TIN TỨC

Khai mạc chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản VJEP 2023

05/09/2023 17:31 — 909
Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á, tổ chức chương trình Trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản 2023 (Vietnam - Japan Exchange Project VJEP 2023).

Sáng ngày 5/9/2023, lễ khai mạc chương trình “Trao đổi thanh niên Việt Nam- Nhật Bản 2023” đã diễn ra trọng thể tại trường ĐH Thủ Dầu Một, mở đầu cho chuỗi hoạt động kéo dài 10 ngày về giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật giàu ý nghĩa, giúp sinh viên hiểu biết sâu sắc hơn và có những trải nghiệm thực tế về văn hóa của hai quốc gia.

Tham dự lễ khai mạc có bà Hà Thanh – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Bình Dương, đại diện Tỉnh Đoàn Bình Dương và các trường đại học trong tỉnh. Về phía đoàn Nhật Bản có GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á, cùng giáo viên hướng dẫn và 7 sinh viên đến từ các trường đại học tại Nhật. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, và hơn 200 sinh viên nhà trường cùng dự lễ khai mạc.

Chương trình “Trao đổi thanh niên Việt Nam- Nhật Bản” VJEP 2023 nằm trong chuỗi sự kiện thuộc chương trình đối ngoại năm 2023 của tỉnh, góp phần tăng cường hợp tác giữa Bình Dương với các địa phương và đối tác Nhật Bản. Chương trình diễn ra trong 10 ngày từ ngày 4/9-14/9/2023 với sự tham gia của 7 sinh viên đến từ Nhật Bản, và 9 sinh viên đến từ các trường tại Bình Dương gồm: trường Đại học Thủ Dầu Một, ĐH Việt Đức và ĐH Quốc tế Miền Đông.

Phát biểu về ý nghĩa chương trình, TS. Nguyễn Quốc Cường cho biết, chương trình VJEP tổ chức lần đầu tiên năm 2013 và được duy trì đều đặn hàng năm giữa các trường Đại học Nhật Bản và Việt Nam. Nối tiếp sự thành công của các năm trước, năm nay chủ đề chính của chương trình là “Sinh viên với kinh tế tuần hoàn” thể hiện tầm quan trọng về phát triển bền vững của kinh tế, môi trường và xã hội. Sinh viên tham gia chương trình sẽ được trải nghiệm các hoạt động học thuật về kinh tế tuần hoàn, bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa tìm hiểu các nét di sản văn hóa đặc trưng của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng, ngoài những kiến thức có được từ chương trình, các bạn sinh viên cũng sẽ phát triển các kĩ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, kĩ năng thuyết trình và quản lí nhóm của sinh viên. “VJEP2023 càng có ý nghĩa hơn khi đây là dịp kỉ niệm 10 năm chương trình VJEP và 50 năm quan hệ Việt Nam Nhật Bản. Chương trình cũng sẽ là cầu nối thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, mối quan hệ giữa người và người, trong đó thể hiện sự năng động, hiếu khách, ham học hỏi của con người Bình Dương” – TS. Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh.

Kế thừa, phát triển, nâng tầm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc Việt Nam - Nhật Bản, GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á bày tỏ, chương trình VJEP 2023 không chỉ dừng lại là các buổi thảo luận, mà mục tiêu chính là cùng nhau tạo ra được những giá trị ý nghĩa thông qua chủ đề “Kinh tế tuần hoàn”. “VJEP không chỉ là nơi trao đổi sinh viên, nó là ngọn hải đăng của sự đoàn kết, là hiện thân của sự tôn trọng lẫn nhau và là minh chứng cho tinh thần hợp tác quốc tế… Sự hiện diện của tất cả chúng ta ngày hôm nay, giống như đang ở ngã tư của lịch sử và cơ hội. Chúng ta vô cùng vinh dự trước tình hữu nghị và gắn kết lâu dài mà Nhật Bản và Việt Nam đã vun đắp trong suốt 5 thập kỷ qua. Lịch sử phong phú này đã mở đường cho chúng ta gặp nhau, chuẩn bị tham gia vào việc trao đổi văn hóa và bắt đầu một hành trình học tập và phát triển chung.” -  GS Seki Akinori bày tỏ.

Hiện thực hóa chủ đề “Sinh viên với kinh tế tuần hoàn”, hành trình 10 ngày của VJEP 2023 được thiết kế với nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ mang lại những trải nghiệm giá trị cho chính những người tham gia mà còn có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng địa phương. Bên cạnh các buổi học tập, trao đổi được tổ chức chính tại trường ĐH Thủ Dầu Một, các bạn sinh viên sẽ cùng nhau tham quan, trải nghiệm tự tay làm các sản phẩm tại các làng nghề truyền thống của tỉnh như Làng sơn mài Tương Bình Hiệp, Làng gốm Lái Thiêu, tham quan về quy trình trồng bưởi tại Cù lao Bạch Đằng, thực hành làm đồ thủ công bằng lá và làm lồng đèn trung thu bằng các vật liệu tái chế. Bên cạnh đó, đoàn sinh viên hai nước cũng đến trao tặng học bổng cho các em học sinh tại trường THPT Huỳnh Văn Lũy, Tân Uyên,…

"Chuỗi các hoạt động củaVJEP2023 sẽ là cầu nối thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, mối quan hệ giữa người và người, trong đó thể hiện sự năng động, hiếu khách, ham học hỏi của con người Bình Dương” – TS. Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh

GS Seki Akinori – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và trao đổi Châu Á phát biểu nêu bật ý nghĩa của sư kiện

TS. Nguyễn Quốc Cường tặng quà lưu niệm cho các giảng viên, sinh viên tham gia chương trình

Sinh viên cùng nhau thể hiện các tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa của hai quốc gia

Các tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn các bạn sinh viên trường đại học Nhật Bản về lịch trình sau lễ khai mạc

Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, sinh viên đã tự tay thực hiện các nét vẽ trên bức tranh sơn mài tại Làng sơn mài Tương Bình Hiệp

Các hoạt động trải nghiệp tại các làng nghề truyền thống đã 
giúp sinh viên hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa truyền thống của tỉnh Bình Dương
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục với trường Đại học Cần Thơ 05/06/2024 11:17:00 AM — 390
Ngày 4/6/2024, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Trung tâm Công nghệ phần mềm (Trung tâm) thuộc trường Đại Cần Thơ đã đến làm việc với trường nhằm bàn thảo các giải pháp thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học.
Làm việc với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo về đào tạo, bồi dưỡng khoa học, hợp tác nghiên cứu 20/05/2024 2:00:19 PM — 446
Chiều ngày 14/05/2024 tại Hà Nội, đoàn công tác trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi thăm, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Thăm và làm việc tại trường Đại học Dược Hà Nội, đẩy mạnh lộ trình phát triển các ngành về dược 17/05/2024 11:25:28 AM — 476
Trong chuỗi hoạt động công tác tại Hà Nội, sáng ngày 14/05/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi thăm, trao đổi kinh nghiệm trong việc bào chế và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, công nghệ dược, nghiên cứu, đào tạo các ngành về dược từ Trường Đại học Dược Hà Nội, tiến tới ký kết hợp tác để mở ra các cơ hội hợp tác và phát triển lâu dài giữa hai trường.
Trường Đại học Thủ Dầu Một thăm và làm việc với trường Đại học Y Hà Nội 16/05/2024 9:32:12 PM — 492
Trong lịch trình học tập kinh nghiệm tại các trường đại học uy tín nhằm xây dựng, phát triển mô hình đào tạo nhóm ngành sức khoẻ, chiều ngày 13/05/2024, đoàn công tác trường Đại học Thủ Dầu Một đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Y Hà Hội.
Học tập kinh nghiệm về mô hình trường trung học liên cấp tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 16/05/2024 1:21:08 PM — 529
Sáng ngày 13/05/2024, Đoàn công tác của trường Đại học Thủ Dầu Một đã đến thăm và làm việc tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Buổi làm việc nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm về quản lý và phát triển mô hình trường trung học liên cấp trong trường đại học, tiến tới ký kết, mở ra các cơ hội hợp tác phát triển lâu dài giữa hai trường.
Rực rỡ sắc màu dân tộc và giao lưu văn hóa sinh viên Việt Nam và quốc tế năm 2024 13/05/2024 11:23:04 AM — 394
Ngày 11/5/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tổ chức chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với chủ đề “Rực rỡ sắc màu dân tộc” và Ngày hội Giao lưu văn hóa sinh viên Việt Nam và quốc tế năm 2024.
Chương trình giao lưu định hướng việc làm cho sinh viên tại Nhật Bản 13/05/2024 11:09:47 AM — 369
Ngày 11/5/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Công ty Eshunhai tổ chức chương trình giao lưu định hướng nghề nghiệp với chủ để “Chọn việc làm – chọn nơi làm việc với thu nhập cao ngay sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản”.
Tăng cường học tập kinh nghiệm chuyển đổi số trong giáo dục đại học 10/05/2024 2:47:27 PM — 635
Ngày 9/5/2024, đoàn công tác trường Đại học Thủ Dầu Một do TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tiếp thu kinh nghiệm về ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động khoa học giáo dục.
Chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học với trường Đại học Đồng Nai 08/05/2024 4:19:56 PM — 525
Sáng ngày 8/5/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tiếp Đoàn công tác trường Đại học Đồng Nai do TS. Võ Văn Lý – Phó Hiệu trưởng trường dẫn đầu đến thăm và làm việc với trường. Tiếp đoàn có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các phòng chức năng của trường.
Trao đổi kinh nghiệm quản trị đại học với trường Đại học Phú Yên 26/04/2024 5:27:48 PM — 593
Ngày 26/04/2024, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một đã có buổi tiếp đón Đoàn công tác trường Đại học Phú Yên đến thăm và làm việc nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển công tác đào tạo, chính sách phát triển khoa học công nghệ và các hoạt động quản trị và điều hành trong bối cảnh tự chủ đại học.