TIN TỨC

Đẩy mạnh liên kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch

20/09/2022 16:58 — 746
Ngày 20/9/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU với mục tiêu thúc đẩy hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch tỉnh Bình Dương, khu vực phía Nam và cả nước.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân nhân lực ngành du lịch tỉnh Bình Dương

Tham dự buổi lễ ký kết, về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp văn hóa, cùng toàn thể giảng viên, sinh viên ngành Du lịch. Về phía Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương có ông Trần Tuấn Hùng – Chủ tịch, ông Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch và các cộng sự.

Du lịch được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, ngành kinh tế mũi nhọn có nhiều góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng nghề cao trong lĩnh vực du lịch - lữ hành - nhà hàng - khách sạn đang là vấn đề đặt ra cho nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Bình Dương. Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đồng thuận cho rằng, việc đẩy mạnh liên kết đào tạo nguồn nhân lực với sự tham gia của cả “3 nhà” gồm nhà trường - nhà tuyển dụng - nhà nước sẽ là nội dung trọng tâm của thỏa thuận hợp tác nhằm khai thác thế mạnh của mỗi bên, nâng cao hiệu quả đào tạo nhân lực ngành du lịch trong tình hình mới.

Mong muốn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Du lịch của trường ĐH Thủ Dầu Một, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương sẽ tham gia đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh và phát triển chương trình đào tạo gắn với yêu cầu của thị trường lao động trong lĩnh vực du lịch; Cử chuyên gia, nhà quản lý tham gia giảng dạy, hướng dẫn, cập nhật nghiệp vụ cho giảng viên, sinh viên; Tham gia các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, ngày hội việc làm; Ưu tiên tiếp nhận sinh viên của trường đến thực tập, tạo điều kiện để sinh viên hòa nhập với môi trường du lịch chuyên nghiệp, tham gia các hoạt động do Hiệp hội tổ chức.

Đồng hành cùng với sự phát triển của Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ giới thiệu giảng viên phiên dịch tiếng Anh, tiếng Pháp, Hàn, Hoa… trong các sự kiện quảng bá du lịch, hội chợ, hội thảo, triển lãm,…; Cử giảng viên, sinh viên tham dự các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng nghề; đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức các buổi hội thảo, thực hiện các đề tài NCKH cấp tỉnh về văn hóa du lịch ở Bình Dương và Đông Nam Bộ,...

“Du lịch Bình Dương – Triển vọng và thách thức”

Trong khuôn khổ buổi lễ ký kết, khoa Công nghiệp Văn hóa và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Du lịch Bình Dương – Triển vọng và thách thức”.

Trao đổi về chủ đề, các ý kiến tại tọa đàm đều khẳng định vị trí, vai trò ngày càng quan trọng của ngành du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn, một động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, là công cụ góp phần giảm tụt hậu, giảm chênh lệch giàu nghèo, đóng góp cho thịnh vượng chung của quốc gia. Sự phát triển du lịch bền vững sẽ đi cùng với cải tạo việc làm và cải thiện cuộc sống của người dân; bảo tồn và phát huy hiệu quả các di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế. Đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, tỉnh Bình Dương có nhiều điều kiện tốt để phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Tuy được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, song thực trạng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tạo được điểm nhấn thu hút du khách; các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch mới bước đầu thực hiện; nguồn nhân lực chuyên nghiệp phục vụ cho ngành chưa đủ đáp ứng,...

Góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác tối đa tiềm năng phát triển du lịch cho tỉnh Bình Dương, các đại biểu cho rằng, ngành du lịch Bình Dương phải có cơ chế chính sách mang tính đột phá để ngành du lịch tỉnh nhà “tăng tốc” phát triển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cùng với đó, chính quyền cũng cần xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch đồng bộ; hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng đã có theo hướng hiện đại; đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ phục vụ đáp ứng nhu cầu phục vụ của du khách. Các chuyên gia cũng đề xuất, ngành du lịch của tỉnh cần tăng cường liên kết giữa các cơ sở đào tạo và các đơn vị kinh doanh du lịch để tăng tính thích nghi nhanh cho đội ngũ nhân lực du lịch, tạo điều kiện cọ xát thực tế cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, ngành cũng cần có giải pháp tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đáp ứng đúng nguyện vọng, mang đến sự hài lòng cho du khách.

Trường ĐH Thủ Dầu Một và Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU với mục tiêu thúc đẩy hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch tỉnh Bình Dương, khu vực phía Nam và cả nước

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một và ông Trần Tuấn Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Dương cùng đặt bút ký kết các thỏa thuận hợp tác

Hoạt động ký kết hợp tác sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển bền lâu cho cả hai bên, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Dương trong thời gian tới
BBT


Bài đăng cùng chủ đề

Thúc đẩy hợp tác khoa học giáo dục với trường ĐH Đông Hoa – Đài Loan 12/12/2022 3:45:48 PM — 329
Liên kết đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc,… là các nội dung được thống nhất tại buổi làm việc giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và trường ĐH Đông Hoa – Đài Loan ngày 12/12/2022.
Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực khối ngành văn học nghệ thuật 22/11/2022 5:39:49 PM — 338
Tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật (văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh và âm nhạc) là thỏa thuận hợp tác quan trọng đạt được trường ĐH Thủ Dầu Một và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Dương.
TS. Nguyễn Quốc Cường được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Bình Dương 08/11/2022 12:49:53 PM — 520
Chiều 4/11/2022, Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đã tổ chức Đại hội Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Bình Dương lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội đã bầu ra BCH nhiệm kỳ mới với 15 thành viên. TS Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một tái đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch Hội.
Hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực lĩnh vực logistics cho Lazada 14/10/2022 12:07:00 PM — 734
Được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên môn, trau dồi kiến thức và kỹ năng số trong ngành logistic 4.0, và sinh viên sở hữu ưu thế về cơ hội làm việc ngay sau tốt nghiệp tại doanh nghiệp,… là thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và Lazada Logistics.
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với trường ĐH Khánh Hòa 06/09/2022 11:24:20 AM — 695
Ngày 6/9/2022, đoàn công tác trường ĐH Khánh Hòa do TS. Lê Thị Mỹ Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với trường ĐH Thủ Dầu Một nhằm phát triển các chương trình hợp tác đào tạo khối ngành Ngôn ngữ, Sư phạm,…
Tự hào cùng chung tay gìn giữ biên cương tổ quốc 15/08/2022 12:41:25 PM — 579
Chiều ngày 11/8/2022, tại Đồn Biên phòng Đắc Ơ – Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo và giáo dục truyền thống.
Triển vọng hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học 13/07/2022 7:40:10 AM — 695
Ngày 11/7/2022, tại trường ĐH Thủ Dầu Một, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường tiếp và làm việc với PGS.TS.BS Tăng Kim Hồng – Trưởng phòng Quản lý khoa học, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhằm bàn thảo các chương trình phối hợp, triển khai các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y học, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành Du lịch 08/07/2022 3:18:49 PM — 980
Ngày 7/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một và Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng phục vụ phát triển du lịch cho tỉnh, khu vực phía Nam và cả nước.
Hợp tác phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật ô tô với các doanh nghiệp Hàn Quốc 07/07/2022 5:16:40 PM — 507
Phát triển chương trình hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi nghề nghiệp trong công nghệ bảo dưỡng và sửa chữa ô tô với các doanh nghiệp Hàn Quốc,… là các nội dung làm việc giữa trường ĐH Thủ Dầu Một và tổ chức SBA (Tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hàn Quốc), Công ty TNHH MK, Hiệp hội Carpos (Hiệp hội các Garage trong lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa ô tô tại Hàn Quốc).
Tăng cường phối hợp đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực khối ngành kinh tế 01/07/2022 5:14:23 PM — 497
Ngày 30/6/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU với công ty TNHH Giấy Yuen Foong Yu và công ty TNHH Tủ bếp Excellent. Đây là các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ cùng phối hợp với trường để đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực khối ngành kinh tế.