TIN TỨC

Hội nghị quốc tế “Nghiên cứu và tính toán thông minh trong kỹ thuật” RICE – 2021

04/06/2021 15:06 — 2208
Trong hai ngày ngày 3 và 4 tháng 6 năm 2021, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra Hội nghị quốc tế “Nghiên cứu và tính toán thông minh trong kỹ thuật”  RICE – 2021. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các tác giả và khách mời trong và ngoài nước đều tham dự dưới hình thức trực tuyến.
 
RICE 2021 là hội nghị quốc tế lần thứ VI do trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp cùng Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự) tổ chức, được sự đồng hành, tài trợ của quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật quốc tế thường niên nhằm chia sẻ những tiến bộ gần đây cũng như xu hướng tương lai về nghiên cứu tính toán thông minh trong các lĩnh vực kỹ thuật bao gồm Điện - Điện tử, Cơ điện tử, Công nghệ thông tin, Hệ sinh thái IoT
 
Năm nay, hội nghị nhận được 327 bài báo của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Anh, Pháp, Đức, Bỉ, El Salvador, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Ấn Độ,… Sau quá trình phản biện nghiêm ngặt, 105 bài báo sẽ được xuất bản trong loạt Bài giảng về Kỹ thuật Điện (LNEE) của Nhà xuất bản Springer.
 
Từ điểm cầu chính trường ĐH Thủ Dầu Một, hội nghị đã kết nối với hơn 300 chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong nước, nước ngoài. Phát biểu chào mừng hội nghị, TS. Ngô Hồng Điệp đã nêu bật ý nghĩa khoa học của hội nghị. TS nhấn mạnh, RICE mang đến cơ hội quý giá cho các nhà nghiên cứu, những người hoạt động trong ngành cũng như các nhóm liên ngành chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi những ý tưởng mới trong các công nghệ mới nổi và các ứng dụng sáng tạo, tập trung vào sản xuất thông minh, thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số. Với các nội dung được triển khai tại hội nghị, TS Ngô Hồng Điệp đặc biệt tin tưởng, RICE 2021 sẽ không chỉ giúp củng cố sự hợp tác của chúng ta mà còn tạo ra những mối quan hệ hợp tác mới - tìm kiếm các giải pháp tích hợp và sáng tạo.

Hội nghị diễn ra liên tục trong hai ngày với 2 phiên toàn thể, phiên tiểu ban với 7 chuyên đề được tổ chức song song, và 1 phiên thuyết trình video. Theo đó, phiên chuyên đề diễn ra vào sáng ngày 3/6, với 7 tiểu ban trình bày và thảo luận về: Sản xuất thông minh – Công nghiệp 4.0; Điều khiển chuyển động nâng cao và phát hiện lỗi trong các ứng dụng công nghiệp; Ứng dụng của học máy và học sâu; Robot và điều khiển; Môi trường và quản lý trong AI; Ứng dụng và truyền thông dựa trên Iot; Thảo luận quốc tế về công nghệ truyền thông tiên tiến và chuyển đổi số. 
 
Ở hai phiên toàn thể, các đại biểu đã lắng nghe 7 tham luận quan trọng của các giáo sư đến từ Pháp, Anh, Bỉ, Al Savador, Đài Loan, Ấn Độ,… Cụ thể về: AI hiện đại đáp ứng Y học 4P (Dự đoán, Phòng ngừa, Cá nhân hóa và Có sự tham gia): Thách thức, Cơ hội và Ứng dụng trong tương lai; Cách mô phỏng sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn và phương pháp tương tác trường pha để xác định các đặc tính vật liệu của các sản phẩm in 3D, đặc biệt in 3D kim loại; Bộ đôi kỹ thuật số và các ứng dụng tiềm năng của nó cho sản xuất và chăm sóc sức khỏe; Phân tích video dựa trên AI; Phát triển sáng tạo và tiết kiệm chi phí cho việc cấy mô và hướng dẫn phẫu thuật được cá nhân hóa dựa trên xử lý hình ảnh y tế 3D và sản xuất phụ; Mô hình cơ xương 3D để phân tích cơ sinh học; Hiểu và tối ưu hóa cho quá trình nung chảy Laser chọn lọc của Ti-6Al-4V bằng học máy.
Hội nghị quốc tế về “Nghiên cứu và tính toán thông minh trong kỹ thuật” (tên tiếng Anh: International Conference of Research in Intelligent and Computing in Engineering) RICE đã được tổ chức thường niên kể từ năm 2016. RICE 2021 là hội nghị quốc tế lần thứ VI tiếp nối thành công của 5 hội nghị trước đó được tổ chức ở Nagpur - Ấn Độ (3/2016); Uttrakhand - Ấn Độ (2017); El Salvador (2018); Hà Nội - Việt Nam (2015) và Bình Dương - Việt Nam (2020). Trường ĐH Thủ Dầu Một vinh dự được chọn là đơn vị đăng cai tổ chức hai năm liên tục 2020 (lần V) và 2021 (lần VI).
 
Hàng năm, hội nghị thu hút sự quan tâm và gửi bài của khoảng trên 100 tác giả và đã chấp nhận đăng khoảng 60-70 công trình mỗi lần tổ chức. Chất lượng của các công trình công bố tại hội nghị từng bước đã được các nhà xuất bản lớn trên thế giới công nhận. Năm 2018, các bài báo được chấp nhận đã được công bố trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE Xplore. Năm 2019, các bài báo được chấp nhận cũng đã được đăng trong quyển Advances in Intelligent Systems and Computing nằm trong danh mục chỉ số Scopus, xuất bản bởi Springer. Năm 2020 các bài báo được chấp nhận cũng sẽ tiếp tục đăng trong tạp chí Advances in Intelligent Systems and Computing thuộc danh mục chỉ số Scopus, xuất bản bởi Springer. Năm 2021, các bài báo sẽ được xuất bản trong loạt Bài giảng về Kỹ thuật Điện (LNEE) của Nhà xuất bản Springer. Các cuốn sách của loạt bài này được gửi tới Kỷ yếu ISI, El-Compendex, SCOPUS, MetaPress, Web of Science và Springerlink.

 Phát biểu chào mừng hội nghị, TS. Ngô Hồng Điệp đã nêu bật ý nghĩa khoa học của hội nghị

Từ điểm cầu chính trường ĐH Thủ Dầu Một, hội nghị đã kết nối với hơn 300 chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong nước, nước ngoài

Các tác giả trình bày tham luận bằng hình thức trực tuyến

 
Một số hình ảnh làm việc tại các phiên tiểu ban:






Mời quý vị xem video clip tại đây:
https://www.youtube.com/watch?v=lURo8AeMj-8
https://www.youtube.com/watch?v=juCcx62z49w
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Tọa đàm Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2050 05/12/2025 4:56:37 PM — 788
Ngày 05/12/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tọa đàm Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một đến năm 2035, định hướng đến năm 2050. Tọa đàm tiếp tục là diễn đàn quan trọng để rà soát, bổ sung và hoàn thiện các định hướng chiến lược, tạo cơ sở cho việc hoạch định lộ trình phát triển dài hạn của Nhà trường trong giai đoạn mới.
Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân Lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một năm 2025 04/12/2025 6:12:32 PM — 478
Ngày 04/12/2025, Đảng ủy trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một năm 2025.
Trường Đại học Thủ Dầu Một giới thiệu sản phẩm công nghệ tại Triển lãm – Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ và Hội nghị kết nối cung cầu chuỗi cung ứng 2025 04/12/2025 11:05:36 AM — 318
Trong hai ngày 4 – 5/12/2025, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm WTC EXPO (Bình Dương, TP.HCM) diễn ra “Triển lãm – Diễn đàn về Công nghiệp hỗ trợ và Hội nghị kết nối cung cầu chuỗi cung ứng 2025”. Chương trình do Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (HASI) phối hợp với HEPZA, Sở Công Thương TP.HCM và các hiệp hội ngành nghề tổ chức, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, đại diện 60 khu công nghiệp và thu hút trên 3.000 khách tham quan.
Trường Đại học Thủ Dầu Một lấy ý kiến đóng góp dự thảo Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2050 01/12/2025 2:33:25 PM — 1349
Ngày 01/12/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Chiến lược phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội nghị là bước làm việc quan trọng nhằm hoàn thiện định hướng phát triển dài hạn của trường trong giai đoạn mới.
Lễ chào cờ Tháng 12: Biểu dương, khen thưởng cán bộ, giảng viên, sinh viên đạt thành tích xuất sắc 01/12/2025 11:23:29 AM — 738
Sáng ngày 01/12/2025, tại sân trường, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã trang trọng tổ chức Lễ chào cờ tháng 12 với sự tham dự của PGS.TS Lê Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; ThS. Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng; PGS.TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng; TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng; ThS. Vương Thế Hùng – Phó Hiệu trưởng; cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên.
Khai giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho 89 đảng viên mới 29/11/2025 12:40:03 PM — 1099
Ngày 29/11/2025, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới là đảng viên dự bị thuộc các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ UBND Thành phố.
Gia hạn thời gian đóng học phí và hỗ trợ tức thời cho sinh viên quê miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt 28/11/2025 2:18:09 PM — 248
Ngày 28/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức buổi gặp gỡ các sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng bởi đợt bão lụt xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Chương trình do lãnh đạo nhà trường chủ trì, nhằm lắng nghe chia sẻ, nắm bắt hoàn cảnh thực tế và kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ phù hợp.
Nâng cao năng lực khai thác học liệu EBSCO cho cán bộ, giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một 26/11/2025 3:59:53 PM — 457
Ngày 26/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK) – Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Tập đoàn EBSCO tổ chức buổi tập huấn về sử dụng học liệu EBSCO, nhằm hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Khai giảng Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành cho 265 quần chúng ưu tú 22/11/2025 9:27:32 AM — 1111
Hòa trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ UBND Thành phố lần thứ I, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, hướng tới Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 22/11/2025, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND Thành phố long trọng tổ chức Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành cho 265 quần chúng ưu tú.
Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục: khơi dậy niềm tin, lòng tự hào, khát vọng của mỗi nhà giáo 22/11/2025 8:54:12 AM — 1168
Nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của đội ngũ nhà giáo và khẳng định quyết tâm đổi mới của toàn ngành, ngày 17/11/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 kết hợp Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2025–2030 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.