TIN TỨC

“Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023

15/12/2023 11:39 — 1225
Sáng ngày 15/12/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu quá trình gia công chế tạo” DaMaS 2023.

Được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học vật liệu, khoa học chế tạo: trường ĐH Thủ Dầu Một, Học viện Kỹ thuật quân sự, Viện Vũ khí – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, ĐH Kỹ thuật Lê Quý Đôn, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Quốc tế TP.HCM, Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tự động Biển Đông ESTEC,… Quy tụ 21 báo cáo tham luận, các tác giả đã đóng góp nhiều giải pháp công nghệ vào việc nâng cao năng suất và cạnh tranh của công ty Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất gia công cơ khí, chế tạo máy, đồng thời cải thiện chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn lực tại các cơ sở giáo dục.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cho biết, Việt Nam hiện có hơn 350 khu công nghiệp và khu chế xuất, đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng công nghiệp 4.0. Chiến lược “Make-in-Vietnam” đặt mục tiêu thúc đẩy các công ty tại Việt Nam tự thiết kế, sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nguồn nhân lực và liên kết giữa các nhóm nghiên cứu, thiếu hụt về cơ sở vật chất và kinh phí thực hiện thí nghiệm là những thách thức nổi bật, yêu cầu việc đẩy mạnh kết hợp mô phỏng số học với thực nghiệm trong tối ưu hóa quá trình chế tạo công nghiệp. Đặt mục tiêu hướng đến một chương trình nghiên cứu tích hợp, có ứng dụng cao trong sản xuất thông minh, trường ĐH Thủ Dầu Một đã thành lập nhóm nghiên cứu mạnh “Mô hình và mô phỏng theo hướng dữ liệu các quá trình gia công chế tạo”. “Trong khuôn khổ dự án DaMas, hội thảo lần này được tổ chức nhằm tạo diễn đàn trao đổi học thuật chuyên sâu, thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, chuyên gia, thúc đẩy nghiên cứu khoa học về sản xuất thông minh và chế tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo tối ưu hóa quá trình chế tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” – TS. Ngô Hồng Điệp nhấn mạnh.

Triển khai nội dung hội thảo, các đại biểu tham dự đã trình bày, trao đổi, thảo luận về thực trạng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ in 3D kim loại tại Việt Nam; Phân tích quá trình biến dạng khi ép chảy nóng chi tiết dạng cốc có thành mỏng trên phần mềm Qform; Đánh giá ảnh hưởng của một số tham số công nghệ chính tới độ nhám bề mặt rãnh khương tuyến nòng pháo 30MM của thép OXH3MΦΑ bằng quy trình ECM; Đặc điểm luyện kim và tính chất cơ học của chi tiết thép chế tạo bằng công nghệ in 3D sử dụng nguồn năng lượng hồ quang; Điều khiển ánh sáng thông qua công nghệ IOT: Ứng dụng hệ thống đèn thông minh,… Đồng thời, trên cơ sở ứng dụng trí tuệ nhân tạo tối ưu hóa các quá trình gia công chế tạo, hội thảo cũng đã đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm gia công và chế tạo trong sản xuất thực tế của ngành công nghiệp cơ khí.

Chủ đề hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học vật liệu, khoa học chế tạo

 TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc tại hội thảo

Tham gia bằng hình thức trực tuyến, TS. Lê Văn Thảo trình bày tham luận "Công nghệ in 3D kim loại - thực trạng nghiên cứu và ứng dụng tại VN"

Đại biểu tham dự đã thảo luận, đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm gia công và chế tạo trong sản xuất thực tế của ngành công nghiệp cơ khí
BBT
 


Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 369
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 436
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 367
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 663
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 642
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1620
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 488
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 724
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 765
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 631
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…