TIN TỨC

Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

20/03/2023 15:03 — 925
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.

Hội thảo quy tụ 50 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ sở giáo dục, đơn vị nghiên cứu, quản lý thuộc khu vực phía Nam như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH KHXH& NV TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài gòn, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Đồng Tháp, Đại học Cảnh sát nhân dân,… Nội dung các tham luận được trường ĐH Thủ Dầu Một biên soạn, xuất bản thành kỷ yếu có chỉ số ISBN.

Trong lời phát biểu chào mừng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cho biết, thế giới đang bước vào thời đại công nghệ 4.0 với đặc trưng là số hóa, tự động hóa. Xu thế này dẫn đến sự hạn chế số lượng nhân lực, song lại đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải được nâng cao, có trình độ tri thức, công nghệ, kỹ năng và tay nghề tốt. Việt Nam là một quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, năng động. Tuy nhiên, làm sao để vượt qua nhiều trở ngại để xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn là một câu hỏi lớn. “Hội thảo sẽ là diễn đàn khoa học thiết thực góp phần làm rõ những hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao, nguyên nhân của những hạn chế cũng như những giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của tỉnh Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” – TS nhấn mạnh.

Triển khai nội dung hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 06 tham luận trình bày trực tiếp về các vấn đề: Đào tạo giáo viên bậc trung học phổ thông trong bối cảnh các mạng công nghiệp lần thứ tư; Hợp tác Việt – Nhật phát triển nguồn nhân lực từ năm 1992 đến nay; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng Đông Nam bộ trong bối cảnh các mạng công nghiệp 4.0; Nâng cao năng lực quản trị hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong của cơ sở giáo dục – yếu tố then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp 4.0; Thực tiễn chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học của Cộng hòa liên bang Đức; Nguồn nhân lực đáp ứng cho sự nghiệp CNH, HĐH ở Bình Dương từ năm 1997 đến nay.

Từ đánh giá các tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 tới mọi mặt của đời sống cũng như đặt ra những đòi hỏi về nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thời đại, các nhà khoa học đã đưa ra những tiêu chí cho nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung đề xuất những giải pháp cho vấn đề nguồn nhân lực của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trên các ĩnh vực: nhân lực cho giáo dục, khoa học, cho các ngành kinh tế, dịch vụ, môi trường, kỹ thuật ứng dụng, an ninh, cho các doanh nghiệp nước ngoài, văn hóa, du lịch…

Hội thảo quy tụ 50 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ sở giáo dục, đơn vị nghiên cứu, quản lý thuộc khu vực phía Nam

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu khẳng định các giá trị học thuật của chủ đề hội thảo

Hội thảo đã lắng nghe các tác giả tham luận trình bày trực tiếp về các vấn đề của công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và cùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội thảo đã 
đề xuất những giải pháp cho vấn đề nguồn nhân lực của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Nội dung các tham luận được trường ĐH Thủ Dầu Một biên soạn, xuất bản thành kỷ yếu có chỉ số ISBN

 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 758
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 816
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 721
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1022
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 988
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1852
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 692
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 906
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 936
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.
Hiểu xã hội bằng các phương pháp vật lý 31/12/2023 11:37:58 AM — 802
Làm cách nào để có thể hiểu được hành vi của con người và các tương tác xã hội là một câu hỏi thường trực của các nhà khoa học xã hội. Tuy nhiên, ít người biết rằng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, cụ thể là vật lý học, các nhà nghiên cứu cũng tìm cách trả lời câu hỏi trên thông qua các phương pháp vật lý…