TIN TỨC

Chuyên gia Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng nghề nghiệp cho sinh viên TDMU

06/11/2023 11:11 — 541
Ngày 4/11/2023, chương trình Tài chính Ngân hàng, khoa Kinh tế đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” dành cho sinh viên khóa D23.

Chia sẻ về chủ đề, diễn giả khách mời bà Nguyễn Thị Thanh – Phòng Thanh tra giám sát thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Dương đã giới thiệu bức tranh tổng quan về quy trình hoạt động của ngân hàng nhà nước, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam hiện nay. Từ mô hình hoạt động của ngân hàng, diễn giả đã dành thời gian chia sẻ vai trò của ngành ngân hàng đối với sự phát triển kinh tế nói chung, vai trò của ngân hàng nhà nước trong việc bình ổn thị trường tài chính, tiền tệ, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhận định về triển vọng và cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, là một lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, sinh viên ngành tài chính ngân hàng có rất nhiều cơ hội, vị trí nghề nghiệp ở cả 3 chuyên ngành, gồm: tài chính doanh nghiệp (ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp phi tài chính,...); tài chính công (cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực công, Sở tài chính, Kho bạc Nhà nước, cơ quan thuế...); các tổ chức tài chính quốc tế (như IMF, WB, ADB; các ngân hàng thương mại, công ty cho thuê tài chính, công ty mua bán nợ,...).

Với kinh nghiệm dày dặn hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, để có thể đạt được một công việc tốt và phù hợp, các bạn cần xác định mục tiêu học tập, xây dựng lộ trình học tập cho toàn khóa học, lập kế hoạch nghề nghiệp trong suốt quá trình học tập. Theo đó, Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Tài chính ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,… Chính vì vậy, bên cạnh việc nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội và chuyên sâu về tài chính - ngân hàng, sinh viên cần trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết như giao tiếp, tư vấn, đàm phán, thuyết phục khách hàng. Mặt khác, sinh viên cũng cần tìm kiếm các cơ hội thực tập để tích lũy thêm kinh nghiệm và học hỏi kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận với môi trường làm việc thực tế.

Để giúp sinh viên sớm hòa nhập và nắm được các tiêu chí tuyển dụng trong ngành tài chính ngân hàng, bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ về cách chọn công việc phù hợp với khả năng trong các ngân hàng thương mại, cách viết hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng,… Đồng thời, diễn giả cũng dành thời gian giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của sinh viên về thời gian thực tập, kiến tập tại ngân hàng, mức lương cho sinh viên mới ra trường, các kỹ năng cần thiết cho sinh viên ngành tài chính ngân hàng,…
Chương trình giúp sinh viên nắm rõ xu hướng phát triển của ngành tài chính ngân hàng, và định hướng được cơ hội nghề nghiệp tương lai

Bà Nguyễn Thị Thanh – Phòng Thanh tra giám sát thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Dương đã chia sẻ nhiều kiến thức, kỹ năng cần có dành cho sinh viên ra trường làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

SV khối ngành công nghệ, kỹ thuật tự tin “khoe” đồ án tốt nghiệp 02/01/2024 11:06:07 AM — 1173
Từ ngày 28-30/12/2023, Viện Kỹ thuật Công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hoạt động bảo vệ Đồ án tốt nghiệp cho 264 sinh viên khóa D19 thuộc các ngành đào tạo Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật Điện, và đặc biệt, năm nay cũng là khóa đầu tiên sinh viên các ngành Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật Cơ điện tử và Công nghệ Kỹ thuật ôtô tốt nghiệp.
Phiên tòa giả định – Mô hình học tập kết hợp trải nghiệm và thực hành kỹ năng nghề nghiệp 16/12/2023 12:47:46 PM — 603
Tối ngày 15/12/2023, Đoàn Thanh niên trường đã phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý và Câu lạc bộ Luật gia tương lai tổ chức đã tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”.
Học viên cao học ngành Luật kinh tế thực tế chuyên môn tại trường ĐH Luật Hà Nội 24/11/2023 11:49:48 AM — 521
Học tập, trải nghiệm thực tế được xem là hoạt động chuyên môn thường niên được Viện Đào tạo Sau đại học trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức cho học viên thuộc nhiều ngành học. Đây cũng là hoạt động gắn liền với phương châm đào tạo của Viện về rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp học viên cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
Kỹ năng hành nghề Luật 09/11/2023 3:14:32 PM — 527
Giúp sinh viên nắm rõ hơn về hệ thống ngành Luật tại Việt Nam, kinh nghiệm thực tế khi hành nghề luật, từng bước có những định hướng nghề nghiệp cụ thể cho bản thân, ngày 8/11/2023, Câu lạc bộ Luật gia tương lai phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý tổ chức chương trình tọa đàm “Kỹ năng hành nghề luật” dành cho sinh viên.
Workshop “Fast construction” 06/11/2023 5:14:22 PM — 575
Fast construction năm 2023 là sân chơi học thuật do khoa Kiến trúc tổ chức dành cho sinh viên có niềm đam mê nghệ thuật kiến trúc, giúp các bạn trẻ phát huy khả sáng tạo của mình trong lĩnh vực kiến trúc, ký họa, nhiếp ảnh.
SV ngành Toán học cập nhật tính năng mới của máy tính cầm tay Casio FX-880BTG 06/11/2023 5:02:09 PM — 435
Ngày 3/11/2023, khoa Sư phạm đã phối hợp với Công ty BITEX tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm sử dụng máy tính cầm tay Casio FX-880BTG trong giảng dạy toán bậc Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT).
SV Nguyễn Minh Thắng giành quán quân hội thi Lập trình sinh viên TDMU lần 9 30/10/2023 9:46:44 AM — 533
Sáng ngày 28/10/2023, tại Không gian sáng tạo khởi nghiệp, trường Đại học Thủ Dầu Một, hội thi “Lập trình sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một” lần thứ 9 năm 2023 đã diễn ra quyết liệt. Vượt qua hơn 140 thí sinh đến từ các khoa, viện, sinh viên Nguyễn Minh Thắng - ngành Công nghệ thông tin đã xuất sắc đoạt chức vô địch năm nay.
Tăng cường bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho sinh viên 25/10/2023 3:09:52 PM — 500
Sáng ngày 25/10/2023, Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam tổ chức khóa đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên.
Rộng mở cơ hội du học tại Hoa Kỳ cho CB- GV, SV trường 27/09/2023 4:52:31 PM — 536
Chiều ngày 27/9/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi cơ hội học tập tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên, cán bộ giảng viên nhà trường.
Trường ĐH Thủ Dầu Một tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực cho cán bộ ngành Tuyên giáo tỉnh Tây Ninh 25/09/2023 2:22:24 PM — 546
Sáng ngày 25/9/2023, tại trường Chính trị tỉnh Tây Ninh, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức khai giảng khóa học Phương pháp dạy học tích cực dành cho 50 cán bộ ngành tuyên giáo trên toàn tỉnh.