TIN TỨC

Nhà tuyển dụng, người lành nghề cùng ĐH Thủ Dầu Một phân tích năng lực nghề nghiệp ngành Kỹ thuật Điện và Hóa học.

20/08/2018 15:25 — 621
Tiếp nối hiệu quả từ việc cải tiến, phát triển chương trình đào tạo bằng phương pháp DACUM, ngày 18/8/2018, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo “Nhà tuyển dụng và người lành nghề phân tích năng lực nghề đối với chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện, và ngành Hóa học theo phương pháp DACUM”. Chương trình có sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và người lành nghề trong 2 lĩnh vực trên.

Để áp dụng tinh thần của phương pháp DACUM vào việc phát triển các chương trình đào tạo đạt được hiệu quả tối ưu, Nhà trường đã mời các chuyên gia giáo dục, nhà doanh nghiệp và những cá nhân có kinh nghiệm, uy tín trong nghề đến trao đổi đổi về năng lực nghề nghiệp, vị trí việc làm, thiết kế chương trình đào tạo theo phương pháp DACUM cho ngành Kỹ thuật Điện và ngành Hóa học.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Lê Quang Minh Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quản lý tiên tiến (TCAM, ĐHQG Tp.HCM), chuyên gia hàng đầu về kiểm định chất lượng đại học tại Việt Nam và quốc tế, đã giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm triển khai xây dựng chương trình đào tạo theo phương pháp DACUM. PGS cho biết, DACUM là bước đầu tiên trong quy trình 9 thiết kế chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Với bước đầu tiên này, sẽ giúp cơ sở giáo dục thu thập ý kiến nhà tuyển dụng, người lành nghề về chuẩn năng lực, từ đó định hình chuẩn đầu ra.

Để đạt được mục tiêu hội thảo đề ra, chuyên gia Lê Quang Minh đã cùng các nhà doanh nghiệp, người tuyển dụng, người lao động lành nghề và cán bộ giảng viên tiến hành phân tích ngành Kỹ thuật Điện và Hóa học dựa trên phân tích yêu cầu và xu thế của nhu cầu thị trường lao động; lập bảng phân tích nghề nghiệp và các yêu cầu năng lực đối với sinh viên tốt nghiệp của mỗi chương trình đào tạo… Từ đó, làm cơ cơ sở để xây dựng chuẩn đầu ra. Đặc biệt, những người lao động lành nghề đã mô tả chi tiết các đặc trưng của từng ngành nghề, phân tích những yêu cầu mà sinh viên khi ra trường cần phải đạt được khi làm việc trong môi trường thực tế. 

Trải qua một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, các ý kiến đóng góp của chuyên gia, nhà doanh nghiệp, người lành nghề đã giúp trường Đại học Thủ Dầu Một thu thập dữ liệu quý giá, làm cơ sở để xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện và Hóa học. Đồng thời, đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định AUN-QA, Trường sẽ mời các chuyên gia giáo dục, nhà tuyển dụng, người lao động lành nghề đồng hành cùng Trường thực hiện các hội thảo, tọa đàm chia sẻ thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm, giúp Trường có thể trả lời chính xác câu hỏi: nên đào tạo người học như thế nào để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thị trường lao động.

PGS.TS Lê Quang Minh chia sẻ về phương pháp DACUM

Đại biểu tham dự đóng góp ý kiến tại hội thảo


Hội thảo đã giúp trường Đại học Thủ Dầu Một thu thập dữ liệu quý giá, làm cơ sở để xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện và Hóa học

 
BBT


Bài đăng cùng chủ đề