Chiều 8/12/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tại Đại hội, TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự được tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ và giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội.
Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2030 là kỳ Đại hội đầu tiên sau khi HCA chính thức hợp nhất, mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động, hướng tới tăng cường kết nối nguồn lực trong hệ sinh thái CNTT – chuyển đổi số của TP.HCM và các tỉnh lân cận. Nhiệm kỳ I (2025 - 2030) của HCA được xây dựng dựa trên mục tiêu chiến lược đưa Hội trở thành một tổ chức chuyên ngành CNTT chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu và là địa chỉ tin cậy của cộng đồng, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mở rộng thông qua việc bám sát và triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Trong nhiệm kỳ mới, HCA đặt mục tiêu nâng cao chất lượng hỗ trợ hội viên, phát triển mạng lưới hội viên tại các địa phương, đồng thời nâng tầm hệ thống sự kiện chuyên ngành, diễn đàn và triển lãm công nghệ trong nước và quốc tế. Hội cũng đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp công nghệ, cơ quan quản lý và các tổ chức nghiên cứu – đào tạo. Bên cạnh đó, HCA tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu trong cập nhật và lan tỏa các xu hướng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, an toàn thông tin, chuyển đổi xanh và ESG. Các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân lực CNTT và hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sẽ được triển khai theo hướng thực chất, gắn với nhu cầu thị trường.
Đại hội đã thống nhất bầu Ban Chấp hành HCA nhiệm kỳ 2025 – 2030 gồm 31 ủy viên, đại diện cho hơn 500 hội viên thuộc các lĩnh vực CNTT, viễn thông, giáo dục – đào tạo và đổi mới sáng tạo. Ban Thường vụ gồm 9 thành viên, trong đó ông Lâm Nguyễn Hải Long tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch HCA; 8 Phó Chủ tịch được bầu từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp công nghệ lớn, trường đại học và tổ chức hạ tầng số chủ lực trên địa bàn TP.HCM. TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một là một trong 8 Phó Chủ tịch của Hội, đại diện khối cơ sở giáo dục – đào tạo trong nhiệm kỳ mới.
Ký kết hợp tác chiến lược triển khai Nghị quyết 57
Trong khuôn khổ Đại hội, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Hội Tin học TP.HCM. Hoạt động ký kết này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường hiện diện của nhà trường trong hệ sinh thái công nghệ của TP.HCM, đồng thời mở rộng mạng lưới hợp tác nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số và chuyển đổi số của khu vực.
Theo nội dung bản ghi nhớ hợp tác, hai bên sẽ phối hợp toàn diện trong đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Trường và HCA sẽ cùng xây dựng, cập nhật chương trình đào tạo và các khóa bồi dưỡng chuyên môn; triển khai hoạt động đào tạo, tập huấn chuyên sâu cho người học, giảng viên và cán bộ. Thông qua mạng lưới doanh nghiệp hội viên của HCA, các chương trình học kỳ doanh nghiệp, dự án thực tế, kiến tập – thực tập và hoạt động tuyển dụng sinh viên sẽ được tăng cường, bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường.
Bên cạnh đào tạo, hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng là một nội dung trọng tâm. Hai bên sẽ phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu ứng dụng, phát triển các giải pháp công nghệ thông tin và chuyển đổi số, đồng thời đồng tổ chức hội thảo, tọa đàm chuyên ngành, diễn đàn học thuật và các sân chơi công nghệ dành cho học sinh, sinh viên và cộng đồng. Đây là cơ sở để thúc đẩy lan tỏa tri thức, khuyến khích đổi mới sáng tạo và hình thành các kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao.
Thỏa thuận còn hướng đến việc kết nối đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và cán bộ quản lý của trường với doanh nghiệp hội viên HCA trong các chương trình tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi số; đồng thời phối hợp tổ chức sinh hoạt học thuật, câu lạc bộ nghiên cứu, seminar, báo cáo chuyên đề và các hoạt động hướng nghiệp. Sinh viên sẽ được tạo điều kiện tham gia dự án nghiên cứu, nhóm học thuật, diễn đàn khoa học và các chương trình ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số, qua đó từng bước hình thành hệ sinh thái học thuật – nghiên cứu – khởi nghiệp ngay trong nhà trường.
Hoạt động ký kết không chỉ góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 57 mà còn tạo nền tảng để Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia sâu hơn vào chiến lược phát triển nguồn nhân lực số của vùng Đông Nam Bộ. Với vai trò là cơ sở giáo dục đại học công lập trọng điểm của TP.HCM, Trường Đại học Thủ Dầu Một đang khẳng định vị thế cầu nối giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp công nghệ và khu vực nghiên cứu – đào tạo, đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển đô thị thông minh, công nghiệp công nghệ cao và hệ sinh thái chuyển đổi số của khu vực.
Chiều 8/12/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội đã thống nhất bầu Ban Chấp hành HCA nhiệm kỳ 2025 – 2030 gồm 31 ủy viên. Ban Thường vụ gồm 9 thành viên, trong đó ông Lâm Nguyễn Hải Long tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch HCA. TS. TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một là một trong 8 Phó Chủ tịch của Hội, đại diện khối cơ sở giáo dục – đào tạo trong nhiệm kỳ mới

Trong khuôn khổ Đại hội, TS. Bùi Thanh Khiết - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Hội Tin học TP.HCM
Tin, ảnh: BBT tổng hợp