TIN TỨC

Ứng dụng công nghệ 3D trong các ngành Cơ khí, Điêu khắc, Nội thất và Thiết kế thời trang

08/07/2022 11:28 — 1735
Diễn ra vào ngày 7/7/2022, workshop do khoa Công nghiệp Văn hóa – trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp với Công ty 3D Smart Solutions tổ chức đã thu hút sự tham dự của CB-GV, sinh viên các ngành Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, Mỹ thuật, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật ô tô,…

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa cho biết, trong hoạt động giáo dục đào tạo khối ngành kiến trúc – xây dựng, điêu khắc – mỹ thuật, thiết kế đồ họa,… thì việc cập nhật, ứng dụng các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực thiết kế từ doanh nghiệp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn sinh viên trong học tập. Các bài học sẽ trở nên sinh động và trực quan hơn, kích thích sự sáng tạo trong thiết kế, phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt các phần mềm, công nghệ in hiện đại sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực, gia tăng hiệu quả trong quá trình thi công và thực hiện sản phẩm. Chính vì vậy, chủ đề của workshop được truyền tải từ kinh nghiệm phong phú của diễn giả sẽ giúp sinh viên nắm bắt xu hướng thị trường và có động lực tạo ra những sản phẩm thu hút người tiêu dùng.

Trao đổi tại chương trình, ông Trần Ngọc Toàn đến từ Công ty 3D Smart Solutions cho biết, càng ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ scan 3D và máy in 3D để tiết kiệm chi phí trong sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như tăng tốc độ sản xuất đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Trong đó, ngành giáo dục cũng đã ứng dụng các công nghệ này trong hoạt động giảng dạy, học tập để nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo. Ông Trần Ngọc Toàn cũng giới thiệu những công nghệ quét 3D mang tính ứng dụng cao và phổ biến hiện nay như: FDM/FFF (Fused Deposition Modeling/Fused Filament Fabrication) công nghệ in một số vật liệu tiêu chuẩn như ABS, PLA, PET, Nylon nhựa dẻo TPU; SLA (Sterolithography) công nghệ in sử dụng laser để đông đặc nhựa lỏng (Resin) thành nhựa cứng cho ra đời những bản in có độ chính xác cao và chi tiết cụ thể và SLS (Selective Laser Sinthering) công nghệ in sử dụng laser công suất cao để nung chảy các hạt nhỏ bột polimer đây là công nghệ lý tưởng cho những thiết có hình học phức tạp, nội thất,...

Trong khuôn khổ hoạt động của workshop, sinh viên đã được trải nghiệm thực tế giải pháp quét 3D Smart Solutions. Qua đó giúp sinh viên tiếp cận nguyên lý, quy trình thiết kế và thử nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ, sản thiết bị quét 3D và in 3D thông dụng hiện nay. Đồng thời, củng cố những kiến thức chuyên môn, đồng thời nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo mới, tạo nên chất liệu quý báu cho những đồ án môn học sắp tới. 

Chủ đề của buổi Workshop đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên

PGS.TS Phạm Ngọc Trâm – Trưởng khoa Công nghiệp Văn hóa phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, sinh viên đã được trải nghiệm thực tế giải pháp quét 3D Smart Solutions

Tham dự chương trình, sinh viên đã được tiếp cận nguyên lý, quy trình thiết kế và thử nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ, sản thiết bị quét 3D và in 3D thông dụng hiện nay

 
BBT

Bài đăng cùng chủ đề

Toàn văn: Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc chính phủ và chính quyền địa phương 08/01/2026 8:29:59 PM — 281
Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cổng Thông tin điện tử Trường Đại học Thủ Dầu Một trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 08/01/2026 6:33:58 PM — 434
Ngày 08/01/2025, Đảng ủy Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Lễ chào cờ tháng 1/2026: Tuyên dương thành tích nổi bật của cán bộ, giảng viên, sinh viên và triển khai nhiệm vụ đầu năm mới 05/01/2026 8:59:33 AM — 819
Sáng ngày 05/01/2026, tại sân trường, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã trang trọng tổ chức Lễ chào cờ tháng 12 với sự tham dự của PGS.TS Lê Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy; TS. Đoàn Ngọc Xuân – Hiệu trưởng; PGS.TS Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng; ThS. Vương Thế Hùng – Phó Hiệu trưởng; TS. Bùi Thanh Khiết – Phó Hiệu trưởng; cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới 03/01/2026 3:13:21 PM — 348
Ban biên tập trang thông tin điện tử Trường Đại học Thủ Dầu Một trân trọng giới thiệu đến Quý Thầy/Cô, học viên, sinh viên giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn với nhan đề: "Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới".
Trường Đại học Thủ Dầu Một phát hành Bộ lịch năm 2026 31/12/2025 9:22:10 PM — 1244
Trường Đại học Thủ Dầu Một trân trọng giới thiệu đến Qúy Thầy/Cô, học viên, sinh viên Bộ lịch năm 2026 với chủ đề “Chiến lược phát triển đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050”.
10 Dấu ấn nổi bật năm 2025 31/12/2025 8:24:52 PM — 2100
Nhằm tổng kết, ghi nhận và lan tỏa những thành tựu, dấu ấn tiêu biểu trong năm 2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một trân trọng giới thiệu và phát hành Bộ ấn phẩm “10 dấu ấn nổi bật năm 2025” đến Quý Thầy/Cô, học viên và sinh viên.
Hội nghị tổng kết hoạt động Hội đồng trường Đại học Thủ Dầu Một 31/12/2025 7:55:03 PM — 854
Ngày 31/12/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội đồng trường, nhằm đánh giá vai trò của Hội đồng trường trong giai đoạn vừa qua và chuẩn bị cơ sở cho định hướng quản trị, phát triển nhà trường trong bối cảnh mới.
Trường Đại học Thủ Dầu Một công bố các quyết định nhân sự lãnh đạo và bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư 30/12/2025 5:04:54 PM — 2446
Ngày 30/12/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị công bố và trao các quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư; đồng thời công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường.
Lãnh đạo Trường Đại học Thủ Dầu Một gặp gỡ giảng viên, viên chức đang học nghiên cứu sinh 27/12/2025 9:12:17 AM — 731
Ngày 25/12/2025, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi gặp gỡ giảng viên, viên chức đang học nghiên cứu sinh nhà trường nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như chia sẻ những khó khăn, thuận lợi của cán bộ, giảng viên, viên chức trong quá trình học tập, nghiên cứu và công tác.
Trường Đại học Thủ Dầu Một thăm, chúc mừng các đơn vị quân đội nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2025 4:32:54 PM — 986
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2025), lãnh đạo Trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, chúc mừng và tặng hoa các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.