TIN TỨC

Hội thảo “Pháp luật thương mại Việt Nam dưới tác động của quá trình hội nhập quốc tế”

24/08/2022 09:58 — 1688
Chủ đề hội thảo trình bày các nghiên cứu phân tích, đánh giá ưu điểm và hạn chế của các quy định về hoạt động thương mại trong các văn bản luật hiện hành, góp phần cho việc hoàn thiện luật phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Là diễn đàn khoa học được trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 20/8/2022, hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, giảng viên, học viên đến từ các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chuyên ngành luật, các cơ quan tư pháp, các tổ chức hành nghề luật trong cả nước, như: Đại học Thủ Dầu Một, ĐH Luật Tp.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Luật – ĐH Huế, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Sài Gòn,… Kỷ yếu hội thảo có chỉ số ISBN đã được xuất bản gồm 28 báo cáo tham luận, phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến pháp luật thương mại Việt Nam tại các cơ sở đào tạo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một chia sẻ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những sáng kiến, phát minh tân tiến liên tục ra đời đã làm thay đổi nhanh chóng các biểu hiện, sự tồn tại của các quan hệ thương mại. Nền kinh tế trong nước đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức từ nền kinh tế thị trường trong thời kỳ hội nhập, những quy định của luật thương mại cần được nhìn nhận và nghiên cứu để góp phần xây dựng hành lang pháp lý cho hoạt động của các chủ thể kinh doanh, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về việc phát triển kinh tế ở Việt Nam trong thời kỳ mới. Từ thực tiễn trên, “hội thảo sẽ đóng góp các nghiên cứu, nhận xét và đánh giá về ưu điểm, tồn tại của các quy định pháp luật về hoạt động thương mại trong các văn bản luật hiện hành, góp phần cho việc hoàn thiện pháp luật phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam hiện nay” – TS. Nguyễn Quốc Cường tin tưởng.

Triển khai phiên làm việc chuyên sâu, các tác giả tham luận đã trình bày các nghiên cứu, thảo luận những ảnh hưởng của hội nhập quốc tế đến pháp luật thương mại Việt Nam; phân tích các nội dung cụ thể của pháp luật thương mại và các hoạt động thương mại trong bối cảnh kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế sâu rộng của nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, trải qua hơn 17 năm thi hành, Luật Thương mại (2005) đã có tác động tích cực đến đời sống kinh tế xã hội, tạo cơ sở pháp lý cho các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động thương mại, từng bước đưa hoạt động thương mại theo đúng trình tự pháp luật, khuyến khích và phát triển hoạt động thương mại. Tuy nhiên, một số quy định về pháp luật chưa rõ ràng, không còn tương thích với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, xuất hiện sự chồng chéo mâu thuẫn với những quy định của các luật khác. Do vậy, các đại biểu đã đề xuất, đóng góp những điểm cần được điều chỉnh, sửa đổi của Luật Thương mại nhằm tạo ra sự tương thích với các quy định về mua bán hàng hóa, xuất – nhập khẩu của các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Tham dự hội thảo, các học viên cao học ngành Luật của trường ĐH Thủ Dầu Một đã chia sẻ công trình nghiên cứu trong quá trình đào tạo tại trường. Trong đó, nghiên cứu tập trung tìm hiểu về cơ chế xác minh điều kiện thi hành bản án kinh doanh thương mại tại Việt Nam; thực trạng áp dụng pháp luật về cho thuê đất khu công nghiệp; pháp luật bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử; pháp luật về kinh doanh nhà ở; pháp luật về thuế xuất – nhập khẩu trong quá trình hội nhập,…

Đúc kết các ý kiến trao đổi tại hội thảo, PGS.TS Bành Quốc Tuấn – Giám đốc CTĐT sau đại học Luật cho rằng, Luật Thương mại đã tạo hành lang pháp lý thống nhất cho các hoạt động kinh doanh thương mại, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập vào các FTA thế hệ mới (EVFTA, CPTPP), các đạo luật có liên quan đến hoạt động thương mại (Bộ luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư,..) đã được sửa đổi qua các phiên bản khác nhau, với tư cách là đạo luật quan trọng, tác động rất lớn đến hoạt động thương mại thì việc hoàn thiện các quy định của Luật Thương mại (2005) là rất cần thiết. Theo đó, các báo cáo tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất các điểm cần điểu chỉnh, sửa đổi để phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thông lệ quốc tế đã góp nhiều góc nhìn sáng rõ, có giá trị thực tiễn cao.

Là diễn đàn khoa học được trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 20/8/2022, hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, nhà khoa học, luật sư, giảng viên, học viên đến từ các cơ sở đào tạo giáo dục đại học chuyên ngành luật, các cơ quan tư pháp, các tổ chức hành nghề luật trong cả nước

TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu nêu bật ý nghĩa chủ đề của hội thảo

ThS. Trần Huynh - Giảng viên ngành Luật trường ĐH Thủ Dầu Một trình bày tham luận tại hội thảo

Học viên cao học Ngọc Diễm trình bày nghiên cứu về thực trạng áp dụng pháp luật về cho thuê đất khu công nghiệp 

Các báo cáo tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi, đề xuất các điểm cần điểu chỉnh, sửa đổi để phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành và thông lệ quốc tế đã góp nhiều góp nhìn sáng rõ, có giá trị thực tiễn cao - PGS.TS Bành Quốc Tuấn tổng luận tại hội thảo
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ 20/06/2024 11:48:58 PM — 21
Một diễn đàn khoa học kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ AI cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ số, công nghệ 4.0 cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.
Tiến bộ về trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học 22/03/2024 4:38:38 PM — 766
Là chủ đề diễn đàn khoa học do trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với trường Đại học West Visayas State (Philipines) tổ chức vào ngày 22/03/2024. Hội thảo thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều nhà khoa học, diễn giả nghiên cứu, triển khai những ứng dụng AI trong nước và quốc tế trong phát triển hoạt động khoa học giáo dục đại học.
Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô 01/02/2024 3:45:12 PM — 822
Sáng ngày 01/02/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc 31/01/2024 5:28:46 PM — 726
Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 31/1 và 01/02/2024, hội thảo “Các khía cạnh khác nhau của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc” do trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với các trường đại học Hàn Quốc, trường đại học Nhật Bản tổ chức.
Giải pháp phát triển bền vững ngành gỗ tỉnh Bình Dương trong bối cảnh kinh tế xanh 26/01/2024 2:14:41 PM — 1032
Là chủ đề tọa đàm khoa học do Viện Nghiên cứu Đông Nam Bộ, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 24/01/2024, thu hút sự tham gia, trao đổi của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thuộc khu vực Nam Bộ.
Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường ĐH Thủ Dầu Một 26/01/2024 8:19:26 AM — 1002
Sáng ngày 25/01/2024, trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức hội thảo “Phát triển hoạt động đào tạo sau đại học của trường Đại học Thủ Dầu Một. Tham dự và đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo sau đại học của trường có bà Trương Thị Bích Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Trường Nhật Phượng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một có TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Bành Quốc Tuấn – Giám đốc Viện Đào tạo Sau đại học, đại diện các đơn vị chức năng, cùng hơn 100 nhà khoa học, cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên tham dự và đóng góp tham luận cho hội thảo.
Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống 25/01/2024 12:11:16 PM — 1859
Tiếp nối chuỗi hoạt động khoa học công nghệ bàn về những ứng dụng AI trong đời sống, ngày 24/01/2024, Viện Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo vạn vật kết nối cho các ứng dụng trong đời sống”.
Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất 22/01/2024 11:34:32 AM — 697
Sáng ngày 20/01/2024, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Viện Phát triển ứng dụng đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CB-GV, sinh viên với chủ đề “Công nghệ sinh học và hóa học: Từ nghiên cứu đến sản xuất”.
Tăng cường ứng dụng mô hình mô phỏng cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường 22/01/2024 11:20:56 AM — 912
Ngày 13/01/2024 tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chương trình Kỹ thuật môi trường (thuộc khoa Khoa học quản lý) tổ chức chuyên đề học thuật trực tuyến với nội dung: “Ứng dụng mô hình mô phỏng vào thiết kế và tối ưu công tác vận hành và kiểm soát ô nhiễm nước thải” (Applying stimulation models to design and optimize the operations and pollution control of wastewater). Chuyên đề do ông Nguyễn Anh Thắng – chuyên gia công ty Aquadata Abwassertechnik GmbH, Nidersachsen, Cộng hòa liên bang Đức, làm diễn giả chính. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Đức chuyên thiết kế các phần mền, mô hình mô phỏng, các giải pháp thông minh phục vụ cho các ngành thuộc lĩnh vực môi trường.
Hội thảo “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp” 17/01/2024 4:43:33 PM — 940
Sáng ngày 17/1/2024, khoa Y – Dược trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội Khoa học sức khoẻ Bình Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Những tiến bộ trong nghiên cứu và lâm sàng trong xương khớp”.