TIN TỨC

Hội thảo “Pháp luật thương mại Việt Nam dưới tác động của quá trình hội nhập quốc tế”

24/08/2022 09:58 — 715
Chủ đề hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá ưu điểm và hạn chế của các quy định về hoạt động thương mại trong các văn bản luật hiện hành, góp phần cho việc hoàn thiện luật phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Là diễn đàn khoa học được trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 20/8/2022, hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, giảng viên, học viên đến từ các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chuyên ngành luật, các cơ quan tư pháp, các tổ chức hành nghề luật trong cả nước, như: Đại học Thủ Dầu Một, ĐH Luật Tp.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Luật – ĐH Huế, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Sài Gòn,… Kỷ yếu hội thảo có chỉ số ISBN đã được xuất bản gồm 28 báo cáo tham luận, phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến pháp luật thương mại Việt Nam tại các cơ sở đào tạo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một chia sẻ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những sáng kiến, phát minh tân tiến liên tục ra đời đã làm thay đổi nhanh chóng các biểu hiện, sự tồn tại của các quan hệ thương mại. Nền kinh tế trong nước đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức từ nền kinh tế thị trường trong thời kỳ hội nhập, những quy định của luật thương mại cần được nhìn nhận và nghiên cứu để góp phần xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động của các chủ thể kinh doanh, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về việc phát triển kinh tế ở Việt Nam trong thời kỳ mới. Từ thực tiễn trên, “hội thảo sẽ đóng góp các nghiên cứu, nhận xét và đánh giá về ưu điểm, tồn tại của các quy định pháp luật về hoạt động thương mại trong các văn bản luật hiện hành, góp phần cho việc hoàn thiện pháp luật phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam hiện nay” – TS. Nguyễn Quốc Cường tin tưởng.

Triển khai phiên làm việc chuyên sâu, các tác giả tham luận đã trình bày các nghiên cứu, thảo luận những ảnh hưởng của hội nhập quốc tế đến pháp luật thương mại Việt Nam; phân tích các nội dung cụ thể của pháp luật thương mại và các hoạt động thương mại trong bối cảnh kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế sâu rộng của nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, trải qua hơn 17 năm thi hành, Luật Thương mại (2005) đã có tác động tích cực đến đời sống kinh tế xã hội, tạo cơ sở pháp lý cho các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động thương mại, từng bước đưa hoạt động thương mại theo đúng trình tự pháp luật, khuyến khích và phát triển hoạt động thương mại. Tuy nhiên, một số quy định về pháp luật chưa rõ ràng, không còn tương thích với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, xuất hiện sự chồng chéo mâu thuẫn với những quy định của các luật khác. Do vậy, các đại biểu đã đề xuất, đóng góp những điểm cần được điều chỉnh, sửa đổi của Luật Thương mại nhằm tạo ra sự tương thích với các quy định về mua bán hàng hóa, xuất – nhập khẩu của các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Tham dự hội thảo, các học viên cao học ngành Luật của trường ĐH Thủ Dầu Một đã chia sẻ công trình nghiên cứu trong quá trình đào tạo tại trường. Trong đó, nghiên cứu tập trung tìm hiểu về cơ chế xác minh điều kiện thi hành bản án kinh doanh thương mại tại Việt Nam; thực trạng áp dụng pháp luật về cho thuê đất khu công nghiệp; pháp luật bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử; pháp luật về kinh doanh nhà ở; pháp luật về thuế xuất – nhập khẩu trong quá trình hội nhập,…

Đúc kết các ý kiến trao đổi tại hội thảo, PGS.TS Bành Quốc Tuấn – Giám đốc CTĐT sau đại học Luật cho rằng, Luật Thương mại đã tạo hành lang pháp lý thống nhất cho các hoạt động kinh doanh thương mại, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập vào các FTA thế hệ mới (EVFTA, CPTPP), các đạo luật có liên quan đến hoạt động thương mại (Bộ luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư,..) đã được sửa đổi qua các phiên bản khác nhau, với tư cách là đạo luật quan trọng, tác động rất lớn đến hoạt động thương mại thì việc hoàn thiện các quy định của Luật Thương mại (2005) là rất cần thiết. Theo đó, các báo cáo tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất các điểm cần điểu chỉnh, sửa đổi để phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thông lệ quốc tế đã góp nhiều góc nhìn sáng rõ, có giá trị thực tiễn cao.

Là diễn đàn khoa học được trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 20/8/2022, hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, giảng viên, học viên đến từ các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chuyên ngành luật, các cơ quan tư pháp, các tổ chức hành nghề luật trong cả nước

TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu nêu bật ý nghĩa chủ đề của hội thảo

ThS. Trần Huynh - Giảng viên ngành Luật trường ĐH Thủ Dầu Một trình bày tham luận tại hội thảo

Học viên cao học Ngọc Diễm trình bày nghiên cứu về thực trạng áp dụng pháp luật về cho thuê đất khu công nghiệp 

Các báo cáo tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất các điểm cần điểu chỉnh, sửa đổi để phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thông lệ quốc tế đã góp nhiều góp nhìn sáng rõ, có giá trị thực tiễn cao - PGS.TS Bành Quốc Tuấn tổng luận tại hội thảo
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn 30/12/2022 4:24:20 PM — 383
Hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ. Từ đó, đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III 16/12/2022 9:10:56 PM — 361
Ngày 16/12/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học SAINS Malaysia tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Viễn cảnh Đông Nam Bộ - Lần III năm 2022 với chủ đề “Đô thị và Nông nghiệp đô thị thông minh vùng Đông Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của gần hơn chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Đông Nam Bộ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 24/11/2022 11:01:53 AM — 448
Đó là chủ đề hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trường ĐH Mỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh và trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức. Chủ đề hội thảo còn đặc biệt hướng đến kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).
Hội thảo “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ” 31/10/2022 8:07:05 AM — 506
Nghiên cứu, đánh giá về vai trò của tôn giáo tham gia đóng góp vào quá trình phát triển đa dạng của các tỉnh Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tôn giáo – Nguồn lực phát triển Đông Nam Bộ”.
Tọa đàm “Cố vấn học tập – Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên bị cảnh cáo học vụ và bỏ học” 16/09/2022 3:00:40 PM — 866
Ngày 16/9/2022, khoa Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cố vấn học tập (CVHT)– Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu số trường hợp sinh viên (SV) bị cảnh cáo học vụ và bỏ học”. Tọa đàm là diễn đàn mở lắng nghe, ghi nhận tất cả các ý kiến của cố vấn học tập, giảng viên, cán bộ quản lý nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp.
Hội thảo quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn lần thứ IX 16/09/2022 10:56:20 AM — 610
Trong hai ngày 15 & 16/9/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Viện Quản trị tri thức Quốc tế (Sri Lanka) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Nghệ thuật và Nhân văn, lần thứ 9 năm 2022 (International conference on Arts and Humanities - ICOAH 2022) với chủ đề “Technological Transformation”.
“Tham vấn tâm lý trong bối cảnh hiện nay – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” 05/09/2022 4:22:35 PM — 1132
Hội thảo góp phần đánh giá vai trò quan trọng và sự cần thiết của công tác tham vấn tâm lý đối với vấn đề sức khỏe tâm thần của người dân sau đại dịch covid-19. Từ đó, đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao hoạt động tham vấn tâm lý, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.
“Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” 26/08/2022 4:33:07 PM — 693
Sáng ngày 26/8/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Cộng đồng các tôn giáo Nam bộ trong tiến trình lịch sử Việt Nam” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Báo cáo tại ĐH Cần Thơ về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế vật liệu bán dẫn 25/08/2022 3:33:31 PM — 718
Tại Hội nghị Khoa học tự nhiên Đồng bằng sông Cửu Long do trường ĐH Cần Thơ tổ chức, đại diện HPC Lab trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày báo cáo về Tính toán hiệu năng cao trong thiết kế các vật liệu bán dẫn. Đây là nghiên cứu mới có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Vật lý, thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.
Webometrics năm 2022: Trường ĐH Thủ Dầu Một vào Top 20 23/08/2022 11:58:02 AM — 1062
Theo xếp hạng mới nhất năm 2022 của Webometrics (tháng 7), trường ĐH Thủ Dầu Một đã vươn lên vị trí thứ 20 trên trên tổng số 184 trường đại học và cơ sở có chức năng nghiên cứu tại Việt Nam.