy rải liệu in khô DDD hoặc máy in kỹ thuật số để in hoa văn theo đúng xương gạch. Phương pháp cán gạch được dùng là PCR bản rộng hơn 2m, cường độ ép đạt tới 450 kg/cm², tối ưu hóa mật độ bột nguyên liệu và độ ổn định tấm xương gạch. Đồng thời kèm theo hệ thống thu hồi nguyên liệu tự động, giúp giảm thiểu sử dụng điện năng (>20%) và tránh lãng phí nguyên liệu. Hệ thống dàn sấy 5 tầng đưa độ ẩm sản phẩm về dưới 0,5%, sử dụng máy phun men NEBULA 4 đầu và 6 đầu phun để phun men engobe, men phủ và men bảo vệ.

 “Sau khi cấp bột ép tạo hình viên gạch, sấy, tráng men, in kỹ thuật số, vào lò nung với chu kỳ nung dài hơn 35%, nhiệt độ nung ~1205 độ C - kỹ thuật hiện đại sử dụng nhiên liệu sạch, giúp đảm bảo sự đồng nhất và độ bền của sản phẩm, bảo vệ bề mặt khỏi thời gian cũng như tác động của môi trường. Gạch sau đó được chuyển qua khu vực phân xưởng mài mài cạnh, mài bề mặt ra thành phẩm và đóng gói. Nhà máy chia ra dây chuyền tấm lớn là cán ép, còn 4 dây chuyền nhỏ sẽ cấp bột vào các máy ép để ép định hình theo viên gạch. Tùy kích thước 60x60cm, 60x120cm, 80x80, 40x80cm, 30x60 cm,... và đơn hàng sẽ sản xuất cho phù hợp”, ông Đăng cho biết thêm.
 
Bạn Tô Uyên Phương, sinh viên ngành Kiến trúc chia sẻ: “Trước khi tham quan Nhà máy gạch Viglacera - Eurotile, chúng em đã có cơ hội được trải nghiệm tại một nhà máy khác, tuy nhiên, tại đó công nhân vẫn tham gia một phần trong quá trình sản xuất. Nhưng ở đây, em lại thấy ứng dụng công nghệ hiện đại hơn và đặc biệt hầu hết các dây chuyền sản xuất đều được thực hiện bằng robot rất hiện đại. Trong suốt cuộc tham quan, em cũng rất ngạc nhiên, vì thông thường, khi bước vào một nhà máy sản xuất gạch sẽ khá bụi bặm, nhưng tại Nhà máy Viglacera - Eurotile, hệ thống xử lý không khí và môi trường được thiết lập rất tốt, làm cho không gian trở nên thông thoáng, sạch sẽ và dễ dàng tiếp cận quá trình sản xuất hơn”. Phương Uyên cũng cho biết thêm, sắp tới, các sinh viên sẽ chuẩn bị cho một đồ án quan trọng liên quan đến thiết kế nhà công nghiệp. Vì vậy, việc được tham quan một Nhà máy như thế này thực sự là một cơ hội quý giá, giúp sinh viên lựa chọn và áp dụng những loại gạch thích hợp nhất vào các thiết kế không gian khác nhau.

Bên cạnh việc trải nghiệm hành trình tham quan dây chuyền sản xuất gạch tấm lớn đẳng cấp tại nhà máy, các bạn sinh viên còn được mở rộng tầm mắt với hệ thống xử lý nước thải tân tiến. Đây không chỉ đơn thuần là một phần của quy trình sản xuất, mà còn thể hiện cam kết của Viglacera trong việc phát triển bền vững, giảm thiểu chất thải và giảm thiểu tác động đến môi trường khi sản xuất gạch porcelain khổ lớn và đá nung kết.

Bạn Nguyễn Trải Công Danh, Khoa Quản lý tài nguyên môi trường cho hay: “So với các nhà máy khác mà chúng em từng tới, hệ thống xử lý rác thải của nhà máy gạch Viglacera - Eurotile hoạt động rất hiệu quả, không gây mùi hôi khó chịu và không gian cũng sạch, thoáng đãng. Việc tận mắt chứng kiến và tìm hiểu về những công nghệ mới không chỉ đem lại kiến thức thực tế mà còn giúp em nâng cao cái nhìn về sự ảnh hưởng của công nghệ đối với ngành sản xuất và môi trường”.

Sau một vòng tham quan toàn cảnh nhà máy, tất cả các bạn sinh viên đã tập trung lại để lắng nghe những chia sẻ về các sản phẩm gạch tấm lớn tại Viglacera - Eurotile, nguồn gốc của các loại vật liệu cũng như cách chúng được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, nội thất. Cụ thể, gạch khổ lớn mở ra khả năng sáng tạo vô hạn cho các nhà thiết kế nội thất khi kết hợp cả tính năng thẩm mỹ và khả năng ứng dụng thực tế. Không chỉ là vật liệu xây dựng, gạch tấm lớn ngày càng trở thành một tác phẩm nghệ thuật đa chiều, giúp không gian trở nên sinh động và phong phú hơn.

Bà Phan Thị Bích Ngọc - Giám đốc sản phẩm Phòng Nghiên cứu và Phát triển cho biết: "Trong kiến trúc có câu nói rất hay là 'giữa thiết kế và vật liệu có sự đối thoại với nhau', cho nên, khi làm một công trình các bạn cần tìm hiểu kỹ về vật liệu, lịch sử vật liệu, hiểu về phong cách thiết kế để giúp thông tin dự án của mình có tính thuyết phục cao". Bên cạnh đó, bà cũng chia sẻ thêm về điểm nổi bật của Viglacera là sở hữu một hệ sinh thái vật liệu đa dạng như kính nổi, bê tông khí (vật liệu không nung), sứ vệ sinh, ngói, để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và nội thất.
 
Cuối chương trình, các bạn sinh viên đã có những hoạt động thú vị khi trải nghiệm thực tế trên các tấm gạch kích thước lớn của Eurotile so với gạch thông thường, bằng cách tháo giày kiểm tra độ trơn trượt của gạch tấm lớn khi nước được đổ lên. Ngoài ra các bạn còn giao lưu, trao đổi rất nhiệt tình tạo nên một không gian sôi động và tương tác xuyên suốt chương trình.

Sinh viên ngành Kiến trúc và ngành Tài nguyên môi trường được tổ chức tham quan Nhà máy gạch Viglacera - Eurotile, Khu công nghiệp Mỹ Xuân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp cận kiến thức thực tế, phục vụ cho quá trình học tập

6 giờ 30 sáng các bạn sinh viên đã có mặt tại ĐH Thủ Dầu Một để chuẩn bị cho chuyến tham quan

Đại diện Eurotile giao lưu ngắn với các bạn sinh viên trước khi tham quan nhà máy

Ông Lê Vũ Đăng chia sẻ nhưng thông tin sơ lược về nhà máy, được biết Nhà máy Vigalcera có diện tích rộng 28ha, với trang thiết bị hiện đại trên thế giới

Một số hình ảnh tham quan nhà máy của các bạn sinh viên:Các bạn sinh viên nhiệt tình tham gia trao đổi, giao lưu cùng với đại diện nhà máy gạch Viglacera - Eurotile

Sinh viên được tham gia trải nghiệm chất lượng sản phẩm thực tế

Đại diện thương hiệu Viglacera, Eurotile cùng thầy cô trường Đại học Thủ Dầu Một chụp hình kỷ niệm
Nguồn tham khảo: Eurotile.vn
 


Bài đăng cùng chủ đề

Học viên cao học ngành Luật kinh tế thực tế chuyên môn tại trường ĐH Luật Hà Nội 24/11/2023 11:49:48 AM — 271
Học tập, trải nghiệm thực tế được xem là hoạt động chuyên môn thường niên được Viện Đào tạo Sau đại học trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức cho học viên thuộc nhiều ngành học. Đây cũng là hoạt động gắn liền với phương châm đào tạo của Viện về rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp học viên cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
Kỹ năng hành nghề Luật 09/11/2023 3:14:32 PM — 275
Giúp sinh viên nắm rõ hơn về hệ thống ngành Luật tại Việt Nam, kinh nghiệm thực tế khi hành nghề luật, từng bước có những định hướng nghề nghiệp cụ thể cho bản thân, ngày 8/11/2023, Câu lạc bộ Luật gia tương lai phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý tổ chức chương trình tọa đàm “Kỹ năng hành nghề luật” dành cho sinh viên.
Workshop “Fast construction” 06/11/2023 5:14:22 PM — 339
Fast construction năm 2023 là sân chơi học thuật do khoa Kiến trúc tổ chức dành cho sinh viên có niềm đam mê nghệ thuật kiến trúc, giúp các bạn trẻ phát huy khả sáng tạo của mình trong lĩnh vực kiến trúc, ký họa, nhiếp ảnh.
SV ngành Toán học cập nhật tính năng mới của máy tính cầm tay Casio FX-880BTG 06/11/2023 5:02:09 PM — 194
Ngày 3/11/2023, khoa Sư phạm đã phối hợp với Công ty BITEX tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy tính cầm tay Casio FX-880BTG trong giảng dạy toán bậc Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT).
Chuyên gia Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng nghề nghiệp cho sinh viên TDMU 06/11/2023 11:11:36 AM — 256
Ngày 4/11/2023, chương trình Tài chính Ngân hàng, khoa Kinh tế đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” dành cho sinh viên khóa D23.
SV Nguyễn Minh Thắng giành quán quân hội thi Lập trình sinh viên TDMU lần 9 30/10/2023 9:46:44 AM — 304
Sáng ngày 28/10/2023, tại Không gian sáng tạo khởi nghiệp, trường Đại học Thủ Dầu Một, hội thi “Lập trình sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một” lần thứ 9 năm 2023 đã diễn ra quyết liệt. Vượt qua hơn 140 thí sinh đến từ các khoa, viện, sinh viên Nguyễn Minh Thắng - ngành Công nghệ thông tin đã xuất sắc đoạt chức vô địch năm nay.
Tăng cường bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên 25/10/2023 3:09:52 PM — 297
Sáng ngày 25/10/2023, Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam tổ chức khóa đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên.
Rộng mở cơ hội du học tại Hoa Kỳ cho CB- GV, SV trường 27/09/2023 4:52:31 PM — 347
Chiều ngày 27/9/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi cơ hội học tập tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên, cán bộ giảng viên nhà trường.
Trường ĐH Thủ Dầu Một tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực cho cán bộ ngành Tuyên giáo tỉnh Tây Ninh 25/09/2023 2:22:24 PM — 324
Sáng ngày 25/9/2023, tại trường Chính trị tỉnh Tây Ninh, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức khai giảng khóa học Phương pháp dạy học tích cực dành cho 50 cán bộ ngành tuyên giáo trên toàn tỉnh.
Khởi động cuộc thi TDMU Entrepreneurship Competition 2023 - TEC2023 về khởi nghiệp sáng tạo 21/09/2023 4:13:22 PM — 999
Cuộc thi sinh viên Đại học Thủ Dầu Một với ý tưởng khởi nghiệp TDMU Entrepreneurship Competition 2023 - TEC2023 đã chính thức khởi động. Đây là một sân chơi đầy bổ ích dành cho sinh viên có ý tưởng, dự án và niềm đam mê khởi nghiệp tranh tài để chạm tay đến ngôi vị Quán quân của mùa giải năm nay, tiến gần hơn với giấc mơ khởi nghiệp của mình.