TIN TỨC

Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

20/03/2023 15:03 — 514
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.

Hội thảo quy tụ 50 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ sở giáo dục, đơn vị nghiên cứu, quản lý thuộc khu vực phía Nam như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH KHXH& NV TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài gòn, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Đồng Tháp, Đại học Cảnh sát nhân dân,… Nội dung các tham luận được trường ĐH Thủ Dầu Một biên soạn, xuất bản thành kỷ yếu có chỉ số ISBN.

Trong lời phát biểu chào mừng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng cho biết, thế giới đang bước vào thời đại công nghệ 4.0 với đặc trưng là số hóa, tự động hóa. Xu thế này dẫn đến sự hạn chế số lượng nhân lực, song lại đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải được nâng cao, có trình độ tri thức, công nghệ, kỹ năng và tay nghề tốt. Việt Nam là một quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, năng động. Tuy nhiên, làm sao để vượt qua nhiều trở ngại để xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn là một câu hỏi lớn. “Hội thảo sẽ là diễn đàn khoa học thiết thực góp phần làm rõ những hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao, nguyên nhân của những hạn chế cũng như những giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển của tỉnh Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” – TS nhấn mạnh.

Triển khai nội dung hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 06 tham luận trình bày trực tiếp về các vấn đề: Đào tạo giáo viên bậc trung học phổ thông trong bối cảnh các mạng công nghiệp lần thứ tư; Hợp tác Việt – Nhật phát triển nguồn nhân lực từ năm 1992 đến nay; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng Đông Nam bộ trong bối cảnh các mạng công nghiệp 4.0; Nâng cao năng lực quản trị hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong của cơ sở giáo dục – yếu tố then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp 4.0; Thực tiễn chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đại học của Cộng hòa liên bang Đức; Nguồn nhân lực đáp ứng cho sự nghiệp CNH, HĐH ở Bình Dương từ năm 1997 đến nay.

Từ đánh giá các tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 tới mọi mặt của đời sống cũng như đặt ra những đòi hỏi về nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thời đại, các nhà khoa học đã đưa ra những tiêu chí cho nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung đề xuất những giải pháp cho vấn đề nguồn nhân lực của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trên các ĩnh vực: nhân lực cho giáo dục, khoa học, cho các ngành kinh tế, dịch vụ, môi trường, kỹ thuật ứng dụng, an ninh, cho các doanh nghiệp nước ngoài, văn hóa, du lịch…

Hội thảo quy tụ 50 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ sở giáo dục, đơn vị nghiên cứu, quản lý thuộc khu vực phía Nam

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng phát biểu khẳng định các giá trị học thuật của chủ đề hội thảo

Hội thảo đã lắng nghe các tác giả tham luận trình bày trực tiếp về các vấn đề của công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và cùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội thảo đã 
đề xuất những giải pháp cho vấn đề nguồn nhân lực của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Nội dung các tham luận được trường ĐH Thủ Dầu Một biên soạn, xuất bản thành kỷ yếu có chỉ số ISBN

 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo Toán học và Ứng dụng 2023 22/05/2023 4:48:53 PM — 533
Ngày 19/5/2023, Hội thảo về Toán học và Ứng dụng 2023 đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường nhằm trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và ứng dụng Toán học.
Nguồn lực đầu tư cho các trường thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ 11/05/2023 5:32:31 PM — 338
Ngày 11/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một diễn ra hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nguồn lực đầu tư cho các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ”.
GIS - Nền tảng Quản lý Số 11/05/2023 1:14:55 PM — 397
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.
Khoa Y Dược: Sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 3 03/04/2023 2:28:58 PM — 686
Ngày 31/3/2023, Khoa Y Dược đã tổ chức buổi báo cáo khoa học thường kỳ tháng 3 với hai chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, và “Ảnh hưởng của stress đến Testosterone ở nam giới”. Hai chủ đề thiết thân với cuộc sống hiện đại đã giúp cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, và hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới.
SV ngành Quan hệ quốc tế cùng Hana’s Lexis đi tìm câu trả lời “Tiếng Anh có khó không? ” 20/02/2023 11:29:14 AM — 333
Sáng chủ nhật 12/2/2023, tại phòng khách 1, ngành Quan hệ quốc tế (QHQT), trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi talkshow với chủ đề “Tiếng Anh không khó” cùng với khách mời là diễn giả Đỗ Hồng Nhung. Chị còn được biết đến với tên gọi Hana’s Lexis – một trong những Youtuber, Vlogger nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 30/12/2022 4:24:20 PM — 797
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III 16/12/2022 9:10:56 PM — 571
Ngày 16/12/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III năm 2022 với chủ đề “Đô thị và Nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần hơn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 24/11/2022 11:01:53 AM — 1002
Đó là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường ĐH Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh và trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo còn đặc biệt hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).
Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ” 31/10/2022 8:07:05 AM — 770
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.
Tọa đàm “Cố vấn học tập – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên bị cảnh cáo học vụ và bỏ học” 16/09/2022 3:00:40 PM — 1166
Ngày 16/9/2022, khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cố vấn học tập (CVHT)– Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên (SV) bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”. Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp.