TIN TỨC

Tập huấn xây dựng ngân hàng câu hỏi/ngân hàng đề kiểm tra đáp ứng chuẩn đầu ra

13/01/2025 14:43 — 1098
Từ ngày 11/01 đến ngày 12/01/2025, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức khóa tập huấn về “Xây dựng ngân hàng câu hỏi/ngân hàng đề kiểm tra đáp ứng chuẩn đầu ra” dành cho cán bộ, giảng viên các đơn vị thuộc, trực thuộc có chức năng đào tạo.

Khóa tập huấn có sự tham dự của TS Đoàn Ngọc Xuân - Hiệu trưởng, TS Ngô Hồng Điệp - Phó Hiệu trưởng, cùng hơn 300 CB-GV các đơn vị thuộc, trực thuộc có chức năng đào tạo. Về phía chuyên gia đào tạo có PGS.TS. NGƯT Đinh Thành Việt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một nhấn mạnh, công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi/ngân hàng đề kiểm tra (NHCH/NHĐKT) chất lượng cao sẽ góp phần đảm bảo tính khách quan và đáng tin cậy trong quá trình đánh giá năng lực người học. Đây không chỉ là yếu tố quan trọng trong đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập, phản ánh chính xác hiệu quả dạy - học mà còn cải tiến và nâng cao chất lượng chất lượng đào tạo trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới giáo dục hiện nay. Với quyết tâm cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, TS Đoàn Ngọc Xuân chỉ đạo “tháng 02/2025 triển khai kế hoạch biên soạn NHCH/NHĐKT, đến tháng 08/2025 sẽ nghiệm thu và học kỳ 1 năm học 2025-2026 triển khai đánh giá học phần”. Để thực hiện đúng lộ trình, mục tiêu kế hoạch, TS. Đoàn Ngọc Xuân đề nghị, tất cả CB-GV tham gia khóa tập huấn nghiêm túc đầy đủ, tích cực trao đổi nhiều ý kiến, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để buổi tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó, áp dụng những kiến thức, kỹ năng trở thành công cụ hữu ích để hoàn thành kế hoạch đề ra về vận hành NHCH/NHĐKT trong đo lường mức độ đạt chuẩn đầu ra học phần (CLO) và chuẩn đầu ra CTĐT (PLO), đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khảo thí, kiểm định và đảm bảo chất lượng.

Trực tiếp hướng dẫn khóa tập huấn, PGS.TS Đinh Thành Việt cho biết mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên về xây dựng, thiết kế NHCH/NHĐKT đáp ứng chuẩn đầu ra của học phần. Để cụ thể hóa mục tiêu đó, chuyên gia tập trung vào các nội dung: Các nguyên tắc, kỹ thuật xây dựng và thiết kế NHCH/NHĐKT với các tiêu chí đáp ứng các CLO và PLO; Các quy trình, phương pháp soạn thảo và đánh giá câu hỏi đảm bảo tính phân hóa cao của câu hỏi, phù hợp với đối tượng sinh viên, với các mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra; Hướng dẫn chuyên sâu về công tác quản lý và triển khai đánh giá bằng NHCH/NHĐKT. Bên cạnh đó, PGS.TS Đinh Thành Việt cũng hướng dẫn các cán bộ giảng viên sử dụng các công cụ công nghệ hiện đại để nâng cao tính chính xác và hiệu quả trong công tác này. Chuyên gia nhấn mạnh các nguyên tắc, kỹ thuật soạn NHCH/NHĐKT với các loại câu hỏi, các cấp độ khác nhau, phải dựa vào thang Bloom taxonomy để đo lường mức độ đạt các CLO. Đây không chỉ là một yêu cầu bắt buộc trong đào tạo hiện đại, mà còn là công cụ đặc biệt quan trọng giúp Nhà trường đánh giá được chính xác mức độ đạt chuẩn đầu ra của sinh viên.

Trong chương trình tập huấn, CB-GV đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn và vướng mắc trong quá trình thiết kế NHCH/NHĐKT, đặc biệt là việc xây dựng ngân hàng đề thi đáp ứng các CLO. Việc thực hành, chỉnh sửa, phân tích ngân hàng đề thi với các loại câu hỏi khác nhau (trắc nghiệm, tự luận, vấn đáp, …) đã giúp giảng viên thành thạo hơn cách xây dựng câu hỏi phù hợp với các CLO và đảm bảo tính khoa học, tính giá trị, độ tin cậy, công bằng, khách quan trong đánh giá.

TS Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác NHCH/NHĐKT đáp ứng chuẩn đầu ra

PSG.TS Đinh Thành Việt trình bày các nguyên tắc, cách thức xây dựng NHCH/NHĐKT

Giảng viên Viện Kỹ thuật công nghệ tham gia phát biểu tại buổi tập huấn

Sau khóa thập huấn, CB-GV sẽ áp dụng những kiến thức, kỹ năng trở thành công cụ hữu ích để hoàn thành kế hoạch đề ra về vận hành NHCH/NHĐKT
Tin: Đinh Yến, Ảnh: BBT

 


Bài đăng cùng chủ đề

Tư vấn mùa thi 2026: Đồng hành cùng thí sinh trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề 25/01/2026 1:04:24 PM — 330
Ngày 25/01/2026, Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tư vấn mùa thi năm 2026 tại phường Bình Dương, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh THPT, phụ huynh và giáo viên trên địa bàn.
Nghiệm thu học liệu số các học phần Lý luận chính trị phục vụ đào tạo trực tuyến 23/01/2026 4:06:00 PM — 571
Ngày 23/01/2026, Ban Quản lý đào tạo Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu học liệu số đối với 05 học phần thuộc khối Lý luận chính trị, gồm: Triết học Mác – Lênin; Kinh tế chính trị Mác – Lênin; Chủ nghĩa xã hội khoa học; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.
TDMU Tour 2026 tại các trường THPT khu vực Bến Tre (cũ): Đồng hành cùng học sinh vững vàng chọn ngành, tự tin bước vào tương lai 22/01/2026 11:07:27 AM — 862
Từ ngày 22/01 đến 23/01/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã triển khai chương trình TDMU Tour 2026 tại các trường THPT Ca Văn Thỉnh, THPT Lương Thế Thành và THPT Trần Trường Sinh (tỉnh Vĩnh Long). Chương trình diễn ra trong không khí sôi nổi, gần gũi, thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của đông đảo học sinh khối 12, những học sinh đang đứng trước thời điểm quan trọng của việc lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp tương lai.
Trường Đại học Thủ Dầu Một công bố phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 (dự kiến) 14/01/2026 8:41:01 AM — 1437
Trường Đại học Thủ Dầu Một vừa công bố các phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 (dự kiến), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh lựa chọn hình thức xét tuyển phù hợp với năng lực học tập.
Tư vấn trực tuyến “Tổ hợp môn thi – Nhiều cơ hội xét tuyển đại học” năm 2026 13/01/2026 4:19:54 PM — 1264
Chiều 13/01/2026, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tổ hợp môn thi – Nhiều cơ hội xét tuyển vào đại học”, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh và phụ huynh trên cả nước.
Khai giảng khóa học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho 799 sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một 06/01/2026 9:12:24 AM — 779
Sáng ngày 06/01/2026, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức lễ khai giảng khóa học Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) cho 799 sinh viên khóa I, năm học 2025–2026.
Ngày hội Công nghệ và Nghề nghiệp cho sinh viên Viện Kỹ thuật Công nghệ 04/01/2026 3:14:11 PM — 645
Ngày 03/01/2025, Viện Kỹ thuật Công nghệ đã tổ chức chương trình “Ngày hội Công nghệ và Nghề nghiệp cho sinh viên Viện Kỹ thuật Công nghệ” nhằm tạo không gian học thuật – nghề nghiệp, giúp sinh viên giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu, đồ án tốt nghiệp tiêu biểu, đồng thời tăng cường kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ.
Ngày hội Khoa học Sinh viên năm 2025: Gắn nghiên cứu sinh viên với xu hướng công nghệ và nhu cầu doanh nghiệp 26/12/2025 5:14:30 PM — 827
Ngày 26/12/2025, Viện Công nghệ số – Trường Đại học Thủ Dầu Một long trọng tổ chức Ngày hội Khoa học Sinh viên năm 2025 với chủ đề “Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo”. Đây là hoạt động học thuật thường niên nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong sinh viên, đồng thời tăng cường kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số.
Luận án Tiến sĩ Lịch sử Việt Nam: “Chuyển biến kinh tế - xã hội của Thành phố Thủ Dầu Một từ năm 1975 đến 2020” 26/12/2025 10:50:54 AM — 254
Luận án tiến sĩ “Chuyển biến kinh tế - xã hội của thành phố Thủ Dầu Một từ năm 1975 đến 2020” của nghiên cứu sinh Trần Minh Đức (Trường Đại học Thủ Dầu Một) đã hệ thống hóa nguồn tư liệu phong phú, phục dựng toàn diện bức tranh phát triển của đô thị Thủ Dầu Một trong giai đoạn 45 năm.
Lễ khai giảng các chương trình đào tạo thạc sĩ khóa 25.2 22/12/2025 9:37:02 AM — 1249
Sáng ngày 21/12/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức lễ Khai giảng cho 168 tân học viên trúng tuyển các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ khóa 25.2.