TIN TỨC

Nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động nhóm nghiên cứu mạnh

09/06/2022 16:56 — 664
Ngày 9/6/2022, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường đã chủ trì buổi làm việc với các nhóm nghiên cứu mạnh về việc đánh giá kết quả thực hiện nghiên cứu khoa học. Đồng thời, triển khai phương hướng hoạt động cho nhóm nghiên cứu mạnh, phát triển các chương trình nghiên cứu của trường ĐH Thủ Dầu Một trong các năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Hồng Thu – Trưởng phòng Khoa học đã trình bày khái quát tình hình hoạt động của 12 nhóm nghiên cứu mạnh, gồm: kinh tế Đông Nam Bộ; mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu các quá trình gia công chế tạo; toán ứng dụng; lịch sử văn hóa; khoa học giáo dục; nghiên cứu và triển khai giáo dục STEM; hoạt tính sinh học hợp chất tự nhiên; dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu; vật liệu ứng dụng; viễn thông; ứng dụng các công nghệ lõi trong lĩnh vự y tế từ xa, chăm sóc sức khỏe thông minh; tối ưu hóa quá trình điều khiển. Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19, các nhóm nghiên cứu đã chủ động kết nối với các thành viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài đẩy mạnh triển khai các hạng mục nghiên cứu, đảm bảo tiến độ và chất lượng các sản phẩm, công trình khoa học theo kế hoạch đề ra.

Báo cáo cũng nêu bật các kết quả đạt được của các nhóm nghiên cứu mạnh, các chương trình nghiên cứu dựa trên công bố các bài báo, công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước, nước ngoài; tổ chức thành công các hội thảo khoa học, seminar; khóa tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu cho giảng viên, học viên, và sinh viên; xuất bản sách chuyên khảo, sách tham khảo; đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu cấp trường, cấp tỉnh,… Đặc biệt, các nhóm nghiên cứu mạnh đã cụ thể hóa các chương trình, lĩnh vực nghiên cứu theo mục tiêu, chiến lược nghiên cứu khoa học của nhà trường; bước đầu đạt được các hiệu quả, tạo bước đột phá thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ. Qua đó, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của trường trong hệ thống giáo dục đại học trong nước và khu vực.

Hướng tới phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, tiến độ các chương trình nghiên cứu, tại buổi làm việc, thành viên các nhóm nghiên cứu mạnh đã tập trung trao đổi, tháo gỡ khó khăn, đề xuất các giải pháp về đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, các hướng nghiên cứu mũi nhọn, các chỉ tiêu công bố quốc tế,…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp ghi nhận và đánh giá cao các thành quả của 12 nhóm nghiên cứu mạnh, góp phần tạo ra chuỗi sản phẩm nghiên cứu khoa học theo chiến lược của trường, tạo nên cộng đồng học thuật mạnh mẽ mang thương hiệu ĐH Thủ Dầu Một. Kế thừa và phát huy những thành quả đã có, PGS Nguyễn Văn Hiệp đề nghị, các nhóm nghiên cứu mạnh tiếp tục đẩy mạnh việc quy tụ chuyên gia, nhà khoa học cùng phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình nghiên cứu về Đông Nam Bộ - vùng TP.Hồ Chí Minh, thành phố thông minh – đại học thông minh, nông nghiệp đô thị - bản địa - chất lượng cao, đổi mới chất lượng giáo dục, chuyển đổi số; Phát hiện, dẫn dắt các hướng nghiên cứu mới phù hợp với chiến lược của nhà trường; Tăng cường tổ chức hội thảo khoa học các cấp, công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước, quốc tế; Đẩy mạnh xuất bản sách chuyên khảo, giáo trình, sách tham khảo phục vụ công tác đào tạo các bậc học; thúc đẩy chuyển giao tri thức, chuyển giao công nghệ đến các tổ chức xã hội, doanh nghiệp,… “Nhóm nghiên cứu mạnh đóng vai trò chủ lực, có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển, nâng cao chất lượng, sản phẩm hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tăng vị trí xếp hạng quốc tế nghiên cứu khoa học của trường” – PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đặt kỳ vọng.

TS. Nguyễn Hồng Thu – Trưởng phòng Khoa học đã trình bày khái quát tình hình hoạt động và kết quả đạt được của 12 nhóm nghiên cứu mạnh

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp ghi nhận và đánh giá cao các thành quả của 12 nhóm nghiên cứu mạnh, góp phần tạo ra chuỗi sản phẩm nghiên cứu khoa học theo chiến lược của trường, đồng thời triển khai phương hướng phát triển cho các chương trình hành động của nhóm

“Nhóm nghiên cứu mạnh đóng vai trò chủ lực, có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển, nâng cao chất lượng, sản phẩm hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tăng vị trí xếp hạng quốc tế nghiên cứu khoa học của trường” – PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đặt kỳ vọng
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Hội nghị Sơ kết công tác Đảng 06 tháng đầu năm 2024 09/07/2024 11:31:22 AM — 198
Ngày 08/7/2024, Đảng ủy trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024.
Công bố điểm chuẩn trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm 04/07/2024 5:30:01 PM — 6962
Ngày 4/7/2024, Hội đồng Tuyển sinh trường Đại học Thủ Dầu Một đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của 36 ngành theo các phương thức xét tuyển sớm, gồm: xét học bạ, xét tuyển học sinh giỏi một trong ba năm học phổ thông, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG-HCM 2024.
15 CB-GV, HV-SV đạt giải thưởng “Tài năng khoa học TDMU” 2024 29/06/2024 12:48:51 AM — 926
Sáng ngày 28/6/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị khoa học giảng viên học viên và sinh viên năm 2024. Đây là hoạt động học thuật thường niên nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH), giới thiệu các sản phẩm, kết quả nghiên cứu của giảng viên, học viên và sinh viên toàn trường qua từng năm học. Ngày hội cũng trở thành đòn bẩy thúc đẩy tinh thần nghiên cứu, sáng tạo, định hướng cho các nhà khoa học hoạch định kế hoạch nghiên cứu trong những năm tiếp theo.
Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập trường Đại học Thủ Dầu Một 25/06/2024 9:32:53 AM — 916
Ngày 24/6/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trường (24/6/2009 – 24/6/2024). Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm khẳng định những thành tựu to lớn mà trường đã đạt được trong suốt hành trình 15 năm xây dựng và phát triển, kỷ niệm 48 năm truyền thống nhà trường (1976 – 2024).
Khánh thành Không gian Hợp tác đổi mới sáng tạo 24/06/2024 12:20:59 PM — 233
Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập trường Đại học Thủ Dầu Một, sáng ngày 24/6/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo (VISTI) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ thuộc phía Nam tổ chức khánh thành Không gian Hợp tác đổi mới sáng tạo đặt tại trường.
Trường Đại học Thủ Dầu Một: 15 năm phát triển rực rỡ - Tiên phong chuyển mình hướng tới phát triển bền vững 23/06/2024 2:18:43 PM — 188
Ngày 24/6/2009 đánh dấu cột mốc quan trọng của giáo dục đại học tỉnh Bình Dương: trường Đại học Thủ Dầu Một được thành lập theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Suốt 15 năm qua, trường Đại học Thủ Dầu Một không chỉ xây dựng thành công đơn vị giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực từ bậc đại học đến sau đại học, mà còn trở thành trung tâm văn hóa - giáo dục, đóng góp nguồn nhân lực và sản phẩm khoa học, công nghệ chất lượng cho sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước.
SV Thái Trần Thanh Thư đạt giải Nhất cuộc Hùng biện tiếng Anh “Sinh viên với giáo dục vì sự phát triển bền vững” 22/06/2024 5:18:52 PM — 204
Ngày 22/6/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu Châu Á – AAEE (Nhật Bản) tổ chức thành công cuộc thi hùng biện tiếng Anh với chủ đề “Sinh viên với giáo dục vì sự phát triển bền vững”. Bạn Thái Trần Thanh Thư – Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Thủ Dầu Một đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi.
Chúc mừng sinh viên Trần Vĩnh Thịnh vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng 11/06/2024 4:43:28 PM — 485
Được sự đồng ý của Đảng ủy trường, chiều ngày 10/6/2024, chi bộ khoa Kinh tế đã long trọng tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho quần chúng ưu tú Trần Vĩnh Thịnh - sinh viên năm 3 ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Buổi lễ có sự tham dự và chúc mừng của đồng chí Nguyễn Minh Danh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trường, cùng toàn thể đảng viên chi bộ khoa Kinh tế.
Trao quyết định giao nhiệm vụ nhân sự chủ chốt cho 03 đơn vị trực thuộc 05/06/2024 4:56:44 PM — 942
Chiều ngày 5/6/2024, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một đã trao quyết định giao nhiệm vụ cho các nhân sự phụ trách, điều hành hoạt động của 03 đơn vị trực thuộc Trường, gồm: khoa Kinh tế, khoa Khoa học Quản lý, khoa Kiến trúc.
Điểm thi trường Đại học Thủ Dầu Một: hơn 600 thí sinh hoàn thành Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG - HCM (Đợt 2) 03/06/2024 11:02:52 AM — 507
Sáng ngày 2/6/2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức thành công Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024 (Đợt 2).