TIN TỨC

Đẩy mạnh liên kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch

20/09/2022 16:58 — 960
Ngày 20/9/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU với mục tiêu thúc đẩy hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch tỉnh Bình Dương, khu vực phía Nam và cả nước.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân nhân lực ngành du lịch tỉnh Bình Dương

Tham dự buổi lễ ký kết, về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa, cùng toàn thể giảng viên, sinh viên ngành Du lịch. Về phía Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương có ông Trần Tuấn Hùng – Chủ tịch, ông Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch và các cộng sự.

Du lịch được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, ngành kinh tế mũi nhọn có nhiều góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng nghề cao trong lĩnh vực du lịch - lữ hành - nhà hàng - khách sạn đang là vấn đề đặt ra cho nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Bình Dương. Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đồng thuận cho rằng, việc đẩy mạnh liên kết đào tạo nguồn nhân lực với sự tham gia của cả “3 nhà” gồm nhà trường - nhà tuyển dụng - nhà nước sẽ là nội dung trọng tâm của thỏa thuận hợp tác nhằm khai thác thế mạnh của mỗi bên, nâng cao hiệu quả đào tạo nhân lực ngành du lịch trong tình hình mới.

Mong muốn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Du lịch của trường ĐH Thủ Dầu Một, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương sẽ tham gia đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh và phát triển chương trình đào tạo gắn với yêu cầu của thị trường lao động trong lĩnh vực du lịch; Cử chuyên gia, nhà quản lý tham gia giảng dạy, hướng dẫn, cập nhật nghiệp vụ cho giảng viên, sinh viên; Tham gia các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, ngày hội việc làm; Ưu tiên tiếp nhận sinh viên của trường đến thực tập, tạo điều kiện để sinh viên hòa nhập với môi trường du lịch chuyên nghiệp, tham gia các hoạt động do Hiệp hội tổ chức.

Đồng hành cùng với sự phát triển của Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ giới thiệu giảng viên phiên dịch tiếng Anh, tiếng Pháp, Hàn, Hoa… trong các sự kiện quảng bá du lịch, hội chợ, hội thảo, triển lãm,…; Cử giảng viên, sinh viên tham dự các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng nghề; đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức các buổi hội thảo, thực hiện các đề tài NCKH cấp tỉnh về văn hóa du lịch ở Bình Dương và Đông Nam Bộ,...

“Du lịch Bình Dương – Triển vọng và thách thức”

Trong khuôn khổ buổi lễ ký kết, khoa Công nghiệp Văn hóa và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Du lịch Bình Dương – Triển vọng và thách thức”.

Trao đổi về chủ đề, các ý kiến tại tọa đàm đều khẳng định vị trí, vai trò ngày càng quan trọng của ngành du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn, một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, là công cụ góp phần giảm tụt hậu, giảm chênh lệch giàu nghèo, đóng góp cho thịnh vượng chung của quốc gia. Sự phát triển du lịch bền vững sẽ đi cùng với cải tạo việc làm và cải thiện cuộc sống của người dân; bảo tồn và phát huy hiệu quả các di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế. Đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, tỉnh Bình Dương có nhiều điều kiện tốt để phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Tuy được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, song thực trạng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tạo được điểm nhấn thu hút du khách; các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch mới bước đầu thực hiện; nguồn nhân lực chuyên nghiệp phục vụ cho ngành chưa đủ đáp ứng,...

Góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác tối đa tiềm năng phát triển du lịch cho tỉnh Bình Dương, các đại biểu cho rằng, ngành du lịch Bình Dương phải có cơ chế chính sách mang tính đột phá để ngành du lịch tỉnh nhà “tăng tốc” phát triển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cùng với đó, chính quyền cũng cần xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch đồng bộ; hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đã có theo hướng hiện đại; đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ phục vụ đáp ứng nhu cầu phục vụ của du khách. Các chuyên gia cũng đề xuất, ngành du lịch của tỉnh cần tăng cường liên kết giữa các cơ sở đào tạo và các đơn vị kinh doanh du lịch để tăng tính thích nghi nhanh cho đội ngũ nhân lực du lịch, tạo điều kiện cọ xát thực tế cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, ngành cũng cần có giải pháp tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đáp ứng đúng nguyện vọng, mang đến sự hài lòng cho du khách.

Trường ĐH Thủ Dầu Một và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU với mục tiêu thúc đẩy hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch tỉnh Bình Dương, khu vực phía Nam và cả nước

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một và ông Trần Tuấn Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương cùng đặt bút ký kết các thỏa thuận hợp tác

Hoạt động ký kết hợp tác sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển bền lâu cho cả hai bên, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Dương trong thời gian tới
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Hợp tác triển khai lớp học thông minh KLaSS giảng dạy tiếng Hàn Quốc 30/05/2023 1:56:48 PM — 258
Sáng ngày 30/5/2023, tại điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng đã làm việc tổ chức Visang Koica (Hàn Quốc) nhằm bàn thảo chương trình hợp tác triển khai lớp học thông minh giảng dạy Ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường ĐH Thủ Dầu Một.
Tham quan Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang – doanh nghiệp tiên phong trong chiếu sáng thông minh 16/05/2023 10:38:32 AM — 177
Sáng ngày 12/05/2023, Đoàn CB-GV Viện Kỹ thuật Công nghệ, trường ĐH Thủ Dầu Một do TS Nguyễn Hồ Quang – Giám đốc Viện làm trưởng đoàn, đã đến tham quan và làm việc với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.
Career talk: P&G và sinh viên 19/04/2023 5:35:19 PM — 233
Sáng ngày 15/04/2023, tập đoàn P&G là đơn vị tiên phong phối hợp cùng các khoa, viện đào tạo của trường tổ chức chương trình “Career Talk: Doanh nghiệp P&G và sinh viên”. Hoạt động nằm trong chiến lược mang doanh nghiệp về trường, song song với chiến lược đưa sinh viên đến doanh nghiệp theo hình thức tham quan, thực tế, thực tập.
Hợp tác với doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ sinh học 14/04/2023 4:56:49 PM — 784
Ngày 14/4/2023 tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Viện Phát triển ứng dụng và công ty TNHH Sơn Hoa Việt (SHN), công ty Cổ phần công nghệ cao PT (PT HIGH TECH). Nội dung ký kết liên quan đến các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ sinh học.
Năng suất chất lượng – yếu tố đặc biệt quan trọng cho phát triển 10/04/2023 5:07:28 PM — 461
Sáng ngày 08/4/2023, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức tọa đàm “Tổng quan về năng suất chất lượng và áp dụng năng suất trong các trường đại học, cao đẳng”. Tọa đàm thuộc khuôn khổ Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.
Thiết lập hợp tác với Trung tâm Ngôn ngữ Trung Hoa Singapore 06/04/2023 11:23:54 AM — 295
Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi giảng viên, sinh viên, trao đổi học liệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc,… là các nội dung được thống nhất, đặt nền tảng cho việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác MOU giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và Trung tâm Ngôn ngữ Trung Hoa Singapore (SCCL).
Hợp tác với ĐH Isen Yncrea Ouest (Pháp) trong đào tạo khối ngành công nghệ, kỹ thuật 23/03/2023 4:04:07 PM — 589
Ngày 23/3/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một, Viện Kỹ thuật Công nghệ đã có buổi làm việc với đại diện trường ĐH Isen Yncrea Ouest (Pháp) nhằm bàm thảo các cơ hội hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ.
Đồng hành cùng MegaCity Connect trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp 15/03/2023 11:36:06 AM — 440
Đẩy mạnh kết nối giữa trường Đại học Thủ Dầu Một và các bên liên quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp, ngày 11&12/3/2023, TS. Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng nhà trường đã tham dự chương trình Caravan “Văn hóa đổi mới sáng tạo” năm 2023 tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hoạt động thuộc chuỗi sự kiện của MegaCity Connect do Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo thuộc TECHFEST Việt Nam tổ chức.
Hợp tác cùng trường Nhật ngữ Howdy thành lập Trung tâm Nhật ngữ 21/02/2023 10:43:39 AM — 497
Thống nhất chương trình hợp tác giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và trường Nhật ngữ Howdy (Nhật Bản), vào tháng 3 năm 2023, Trung tâm Nhật ngữ có trụ sở đặt tại trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ chiêu sinh khóa học đầu tiên. Đây là tin vui dành cho học viên, sinh viên có mong muốn học tập thêm một ngôn ngữ mới với đội ngũ giáo viên người bản xứ.
Phát huy giá trị làng nghề guốc gỗ ở Bình Dương 14/02/2023 4:54:40 PM — 850
Trao đổi, bàn thảo các định hướng, giải pháp giữ gìn và phát triển làng nghề làm guốc gỗ tại Thủ Dầu Một là nội dung làm việc giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và Bảo tàng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh.