TIN TỨC

Hội thảo “Pháp luật thương mại Việt Nam dưới tác động của quá trình hội nhập quốc tế”

24/08/2022 09:58 — 1231
Chủ đề hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá ưu điểm và hạn chế của các quy định về hoạt động thương mại trong các văn bản luật hiện hành, góp phần cho việc hoàn thiện luật phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Là diễn đàn khoa học được trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 20/8/2022, hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, giảng viên, học viên đến từ các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chuyên ngành luật, các cơ quan tư pháp, các tổ chức hành nghề luật trong cả nước, như: Đại học Thủ Dầu Một, ĐH Luật Tp.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Luật – ĐH Huế, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Sài Gòn,… Kỷ yếu hội thảo có chỉ số ISBN đã được xuất bản gồm 28 báo cáo tham luận, phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến pháp luật thương mại Việt Nam tại các cơ sở đào tạo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một chia sẻ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những sáng kiến, phát minh tân tiến liên tục ra đời đã làm thay đổi nhanh chóng các biểu hiện, sự tồn tại của các quan hệ thương mại. Nền kinh tế trong nước đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức từ nền kinh tế thị trường trong thời kỳ hội nhập, những quy định của luật thương mại cần được nhìn nhận và nghiên cứu để góp phần xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động của các chủ thể kinh doanh, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về việc phát triển kinh tế ở Việt Nam trong thời kỳ mới. Từ thực tiễn trên, “hội thảo sẽ đóng góp các nghiên cứu, nhận xét và đánh giá về ưu điểm, tồn tại của các quy định pháp luật về hoạt động thương mại trong các văn bản luật hiện hành, góp phần cho việc hoàn thiện pháp luật phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam hiện nay” – TS. Nguyễn Quốc Cường tin tưởng.

Triển khai phiên làm việc chuyên sâu, các tác giả tham luận đã trình bày các nghiên cứu, thảo luận những ảnh hưởng của hội nhập quốc tế đến pháp luật thương mại Việt Nam; phân tích các nội dung cụ thể của pháp luật thương mại và các hoạt động thương mại trong bối cảnh kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế sâu rộng của nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, trải qua hơn 17 năm thi hành, Luật Thương mại (2005) đã có tác động tích cực đến đời sống kinh tế xã hội, tạo cơ sở pháp lý cho các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động thương mại, từng bước đưa hoạt động thương mại theo đúng trình tự pháp luật, khuyến khích và phát triển hoạt động thương mại. Tuy nhiên, một số quy định về pháp luật chưa rõ ràng, không còn tương thích với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, xuất hiện sự chồng chéo mâu thuẫn với những quy định của các luật khác. Do vậy, các đại biểu đã đề xuất, đóng góp những điểm cần được điều chỉnh, sửa đổi của Luật Thương mại nhằm tạo ra sự tương thích với các quy định về mua bán hàng hóa, xuất – nhập khẩu của các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Tham dự hội thảo, các học viên cao học ngành Luật của trường ĐH Thủ Dầu Một đã chia sẻ công trình nghiên cứu trong quá trình đào tạo tại trường. Trong đó, nghiên cứu tập trung tìm hiểu về cơ chế xác minh điều kiện thi hành bản án kinh doanh thương mại tại Việt Nam; thực trạng áp dụng pháp luật về cho thuê đất khu công nghiệp; pháp luật bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử; pháp luật về kinh doanh nhà ở; pháp luật về thuế xuất – nhập khẩu trong quá trình hội nhập,…

Đúc kết các ý kiến trao đổi tại hội thảo, PGS.TS Bành Quốc Tuấn – Giám đốc CTĐT sau đại học Luật cho rằng, Luật Thương mại đã tạo hành lang pháp lý thống nhất cho các hoạt động kinh doanh thương mại, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập vào các FTA thế hệ mới (EVFTA, CPTPP), các đạo luật có liên quan đến hoạt động thương mại (Bộ luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư,..) đã được sửa đổi qua các phiên bản khác nhau, với tư cách là đạo luật quan trọng, tác động rất lớn đến hoạt động thương mại thì việc hoàn thiện các quy định của Luật Thương mại (2005) là rất cần thiết. Theo đó, các báo cáo tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất các điểm cần điểu chỉnh, sửa đổi để phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thông lệ quốc tế đã góp nhiều góc nhìn sáng rõ, có giá trị thực tiễn cao.

Là diễn đàn khoa học được trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 20/8/2022, hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, giảng viên, học viên đến từ các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chuyên ngành luật, các cơ quan tư pháp, các tổ chức hành nghề luật trong cả nước

TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu nêu bật ý nghĩa chủ đề của hội thảo

ThS. Trần Huynh - Giảng viên ngành Luật trường ĐH Thủ Dầu Một trình bày tham luận tại hội thảo

Học viên cao học Ngọc Diễm trình bày nghiên cứu về thực trạng áp dụng pháp luật về cho thuê đất khu công nghiệp 

Các báo cáo tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất các điểm cần điểu chỉnh, sửa đổi để phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thông lệ quốc tế đã góp nhiều góp nhìn sáng rõ, có giá trị thực tiễn cao - PGS.TS Bành Quốc Tuấn tổng luận tại hội thảo
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Hội thảo về định hướng hoàn thiện đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục 14/07/2023 3:49:43 PM — 387
Chủ đề hội thảo đóng góp các giải pháp, khuyến nghị góp phần cho việc hoàn thiện quy định, quy chế trong công tác đào tạo sau đại học ngành Quản lý giáo dục nhằm đáp ứng xu thế đổi mới hiện nay.
Tuyên dương 23 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học 30/06/2023 5:34:12 PM — 1243
Sáng ngày 30/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị khoa học cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên năm 2023.
Khoa Y Dược ghi dấu ấn với diễn đàn y khoa định kỳ hàng tháng 22/06/2023 4:42:07 PM — 435
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khoa học ở cấp đơn vị, ngày 16/6/2023, khoa Y Dược tổ chức hội nghị y khoa định kỳ hàng tháng kết hợp tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học, tuyên dương CB-GV, học viên có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu, đào tạo của khoa.
Các giải pháp thực tế tăng cường thực tế ảo trong Smartcity 19/06/2023 4:48:46 PM — 679
Là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một đồng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, Hội Tin học tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ VNT tổ chức.
Hội thảo “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” Lần I 16/06/2023 2:52:36 PM — 713
Sáng ngày 16/6/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ” - Lần 1, năm 2023 với chủ đề “Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương trên nền tảng Công nghiệp 4.0”.
Hội thảo Toán học và Ứng dụng 2023 22/05/2023 4:48:53 PM — 850
Ngày 19/5/2023, Hội thảo về Toán học và Ứng dụng 2023 đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài trường nhằm trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và ứng dụng Toán học.
Nguồn lực đầu tư cho các trường thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ 11/05/2023 5:32:31 PM — 554
Ngày 11/5/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một diễn ra hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nguồn lực đầu tư cho các trường đại học, cao đẳng thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh tự chủ”.
GIS - Nền tảng Quản lý Số 11/05/2023 1:14:55 PM — 715
Là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng GIS (Geographic Information System) trong các lĩnh vực khác nhau; đồng thời xây dựng hợp tác nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước và giảng dạy tại Việt Nam.
Khoa Y Dược: Sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 3 03/04/2023 2:28:58 PM — 922
Ngày 31/3/2023, Khoa Y Dược đã tổ chức buổi báo cáo khoa học thường kỳ tháng 3 với hai chủ đề “Một số phương pháp nhằm cải tiến tỉ lệ thụ tinh trong hỗ trợ sinh sản ART”, và “Ảnh hưởng của stress đến Testosterone ở nam giới”. Hai chủ đề thiết thân với cuộc sống hiện đại đã giúp cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn, và hiểu rõ nguyên nhân suy giảm testosterone ở nam giới.
Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 20/03/2023 3:03:14 PM — 705
“Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào sáng ngày 18/3/2023 vừa qua.