TIN TỨC

Hội thảo “Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên THPT”

16/05/2022 15:27 — 393
Hội thảo là diễn đàn cung cấp thông tin, tư liệu khoa học chỉ ra những tồn tại trong thực hiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của các trường THPT, đồng thời đề xuất các biện pháp góp phần cải tiến chất lượng nghiên cứu khoa học sư phạm (NCKH SPUD) ứng dụng cho đội ngũ giáo viên ở các trường THPT.

Ngày 14/5/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên THPT”. Chủ đề hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đại diện các Phòng Giáo dục huyện, thị, thành phố, đại diện BGH các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các nhà khoa học, quý thầy cô, các học viên cao học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết, trong những năm qua, số lượng giáo viên tại các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo học sau đại học ngày càng tăng. Tính đến hết năm học 2019-2020, con số đã đạt 280 giáo viên trên tổng số 1565 giáo viên của 28 trường THPT. Đây thực sự là dấu hiệu tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trung học phổ thông của tỉnh nhà. Tuy nhiên, theo thống kê chỉ có 18 đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng được nghiệm thu trong năm học 2019-2020. Trong 3 năm học gần đây nhất, số lượng đề tài NCKH SPUD chưa đạt 20 đề tài/năm, sáng kiến kinh nghiệm thì dao động 150 sáng kiến/năm, kết quả này còn rất hạn chế với tiềm lực NCKH của giáo viên các trường THPT, đặc biệt là số giáo viên có trình độ sau đại học. Chính vì vậy, hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý đi sâu tìm hiểu, đánh giá, tìm ra được giải pháp đột phá trong việc thúc đẩy NCKH, nâng cao hiệu quả giáo dục thực chất ở bậc THPT.

Đóng góp hơn 30 tham luận, cùng ý kiến trao đổi tại hội thảo, các tác giả, đại biểu tham dự đã nêu lên những kinh nghiệm từ các cơ sở giáo dục trong nước và thế giới trong việc tổ chức thực hiện hoạt động NCKH SPUD tại các trường THPT. Qua đó, đưa ra các đánh giá xác thực thực trạng tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng ở các trường THPT hiện nay về: hình thức, nội dung, quy trình, tiêu chí đánh giá, các điều kiện thực hiện NCKH SPUD… Các đại biểu chỉ ra rằng, năng lực nghiên cứu khoa học giáo dục ở giáo viên phổ thông hiện nay chưa cao, thậm chí phần lớn giáo viên thực hiện hoạt động này một cách hình thức. Giáo viên thiếu hụt rất lớn các vấn đề liên quan đến tri thức, kỹ năng thực hiện nghiên cứu và thái độ, niềm tin đối với nghiên cứu vẫn còn ở mức chưa cao,… Đáp ứng mục tiêu hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động NCKH SPUD, như: tăng cường tổ chức khóa bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiên cứu; nội dung nghiên cứu bám sát xu hướng giáo dục trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập; thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa các cơ sở giáo dục, các trường đại học, viện nghiên cứu để yêu cầu sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong việc hỗ trợ giáo viên thực hiện nghiên cứu,…

“Các kết quả nghiên cứu, trao đổi, tìm kiếm các giải pháp tại hội thảo đã góp phần giúp cho giáo viên, cán bộ quản lý nhìn lại quá trình để tự điều chỉnh phương pháp dạy và học, phương pháp giáo dục học sinh cho phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh cụ thể. Từ đó, nâng cao về năng lực chuyên môn, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định trong giảng dạy vì nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng tạo cơ sở vững chắc cho việc thay đổi những hạn chế, yếu kém của hiện trạng giáo dục (trong phạm vi hẹp, môn học, lớp học, trường học…), góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục THPT” – TS. Trần Văn Trung – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học tổng luận.

Chủ đề hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đại diện các Phòng Giáo dục huyện, thị, thành phố, đại diện BGH các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các nhà khoa học, quý thầy cô, các học viên cao học

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một  phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Trần Văn Trung trình bày tham luận "
Thực trạng kỹ năng nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của giáo viên trường trung học phổ thông tỉnh Bình Dương" tại hội thảo

ThS. Nguyễn Hoàng Thiện trình bày tham luận “Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của giáo viên trên thế giới”

Các kết quả nghiên cứu, trao đổi, tìm kiếm các giải pháp tại hội thảo đã góp phần giúp cho giáo viên, cán bộ quản lý nhìn lại quá trình để tự điều chỉnh phương pháp dạy và học, phương pháp giáo dục học sinh cho phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh cụ thể
BBTBài đăng cùng chủ đề

Workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên trong khuôn khổ của Dự án DESL 26/07/2022 2:31:30 PM — 265
Thuộc dự án “Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education in Vietnam & Myanmar” (DESL), từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2022, các trường thành viên đã tham gia workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên. Chương trình lần này được tổ chức tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Việt – Đức.
“Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững” 14/07/2022 5:43:01 PM — 420
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.
“Dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới” 13/07/2022 4:46:03 PM — 342
Là chủ đề hội thảo khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 12/7/2022. Hội thảo đã đánh giá lại thực trạng, nội dung bài dạy các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung bài học, và hiệu quả giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
“Tiếp cận giáo dục STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông mới” 05/07/2022 9:38:19 AM — 305
Nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên có những kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM; xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các trường sư phạm, trường phổ thông; đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hoạt động giáo dục STEM; tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu mô hình giáo dục STEM,... là những đề xuất được đưa ra tại hội thảo về giáo dục STEM diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một cuối tuần qua.
“Dạy và học ngoại ngữ trong xu thế toàn cầu hóa – Thực trạng và giải pháp” 30/06/2022 4:51:00 PM — 221
Đó là chủ đề hội thảo khoa học diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên ở các trường đại học trong xu thế toàn cầu hóa.
Hội thảo “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022 20/06/2022 12:20:24 PM — 311
Ngày 18/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022. Hội thảo là diễn đàn học thuật kết nối các nhà khoa học nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu mới nhất về xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu.
Tọa đàm “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” 17/06/2022 9:09:56 AM — 333
Ngày 16/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”. Chủ đề tọa đàm cũng là công trình nghiên cứu chuyên khảo do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường làm chủ nhiệm.
 “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” 07/06/2022 10:24:09 AM — 798
Sáng ngày 04/06/2022, hội thảo khoa học: “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” đã diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, các viện nghiên cứu trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh bình thường mới.
Những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 03/06/2022 5:05:53 PM — 358
Đó là chủ đề năm 2022 của hội thảo khoa học về “Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức sáng ngày 3/6/2022. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ.
“Giá trị đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay” 27/05/2022 5:13:42 PM — 335
Đó là chủ đề hội thảo khoa học sáng nay do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo góp phần sơ kết, đánh giá dưới góc độ khoa học về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.