TIN TỨC

Hội thảo “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022

20/06/2022 12:20 — 311
Ngày 18/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Công nghệ Vật liệu và Ứng dụng” Lần 1 - năm 2022. Hội thảo là diễn đàn học thuật kết nối các nhà khoa học nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu mới nhất về xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một khẳng định, hội thảo có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, tạo tiền đề cho sự phát triển khoa học công nghệ, đáp ứng những đòi hỏi mới của thời đại công nghiệp 4.0. “Những nghiên cứu chuyên sâu về khoa học công nghệ vật liệu gắn với định hướng nghiên cứu về Đông Nam Bộ và Thành phố Thông minh Bình Dương sẽ đóng góp cho sự phát triển hoạt động khoa học công nghệ, đời sống xã hội và con người của tỉnh Bình Dương” - TS. Nguyễn Quốc Cường kỳ vọng.

Hội thảo quy tụ 18 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Duy Tân, ĐH Sư phạm Tp.HCM, ĐH Xây dựng Miền Tây, ĐH Đà Lạt, Viện Khoa học vật liệu và ứng dụng - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam… Được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, hội thảo đã triển khai hai phiên làm việc với 11 báo cáo tham luận trình bày trực tiếp, và 10 báo cáo tham luận trình bày kết quả nghiên cứu theo hình thức poster.

Trong khuôn khổ hội thảo, các nhà khoa học đã trao đổi, chia sẻ thông tin các nghiên mới về vật liệu tiên tiến, các hướng ứng dụng các nghiên cứu từ cơ bản và các công nghệ ứng dụng vào thực tiễn, như: Nghiên cứu nguồn cốt liệu thay thế cát sông cho bê tông - Kết quả nghiên cứu thực nghiệm sơ bộ; Chế tạo màng trao đổi cation pva/ssa/ga ứng dụng cho quá trình khử mặn bằng công nghệ điện dung khử ion kết họ̣p màng trao đổi ion; Đặc tính cấu trúc của hạt tinh thể nano silic: phương pháp mô phỏng động lực học phân tử; Các đặc tính cấu trúc và điện tử của vật liệu germanene nanoribbon khi hấp phụ các nguyên tử sắt: một nghiên cứu dft; Đặc tính cấu trúc của hạt tinh thể nano silic: phương pháp mô phỏng động lực học phân tử; Đặc tính cấu trúc và điện tử của vật liệu germanene nanoribbon khi hấp phụ các nguyên tử sắt: một nghiên cứu dft; Vật liệu xốp cứng polyurethane: ứng dụng cách nhiệt và tác động đến môi trường; Nghiên cứu về kim loại chuyển tiếp dichalcogen hai chiều,…

Hội thảo là diễn đàn học thuật kết nối các nhà khoa học nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu mới nhất về xu hướng nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học công nghệ vật liệu

TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu nêu bật ý nghĩa chủ đề hội thảo 

TS. Nguyễn Thị Kim Chung trình bày báo cáo đề dẫn hội thảo

Các báo cáo tham luận trình bày kết quả nghiên cứu theo hình thức poster thu hút sự quan tâm, tìm hiều của các đại biểu tham dự hội thảo

Với những nghiên cứu chuyên sâu về khoa học công nghệ vật liệu gắn với định hướng nghiên cứu về Đông Nam Bộ và Thành phố Thông minh Bình Dương, hội thảo đã đóng góp cho sự phát triển hoạt động khoa học công nghệ, đời sống xã hội và con người của tỉnh Bình Dương

 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên trong khuôn khổ của Dự án DESL 26/07/2022 2:31:30 PM — 265
Thuộc dự án “Developing Energy Efficient and Smart Lighting Education in Vietnam & Myanmar” (DESL), từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2022, các trường thành viên đã tham gia workshop Đào tạo nâng cao năng lực giảng viên. Chương trình lần này được tổ chức tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông và trường Đại học Việt – Đức.
“Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững” 14/07/2022 5:43:01 PM — 420
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.
“Dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới” 13/07/2022 4:46:03 PM — 342
Là chủ đề hội thảo khoa học do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức vào ngày 12/7/2022. Hội thảo đã đánh giá lại thực trạng, nội dung bài dạy các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nội dung bài học, và hiệu quả giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông mới.
“Tiếp cận giáo dục STEM trong Chương trình giáo dục phổ thông mới” 05/07/2022 9:38:19 AM — 305
Nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên có những kiến thức cơ bản lẫn tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM; xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các trường sư phạm, trường phổ thông; đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hoạt động giáo dục STEM; tăng cường hợp tác quốc tế về nghiên cứu mô hình giáo dục STEM,... là những đề xuất được đưa ra tại hội thảo về giáo dục STEM diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một cuối tuần qua.
“Dạy và học ngoại ngữ trong xu thế toàn cầu hóa – Thực trạng và giải pháp” 30/06/2022 4:51:00 PM — 220
Đó là chủ đề hội thảo khoa học diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên ở các trường đại học trong xu thế toàn cầu hóa.
Tọa đàm “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học” 17/06/2022 9:09:56 AM — 333
Ngày 16/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Một số vấn đề Đông Nam Bộ học”. Chủ đề tọa đàm cũng là công trình nghiên cứu chuyên khảo do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường làm chủ nhiệm.
 “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” 07/06/2022 10:24:09 AM — 798
Sáng ngày 04/06/2022, hội thảo khoa học: “Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh bình thường mới” đã diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của các trường đại học, các viện nghiên cứu trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận nguồn vốn để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong bối cảnh bình thường mới.
Những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho ngành xây dựng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 03/06/2022 5:05:53 PM — 357
Đó là chủ đề năm 2022 của hội thảo khoa học về “Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững”do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức sáng ngày 3/6/2022. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của các nhà khoa học trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Dương, những người làm công tác trong ngành Kiến trúc, Xây dựng, Qui hoạch đô thị và Kỹ nghệ gỗ.
“Giá trị đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay” 27/05/2022 5:13:42 PM — 334
Đó là chủ đề hội thảo khoa học sáng nay do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo góp phần sơ kết, đánh giá dưới góc độ khoa học về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hội thảo “Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên THPT” 16/05/2022 3:27:23 PM — 392
Hội thảo là diễn đàn cung cấp thông tin, tư liệu khoa học chỉ ra những tồn tại trong thực hiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của các trường THPT, đồng thời đề xuất các biện pháp góp phần cải tiến chất lượng nghiên cứu khoa học sư phạm (NCKH SPUD) ứng dụng cho đội ngũ giáo viên ở các trường THPT.