TIN TỨC

Ứng dụng công nghệ 3D trong các ngành Cơ khí, Điêu khắc, Nội thất và Thiết kế thời trang

08/07/2022 11:28 — 1684
Diễn ra vào ngày 7/7/2022, workshop do khoa Công nghiệp Văn hóa – trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Công ty 3D Smart Solutions tổ chức đã thu hút sự tham dự của CB-GV, sinh viên các ngành Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật ô tô,…

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa cho biết, trong hoạt động giáo dục đào tạo khối ngành kiến trúc – xây dựng, điêu khắc – mỹ thuật, thiết kế đồ họa,… thì việc cập nhật, ứng dụng các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực thiết kế từ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn sinh viên trong học tập. Các bài học sẽ trở nên sinh động và trực quan hơn, kích thích sự sáng tạo trong thiết kế, phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt các phần mềm, công nghệ in hiện đại sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực, gia tăng hiệu quả trong quá trình thi công và thực hiện sản phẩm. Chính vì vậy, chủ đề của workshop được truyền tải từ kinh nghiệm phong phú của diễn giả sẽ giúp sinh viên nắm bắt xu hướng thị trường và có động lực tạo ra những sản phẩm thu hút người tiêu dùng.

Trao đổi tại chương trình, ông Trần Ngọc Toàn đến từ Công ty 3D Smart Solutions cho biết, càng ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ scan 3D và máy in 3D để tiết kiệm chi phí trong sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như tăng tốc độ sản xuất đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Trong đó, ngành giáo dục cũng đã ứng dụng các công nghệ này trong hoạt động giảng dạy, học tập để nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo. Ông Trần Ngọc Toàn cũng giới thiệu những công nghệ quét 3D mang tính ứng dụng cao và phổ biến hiện nay như: FDM/FFF (Fused Deposition Modeling/Fused Filament Fabrication) công nghệ in một số vật liệu tiêu chuẩn như ABS, PLA, PET, Nylon nhựa dẻo TPU; SLA (Sterolithography) công nghệ in sử dụng laser để đông đặc nhựa lỏng (Resin) thành nhựa cứng cho ra đời những bản in có độ chính xác cao và chi tiết cụ thể và SLS (Selective Laser Sinthering) công nghệ in sử dụng laser công suất cao để nung chảy các hạt nhỏ bột polimer đây là công nghệ lý tưởng cho những thiết có hình học phức tạp, nội thất,...

Trong khuôn khổ hoạt động của workshop, sinh viên đã được trải nghiệm thực tế giải pháp quét 3D Smart Solutions. Qua đó giúp sinh viên tiếp cận nguyên lý, quy trình thiết kế và thử nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ, sản thiết bị quét 3D và in 3D thông dụng hiện nay. Đồng thời, củng cố những kiến thức chuyên môn, đồng thời nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo mới, tạo nên chất liệu quý báu cho những đồ án môn học sắp tới. 

Chủ đề của buổi Workshop đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên

PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, sinh viên đã được trải nghiệm thực tế giải pháp quét 3D Smart Solutions

Tham dự chương trình, sinh viên đã được tiếp cận nguyên lý, quy trình thiết kế và thử nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ, sản thiết bị quét 3D và in 3D thông dụng hiện nay

 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Hội nghị trực tuyến Học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần I, nhiệm kỳ 2025-2030 17/11/2025 5:02:19 PM — 439
Chiều 17/11/2025, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo trường thăm và chúc mừng Nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 17/11/2025 10:57:50 AM — 618
Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đoàn lãnh đạo Trường Đại học Thủ Dầu Một đã đến thăm và gửi lời chúc mừng tới các nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ. Đây là hoạt động được duy trì thường niên, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo”, sự trân trọng của nhà trường đối với những thế hệ thầy cô đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường Đại học Thủ Dầu Một.
TEC2025 chính thức xướng danh Quán quân: “AIDrone – Drone AI tự hành cho An ninh & Cứu hộ” 14/11/2025 6:00:12 PM — 1513
Ngày 14/11/2025, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một với ý tưởng khởi nghiệp – TEC2025. Dự án “AIDrone – Drone AI tự hành cho An ninh & Cứu hộ” đã xuất sắc vượt qua 09 nhóm dự án để giành ngôi vị Quán quân năm 2025.
Trường Đại học Thủ Dầu Một tổng kết công tác tuyển sinh 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 14/11/2025 5:47:21 PM — 1119
Ngày 14/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2025, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm cho công tác tuyển sinh năm 2026.
Bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư – lưu trữ cho đội ngũ viên chức Trường Đại học Thủ Dầu Một 13/11/2025 9:57:27 AM — 834
Sáng ngày 13/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ về công tác văn thư, lưu trữ, nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ viên chức thực hiện công tác hành chính tại các đơn vị trong toàn trường.
Trường Luật và Quản lý phối hợp Lữ đoàn 98 tổ chức thành công Hội thi Phổ biến pháp luật 2025 09/11/2025 9:31:39 AM — 1111
Tối ngày 07/11/2025, Lữ đoàn Tác chiến Điện tử 98 phối hợp cùng Trường Luật và Quản lý – Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật” năm 2025.
Trung tâm Chuyển đổi số - TP.HCM tổ chức tập huấn phần mềm quản lý văn bản và điều hành dịch vụ chung 06/11/2025 3:13:53 PM — 1104
Ngày 06/11/2025, Trung tâm Chuyển đổi số - Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì tổ chức buổi tập huấn phần mềm quản lý văn bản và chỉ đạo, điều hành dịch vụ chung của Thành phố Hồ Chí Minh dành cho đội ngũ cán bộ, viên chức Trường Đại học Thủ Dầu Một.
Trường Đại học Thủ Dầu Một công bố các quyết định nhân sự lãnh đạo các đơn vị trực thuộc 03/11/2025 10:16:28 AM — 3398
Ngày 03/11/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định nhân sự lãnh đạo cho các đơn vị thuộc, trực thuộc trường.
Trường Đại học Thủ Dầu Một tăng cường tuyên truyền an toàn không gian mạng trong Lễ chào cờ tháng Mười Một 03/11/2025 9:13:36 AM — 737
Sáng ngày 03/11/2025, tại sân trường, Trường Đại học Thủ Dầu Một trang trọng tổ chức Lễ chào cờ tháng Mười Một với sự tham dự của PGS.TS Lê Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; ThS. Trần Văn Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng; TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng; TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng; ThS. Vương Thế Hùng – Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên.
TS. Vũ Thái Học được vinh danh trong Top 10 Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2025 02/11/2025 10:28:21 AM — 873
Ngày 15/10/2025, Hội đồng Giải thưởng Khoa học – Công nghệ Quả cầu vàng đã công bố danh sách 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được vinh danh năm 2025. Trong số đó, Trường Đại học Thủ Dầu Một vinh dự có TS. Vũ Thái Học, lĩnh vực Công nghệ thông tin, được ghi tên vào Top 10 nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Giải thưởng.