TIN TỨC

Ứng dụng công nghệ 3D trong các ngành Cơ khí, Điêu khắc, Nội thất và Thiết kế thời trang

08/07/2022 11:28 — 1768
Diễn ra vào ngày 7/7/2022, workshop do khoa Công nghiệp Văn hóa – trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Công ty 3D Smart Solutions tổ chức đã thu hút sự tham dự của CB-GV, sinh viên các ngành Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật ô tô,…

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa cho biết, trong hoạt động giáo dục đào tạo khối ngành kiến trúc – xây dựng, điêu khắc – mỹ thuật, thiết kế đồ họa,… thì việc cập nhật, ứng dụng các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực thiết kế từ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn sinh viên trong học tập. Các bài học sẽ trở nên sinh động và trực quan hơn, kích thích sự sáng tạo trong thiết kế, phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt các phần mềm, công nghệ in hiện đại sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực, gia tăng hiệu quả trong quá trình thi công và thực hiện sản phẩm. Chính vì vậy, chủ đề của workshop được truyền tải từ kinh nghiệm phong phú của diễn giả sẽ giúp sinh viên nắm bắt xu hướng thị trường và có động lực tạo ra những sản phẩm thu hút người tiêu dùng.

Trao đổi tại chương trình, ông Trần Ngọc Toàn đến từ Công ty 3D Smart Solutions cho biết, càng ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ scan 3D và máy in 3D để tiết kiệm chi phí trong sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như tăng tốc độ sản xuất đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Trong đó, ngành giáo dục cũng đã ứng dụng các công nghệ này trong hoạt động giảng dạy, học tập để nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo. Ông Trần Ngọc Toàn cũng giới thiệu những công nghệ quét 3D mang tính ứng dụng cao và phổ biến hiện nay như: FDM/FFF (Fused Deposition Modeling/Fused Filament Fabrication) công nghệ in một số vật liệu tiêu chuẩn như ABS, PLA, PET, Nylon nhựa dẻo TPU; SLA (Sterolithography) công nghệ in sử dụng laser để đông đặc nhựa lỏng (Resin) thành nhựa cứng cho ra đời những bản in có độ chính xác cao và chi tiết cụ thể và SLS (Selective Laser Sinthering) công nghệ in sử dụng laser công suất cao để nung chảy các hạt nhỏ bột polimer đây là công nghệ lý tưởng cho những thiết có hình học phức tạp, nội thất,...

Trong khuôn khổ hoạt động của workshop, sinh viên đã được trải nghiệm thực tế giải pháp quét 3D Smart Solutions. Qua đó giúp sinh viên tiếp cận nguyên lý, quy trình thiết kế và thử nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ, sản thiết bị quét 3D và in 3D thông dụng hiện nay. Đồng thời, củng cố những kiến thức chuyên môn, đồng thời nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo mới, tạo nên chất liệu quý báu cho những đồ án môn học sắp tới. 

Chủ đề của buổi Workshop đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên

PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, sinh viên đã được trải nghiệm thực tế giải pháp quét 3D Smart Solutions

Tham dự chương trình, sinh viên đã được tiếp cận nguyên lý, quy trình thiết kế và thử nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ, sản thiết bị quét 3D và in 3D thông dụng hiện nay

 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Trường Đại học Thủ Dầu Một thăm, chúc Tết đồng chí Nguyễn Minh Triết - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 13/02/2026 1:20:46 PM — 83
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, ngày 13/02/20026, đoàn công tác Trường Đại học Thủ Dầu Một do đồng chí Lê Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy, đồng chí Đoàn Ngọc Xuân - Hiệu trưởng dẫn đầu, cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên đã đến chúc Tết, chúc mừng năm mới Bác Nguyễn Minh Triết - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sông Bé.
Viếng Nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026) và đón mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026 13/02/2026 11:34:20 AM — 39
Nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026) và đón mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026, sáng ngày 13/02/2026, Đoàn cán bộ giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã đến dâng hoa, thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Dương, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do cho dân tộc.
Lãnh đạo Trường Đại học Thủ Dầu Một thăm, chúc Tết Nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ 09/02/2026 10:51:39 AM — 1282
Nhân dịp năm mới Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 09/2/2026, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi và chúc Tết Nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những thế hệ cán bộ lãnh đạo đã có nhiều đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.
Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng 07/02/2026 5:54:07 PM — 1248
Ngày 7/2/2026, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 93 tân thạc sĩ 07/02/2026 5:26:25 PM — 1278
Sáng ngày 07/02/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ cho 93 học viên. Đây là đợt trao bằng sau đại học thứ hai của nhà trường trong năm học 2024-2025.
Tuổi trẻ Trường Đại học Thủ Dầu Một – Sắt son niềm tin với Đảng 03/02/2026 3:03:32 PM — 1454
Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026), hướng tới 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026), đồng thời hưởng ứng Tuần lễ Sinh viên TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Tự hào – Vững tin theo Đảng”, sáng ngày 03/02/2026, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức chương trình tọa đàm “Tuổi trẻ Trường Đại học Thủ Dầu Một – Sắt son niềm tin với Đảng”.
Vững bước dưới cờ Đảng 03/02/2026 10:44:40 AM — 555
Cổng thông tin điện tử Trường Đại học Thủ Dầu Một xin trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 02/02/2026 5:22:37 PM — 139
Chủ Nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị – pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, mà còn là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, tạo điều kiện để mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí, nguyện vọng và trách nhiệm đối với sự phát triển của quê hương, đất nước.
Chung kết Cuộc thi Innofarm Challenge 2025: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp tuần hoàn từ cây chuối 02/02/2026 4:08:30 PM — 1130
Ngày 31/01/2026, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một đã diễn ra vòng Chung kết Cuộc thi “Innofarm Challenge – Sáng tạo và phát triển sản phẩm từ nông nghiệp tuần hoàn”, với chủ đề “Chuối – Giá trị mới từ cây xanh Việt”.
Lễ chào cờ tháng 02/2026: Chào mừng Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 02/02/2026 11:36:54 AM — 165
Trong không khí thi đua, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026), sáng ngày 02/02/2026, tại sân trường, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Lễ chào cờ tháng 02/2026.