TIN TỨC

Nâng cao năng lực xây dựng và phát triển CTĐT theo mô hình phát triển đại học số - thông minh – hạnh phúc

03/11/2024 14:07 — 1565
Góp phần nâng cao năng lực của giảng viên trong việc xây dựng, thiết kế, cải tiến chuẩn đầu ra chương trình đào tạo (CTĐT), đề cương chi tiết (ĐCCT); thiết kế phương pháp giảng dạy và đánh giá học phần tương thích với chuẩn đầu ra CTĐT; nâng cao năng lực đo lường kết quả học tập của người học và đo lường chuẩn đầu ra của CTĐT, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực xây dựng và phát triển chương trình đào tạo gắn với mô hình Đại học Số - Thông minh - Hạnh phúc”.

Khóa tập huấn diễn ra trong hai ngày, từ ngày 02/11 đến ngày 03/11/2024. Tham dự buổi tập huấn có TS. Đoàn Ngọc Xuân - Hiệu trưởng, lãnh đạo, giảng viên thuộc đơn vị có chức năng đào tạo. Về phía chuyên gia đào tạo có PGS. TS. NGƯT. Đinh Thành Việt - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Á.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng nhấn mạnh, trên cơ sở dự báo những biến động của thị trường lao động, sẽ có thêm nhiều ngành học mới được mở nhằm đáp ứng yêu cầu xã hội. Từ những thay đổi về nhu cầu của các doanh nghiệp/nhà tuyển dụng và yêu cầu khắt khe của các ngành nghề mới, TS. Đoàn Ngọc Xuân cho rằng, việc thay đổi phương pháp giảng dạy, xây dựng thêm các chương trình đào tạo mới, cải tiến những chương trình đào tạo hiện hữu là một yêu cầu bắt buộc, phục vụ cho sự phát triển không chỉ của các ngành đào tạo, mà còn tạo nền tảng để nhà trường thúc đẩy chiến lược xây dựng và phát triển CTĐT theo mô hình phát triển đại học số - thông minh - hạnh phúc. Để khóa học đạt hiệu quả cao, TS. Đoàn Ngọc Xuân đề nghị, CB-GV tham gia khóa học nghiêm túc đầy đủ, tích cực trang bị, trau dồi kiến thức, kỹ năng, phương pháp về xây dựng, thiết kế CTĐT, và xây dựng các học phần. Từ đó, vận dụng linh hoạt các kiến thức của chương trình tập huấn vào thực tiễn công tác đào tạo, góp phần nâng cao kỹ năng giảng dạy, cải tiến các phương pháp đánh giá, và tạo ra được những CTĐT phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Chia sẻ về mục tiêu của khóa tập huấn, PGS.TS. NGƯT. Đinh Thành Việt cho biết, nội dung và mục tiêu chính của chương trình tập huấn là để nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên trong việc xây dựng, thiết kế và vận hành các học phần và CTĐT. Đặc biệt là nâng cao năng lực xây dựng đo lường đánh giá chuẩn đầu ra học phần, làm bước đệm quan trọng để hỗ trợ đắc lực cho việc đo lường đánh giá chuẩn đầu ra CTĐT. Đồng thời, đây còn là công tác giúp nhà trường rà soát, hoàn thiện hoạt động tự đánh giá chất lượng CTĐT để đáp ứng yêu cầu của các Bộ tiêu chuẩn kiểm định. Triển khai các nội dung của chương trình tập huấn, PGS. TS. Đinh Thành Việt đã trao đổi với cán bộ, giảng viên trường Đại học Thủ Dầu Một về nội dung cải tiến các CTĐT. Cụ thể, chuyên gia Đinh Thành Việt đã giới thiệu về các nguyên tắc thiết kế, cải tiến và phát triển CTĐT; Hướng dẫn xây dựng đề thi gắn kết với chuẩn đầu ra học phần, thiết kế các bài thi/kiểm tra đánh giá học phần đáp ứng chuẩn đầu ra; Phương pháp đánh giá mức đạt các chuẩn đầu ra của CTĐT (PLO) đối với từng người học; Xác định các điểm thành phần dùng để đo lường đánh giá mức đạt PLO của các học phần cốt lõi, xây dựng báo cáo dữ liệu để đánh giá mức đạt PLO; Quy trình đo lường đánh giá mức đạt PLO; Xây dựng kế hoạch đánh giá mức độ người học đạt được các PLO; Phân tích kết quả đo lường đánh giá mức đạt PLO và đề xuất cải tiến PLO và học phần; Các lưu ý khi xây dựng đề cương học phần (CLO); Nguyên tắc viết chuẩn đầu ra học phần (LLO);…

Trong khuôn khổ các hoạt động của khóa tập huấn, chuyên gia Đinh Thành Việt đã dành thời gian trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của giảng viên trong quá trình thực hiện đánh giá mức đạt PLO, các lưu ý khi xây dựng chuẩn đầu ra của học phần (CLO) trong đề cương học phần, các giải pháp cải tiến CTĐT đáp ứng theo Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục,… Đồng thời, các giảng viên tham gia nghiên cứu tài liệu, thực hiện các bài tập thực hành về xây dựng kế hoạch đánh giá các PLO theo phương pháp trực tiếp và gián tiến; cách xây dựng các báo cáo kết quả đạt CLO, PLO…

TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nâng cao chất lượng CTĐT

PSG. TS. Đinh Thành Việt chia sẻ về sự quan trọng của công tác đo lường chất
lượng CTĐT

Chương trình tập huấn có sự tham dự của cán bộ, giảng viên các đơn vị có chức năng đào tạo 

Giảng viên trường Kinh tế tài chính tham gia phát biểu tại buổi tập huấn

Nội dung và mục tiêu chính của chương trình tập huấn là để nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên trong việc xây dựng, thiết kế và vận hành các học phần và CTĐT
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học thuộc khối ngành Sư phạm tại Trường Đại học Thủ Dầu Một 02/02/2026 2:31:13 PM — 365
Ngày 31/01/2026, Khoa Sư phạm – Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại Trường Đại học Thủ Dầu Một”, nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo trình độ sau đại học thuộc khối ngành Sư phạm trong giai đoạn tới.
Tư vấn mùa thi 2026: Đồng hành cùng thí sinh trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề 25/01/2026 1:04:24 PM — 1618
Ngày 25/01/2026, Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tư vấn mùa thi năm 2026 tại phường Bình Dương, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh THPT, phụ huynh và giáo viên trên địa bàn.
Nghiệm thu học liệu số các học phần Lý luận chính trị phục vụ đào tạo trực tuyến 23/01/2026 4:06:00 PM — 1169
Ngày 23/01/2026, Ban Quản lý đào tạo Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu học liệu số đối với 05 học phần thuộc khối Lý luận chính trị, gồm: Triết học Mác – Lênin; Kinh tế chính trị Mác – Lênin; Chủ nghĩa xã hội khoa học; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.
TDMU Tour 2026 tại các trường THPT khu vực Bến Tre (cũ): Đồng hành cùng học sinh vững vàng chọn ngành, tự tin bước vào tương lai 22/01/2026 11:07:27 AM — 1072
Từ ngày 22/01 đến 23/01/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã triển khai chương trình TDMU Tour 2026 tại các trường THPT Ca Văn Thỉnh, THPT Lương Thế Thành và THPT Trần Trường Sinh (tỉnh Vĩnh Long). Chương trình diễn ra trong không khí sôi nổi, gần gũi, thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của đông đảo học sinh khối 12, những học sinh đang đứng trước thời điểm quan trọng của việc lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp tương lai.
Trường Đại học Thủ Dầu Một công bố phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 (dự kiến) 14/01/2026 8:41:01 AM — 3564
Trường Đại học Thủ Dầu Một vừa công bố các phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 (dự kiến), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh lựa chọn hình thức xét tuyển phù hợp với năng lực học tập.
Tư vấn trực tuyến “Tổ hợp môn thi – Nhiều cơ hội xét tuyển đại học” năm 2026 13/01/2026 4:19:54 PM — 1531
Chiều 13/01/2026, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tổ hợp môn thi – Nhiều cơ hội xét tuyển vào đại học”, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh và phụ huynh trên cả nước.
Khai giảng khóa học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho 799 sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một 06/01/2026 9:12:24 AM — 1061
Sáng ngày 06/01/2026, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức lễ khai giảng khóa học Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) cho 799 sinh viên khóa I, năm học 2025–2026.
Ngày hội Công nghệ và Nghề nghiệp cho sinh viên Viện Kỹ thuật Công nghệ 04/01/2026 3:14:11 PM — 924
Ngày 03/01/2025, Viện Kỹ thuật Công nghệ đã tổ chức chương trình “Ngày hội Công nghệ và Nghề nghiệp cho sinh viên Viện Kỹ thuật Công nghệ” nhằm tạo không gian học thuật – nghề nghiệp, giúp sinh viên giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu, đồ án tốt nghiệp tiêu biểu, đồng thời tăng cường kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ.
Ngày hội Khoa học Sinh viên năm 2025: Gắn nghiên cứu sinh viên với xu hướng công nghệ và nhu cầu doanh nghiệp 26/12/2025 5:14:30 PM — 1010
Ngày 26/12/2025, Viện Công nghệ số – Trường Đại học Thủ Dầu Một long trọng tổ chức Ngày hội Khoa học Sinh viên năm 2025 với chủ đề “Nghiên cứu khoa học và Đổi mới sáng tạo”. Đây là hoạt động học thuật thường niên nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong sinh viên, đồng thời tăng cường kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số.
Luận án Tiến sĩ Lịch sử Việt Nam: “Chuyển biến kinh tế - xã hội của Thành phố Thủ Dầu Một từ năm 1975 đến 2020” 26/12/2025 10:50:54 AM — 453
Luận án tiến sĩ “Chuyển biến kinh tế - xã hội của thành phố Thủ Dầu Một từ năm 1975 đến 2020” của nghiên cứu sinh Trần Minh Đức (Trường Đại học Thủ Dầu Một) đã hệ thống hóa nguồn tư liệu phong phú, phục dựng toàn diện bức tranh phát triển của đô thị Thủ Dầu Một trong giai đoạn 45 năm.